1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com
Trải qua lịch sử gần 200 năm, vùng đất ngập nước ở cửa sông ven biển thuộc Vườn quốc gia Xuân Thủy hiện nay chứng kiến nhiều thay đổi cả theo chiều hướng tích cực cùng với những biến cố tiêu cực khác.

[​IMG]
Vườn Quốc Gia Xuân Thủy.​

Đất ngập nước ở cửa sông ven biển thuộc Vườn quốc gia Xuân Thủy có lịch sử hình thành từ các quá trình bồi tụ phù sa của Sông Hồng và Biển Đông, Vùng đất nằm trong đê Ngự Hàn thuộc các xã vùng đệm của VQG Xuân Thủy được khai hoang lập ấp từ khoảng 170 năm về trước (theo lịch sử của xã Giao Hải mốc thời gian khai khẩn ở địa bàn bắt đầu từ năm 1840, do cụ Đinh Khắc Chu quê ở Kiên Lao- Xuân Trường và Cụ Nguyễn Duy Hàm quê ở làng Hành Thiện- Xuân Trường chủ trì để hình thành xã Kiên Hành- là Giao Long & Giao Hải ngày nay) .

Sau quá trình khai hoang lập ấp là các công trình quai đê lấn biển theo truyền thống :” Lúa lấn cói, cói lấn vẹt và vẹt lấn biển”

Vùng đất ở giáp chân đê Ngự Hàn ngày nay được gọi là Bãi Trong có lịch sử hình thành trên 150 năm. Ban đầu người dân địa phương đắp đê và trồng sú vẹt để phòng hộ đê. Khi đất đã tương đối ổn định dân địa phương trồng cói ở các khu vực ngọt lợ để lấy nguyên liệu dệt chiếu & lợp nhà, sau khi đất được ngọt hoá sẽ chuyển dần sang trồng lúa chịu mặn nhằm từng bước lấn biển.

Những năm 60 tại Giao An xuất hiện mô hình lấn biển do Ông Trần Văn Thuần- Bí thư đảng uỷ xã - chủ trì đã huy động nhân dân địa phương quai đắp đê hình thành nên 02 khu Điện Biên và Bình Long với diện tích gần 200 ha, làm cơ sở hình thành nên Làng Điện Biên ở ngoài đê Ngự Hàn thuộc xã Giao An ngày nay.

Những năm 70, khi hệ thống rừng ngập mặn bị phá bỏ, vùng bãi bồi thuộc địa phận xã Giao Long & Giao Hải bị biển xâm lấn mạnh mẽ, làm mất đi phần lớn diện tích đất bãi bồi tương ứng với địa phận quản lý hành chính của hai xã này.

Khu vực Cồn Lu và Cồn Ngạn có lịch sử hình thành khoảng trên 100 năm. Hai cồn bãi này...
Làm thế nào mà một người thương binh miền biển Giao Thủy (Nam Định), xuất phát điểm nghèo khó lại trở thành tỷ phú? Tất cả là nhờ vào việc nuôi tôm thẻ chân trắng.

Ông Cao Văn Ba sinh ra và lớn lên ở quê hương miền biển ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, xuất thân từ 1 gia đình nghèo khó và là 1 thương binh trở về sau chiến tranh chống Mỹ. Sức khỏe suy giảm 21% do hậu quả chiến tranh, lại là vùng quê gắn bó với nghề nông nên cái nghèo, cái đói vẫn đeo đẳng ông. Với sự khao khát và quyết tâm thoát nghèo, ông đã liều mình chọn cho mình 1 hướng đi mạo hiểm là đầu tư 1 số vốn lớn để xây hệ thống ao đầm phục vụ cho nuôi tôm thẻ chân trắng.

[​IMG]
Ông Cao Văn Ba đầu tư lắp đặt máy quạt nước tạo ôxy cho đầm tôm.

Năm 1989, sau khi trở về từ trại điều dưỡng, ông tham gia vào tổ thương binh nuôi trồng thủy sản của xã Giao Phong bắt đầu nuôi tôm thẻ chân trắng. Nhưng chỉ được hơn 2 năm thì những người khác bỏ cuộc. Lúc này chỉ còn 1 mình, ông tiếp tục đầu tư vào xây dựng, củng cố hệ thống đầm nuôi. Ban đầu, ngân hàng chỉ cho vay thế chấp 200 triệu, còn lại ông phải “lấy ngắn nuôi dài” tức là lấy lãi vụ này nuôi tiếp vụ sau. Sau nhiều năm, số tiền mà ông đầu tư đã lên đến con số khoảng 10 tỷ.

“Thời gian đầu, gia đình tôi không ủng hộ tôi làm việc này vì số vốn bỏ ra quá lớn, phải đi vay thế chấp ngân hàng. Trong khi đó, tôm thẻ chân trắng là loại tôm khó nuôi, đòi hỏi kĩ thuật nuôi cầu kì, mức độ rủi ro cao, nếu sơ suất có thể gây ra thiệt hại lớn”, ông Ba tâm sự.

[​IMG]
Tuy vậy, với quyết tâm cao không lùi bước, đến nay, đầm nuôi của ông đã được trang bị đầy đủ các thiết bị và máy móc gồm: 30 chiếc máy nổ, 2 chiếc máy phát điện và 1 chiếc xe tải 2,5 tấn. Diện tích ao đầm nuôi của ông đã được mở rộng thêm gấp nhiều lần với tổng diện tích là khoảng 4 ha,...
Nhằm hạn chế tác động xấu của việc khai thác tài nguyên và bảo vệ rừng, Vườn quốc gia (VQG) Xuân Thủy phối hợp cùng các dự án và chính quyền địa phương khuyến khích người dân thực hiện, phát triển các mô hình sinh kế bền vững và thân thiện với môi trường. Các mô hình trồng nấm, nuôi ong, nuôi giun quế… với hoạt động sản xuất và tiêu thụ tập trung, dưới hình thức CLB đã và đang thu được nhiều kết quả khả quan.

[​IMG]
Thu hoạch ngao tại VQG Xuân Thủy.
Vườn quốc gia Xuân Thủy là vùng đất bãi bồi ngập nước rộng lớn có tổng diện tích tự nhiên là 7.100ha. Vùng đệm của VQG Xuân Thủy có diện tích trên 7.200ha thuộc 5 xã của huyện Giao Thủy là: Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân và Giao Hải. Thời gian trước đây, các hoạt động sinh kế của người dân vùng đệm đã gây khó khăn, đe dọa đến việc bảo tồn rừng. Hoạt động chăn thả trâu, bò và dê tự do, phát triển nhanh chóng trong vùng lõi đã dẫm đạp, phá nát thảm thực vật, làm chết cây cối, cây con không thể tái sinh, nhiễu loạn sinh cảnh sống của chim… gây nguy hại cho rừng. Hoạt động chặt cây rừng ngập mặn làm củi đã dẫn tới sự hủy diệt của các cánh rừng. Kinh tế biển là một nguồn thu nhập lớn đối với nhiều hộ gia đình muốn vươn lên thoát nghèo ở vùng đất thuần nông này. Chính vì thế, các biện pháp khai thác tận thu và hủy diệt phát triển rầm rộ bất chấp sự ngăn cấm của Ban Quản lý (BQL) VQG cũng như chính quyền địa phương. Đồng chí Nguyễn Viết Cách, Giám đốc VQG Xuân Thủy cho biết: Trước tình hình đó, VQG đã hợp tác với Viện Nghiên cứu phát triển duyên hải (CORIN) trong Chương trình liên minh đất ngập nước quốc tế (WAP), triển khai tạo lập nhiều sinh kế mới cho cộng đồng địa phương, trên quan điểm chia sẻ lợi ích chính đáng với người dân ở vùng đệm để cả cộng đồng cùng có trách nhiệm, tiến tới thực hiện hiệu quả mục tiêu bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên môi trường ở vùng lõi VQG - Khu Ramsar quốc tế Xuân Thủy.

Mô hình trồng...
Sáng ngày 16.2 (tức 20 tháng Giêng), lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định tổ chức: “Ngày hội xuống đồng – Xây dựng Nông thôn mới” xuân Đinh Dậu 2017. Ngày hội diễn ra tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy - một trong những vùng sản xuất nông nghiệp trù phú của tỉnh Nam Định.

Tham dự ngày hội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn; Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành Nam Định. Tham dự ngày hội còn có đại lãnh đạo Hội ND 11 tỉnh, thành phố khu vực các tỉnh đồng bằng sông Hồng.


Clip trổ tài cấy lúa nhanh, thẳng tắp trong Ngày hội xuống đồng tại Giao Thủy, Nam Định do ống kính phóng viên Dân Việt thực hiện.

Từ rất sớm hàng nghìn nông dân đã có mặt tại cánh đồng Giao Tiến nơi tổ chức ngày hội, điểm nhấn của Ngày hội xuống đồng năm nay được nhiều người mong chờ và đón xem đó là hội thi cấy.


[​IMG]
Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, T.Ư Hội NDVN tham dự Ngày hội xuống đồng.

[​IMG]
Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN và lãnh đạo T.Ư Hội NDVN tham dự buổi lễ Ngày hội xuống đồng.

[​IMG]
Các nghệ sỹ Nhà hát chèo Nam Định thể hiện những tiết mục hát, múa mang đậm âm hưởng dân ca đồng bằng Bắc Bộ.

[​IMG]...
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đóng góp, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, đến nay xã Giao An đã có 20/22 xóm có nhà văn hóa. Năm 207, địa phương tiếp tục vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp, ủng hộ xây dựng nhà văn hóa, phấn đấu đến cuối năm, 100% số xóm có nhà văn hóa - Đây cũng là tiền đề để Giao An thực hiện được mục tiêu năm 2017 sẽ đạt xã chuẩn nông thôn mới.

[​IMG]
Cán bộ, nhân dân xóm 18, xã Giao An đoàn kết xây dựng nhà văn hóa xóm trị giá 400 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", những năm qua, cùng với quan tâm vận động các xóm đầu tư xây dựng nhà văn hóa, xã Giao An, huyện Giao Thủy cũng đã hỗ trợ mỗi xóm 100 triệu đồng khi triển khai xây dựng nhà văn hóa. Do vậy, đến nay đã có 20 xóm có nhà văn hóa. Không chỉ chú trọng xây dựng nhà văn hóa, các cơ sở xóm cũng đã quan tâm thực hiện các thiết chế văn hóa tạo điều kiện cho nhân dân có nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ thể dục thể thao. Mỗi đơn vị còn tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội gắn phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" với cuộc vận động " Chung sức xây dựng nông thôn mới". Đến nay Giao An đã có 11/22 xóm đạt xóm văn hóa - nông thôn mới và trên 2500 hộ gia đình, bằng gần 86% đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa - NTM.

[​IMG]
Xã Giao An hoàn thiện các tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2017, Giao An tiếp tục coi trọng việc nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới". Trong đó, sẽ hướng dẫn các xóm thực hiện cuộc vận động "Làm cỗ vừa đủ ăn, ăn cỗ...