1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com
Trong không khí đón xuân mới 2017, về lại xã Bạch Long (Giao Thủy) chúng tôi cảm nhận được những đổi thay, phát triển ở nơi đây.

[​IMG]
Đường dong xóm 7 xã Bạch Long được xây dựng đảm bảo tiêu chí NTM.
Đồng chí Nguyễn Trung Thọ, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Cách đây 50 năm, xã Bạch Long được quyết định thành lập. Ngay sau khi vùng đất sú vẹt Bạch Long được khai phá vào cuối năm 1965 trở thành vùng đất mới ven biển của huyện Giao Thủy, đến năm 1966 nghe theo tiếng gọi của Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân 28 xã của 4 huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Xuân Trường, Trực Ninh đã hội tụ về đây xây dựng quê hương mới Bạch Long. 50 năm qua, từ vùng đất hoang sơ, với khát vọng mở đất, lấn biển, phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương, xã Bạch Long đã chuyển mình với một hệ thống cơ sở hạ tầng bền vững”. Mấy năm nay, bằng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước cùng với huy động đóng góp của nhân dân gắn với công cuộc xây dựng NTM, xã đã đầu tư hơn 129 tỷ đồng hoàn thành nhiều hạng mục công trình quan trọng. Trong đó, xã đã nâng cấp được 2 tuyến đường trục liên xã dài 12,2km; 19,6km đường trục thôn xóm, 22km đường dong ngõ xóm được bê tông hóa, hoàn thành xây dựng NVH của 10 xóm và trung tâm xã. Hệ thống kênh mương cấp 3 và rãnh thoát nước dân cư xóm được hoàn thiện với tổng kinh phí 2,1 tỷ đồng. Các hạng mục hạ tầng xã hội như NVH xóm, trường mầm non, nghĩa trang liệt sĩ, trạm y tế, sân vận động trung tâm đều được xã chủ động vận dụng linh hoạt các nguồn vốn kết hợp với ngân sách địa phương từng bước cải tạo, nâng cấp với tổng nguồn vốn hơn 25 tỷ đồng.
Năm 2016, tổng kinh phí đầu tư phát triển hạ tầng, công trình phúc lợi hơn 1,4 tỷ đồng. Nhân dân tự nguyện đóng góp ngày công, vật tư, hiến đất để xây dựng các công trình cơ bản của xã với tổng giá trị hơn 5,8 tỷ đồng. Cũng theo Chủ tịch xã, để khơi dậy sức dân đóng góp vào xây dựng hạ tầng chung của xã, Đảng ủy, UBND xã...
CHƯƠNG TRÌNH “ XE TẾT VỀ QUÊ- ĐÓN XUÂN ĐINH DẬU 2017”: HÀ NỘI – GIAO THỦY

Nhằm phục vụ nhu cầu về quê đón Tết Đinh Dậu 2017 của những người con Giao Thủy xa quê đang học tập, sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Hội đồng hương Giao Thủy tại Hà Nội phối hợp Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Thành Thu và Trang tin tức Cộng đồng Giao Thủy Online tổ chức chương trình “XE TẾT VỀ QUÊ – ĐÓN XUÂN ĐINH DẬU 2017”

[​IMG]

Chương trình này được thực hiện vào dịp nghỉ lễ Tết trong năm, đưa những người con Giao Thủy đang học tập, sinh sống và làm việc tại Hà Nội đi lại an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất về sự thoải mái chỗ ngồi và giá thành. Đặc biệt không xảy ra tình trạng nhồi nhét và đảm bảo giá vé.

* CAM KẾT VÀ ĐẢM BẢO.
- Xe chất lượng cao.
- Mỗi người một ghế (45 người trên một xe 45 chỗ).
- Không bắt khách dọc đường.
- Giá vé 100.000đ/vé.
- Chương trình hoạt động hoàn toàn không mang mục đích kinh doanh.

* ĐỐI TƯỢNG: Là những người Giao Thủy xa quê đang học tập, làm việc tại Hà Nội, gồm:
- Học sinh, sinh viên Giao Thủy.
- Công nhân, viên chức Giao Thủy.
- Người lao động Giao Thủy.
Ngoài ra, có thể là những người ngoài huyện, tỉnh nằm trên lộ trình đi.

* THỜI GIAN: 8h và 14h các ngày 21, 23, 24, 25 , 27, 29 Âm Lịch

* ĐỊA ĐIỂM ĐÓN:
- Cổng Công Viên Cầu Giấy (Đường Thành Thái, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội)
- Cổng sau Đại học Xây dựng Hà Nội (Đường Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

* LỘ TRÌNH:
- Lộ trình 1: Đón tại 2 điểm (Cổng Công Viên Cầu Giấy và Cổng sau Đại học Xây dựng Hà Nội), đi theo hướng cao tốc mới về đến Lạc Quần, sau đó đi theo hướng Hải Hậu về Thị trấn Quất Lâm, và cuối cùng là đến Thị trấn Ngô Đồng.
- Lộ trình 2: Đón tại 2 điểm (Cổng Công Viên Cầu Giấy và Cổng sau Đại học Xây dựng Hà Nội), đi theo hướng cao tốc mới về đến Lạc Quần, sau đó đi theo hướng Xuân Trường về Thị trấn Ngô Đồng,...
Về Giao Thủy (Nam Định), được trải nghiệm du lịch cộng đồng quả là thú vị. Được sống trong ngôi nhà gỗ cổ của người dân, hòa mình vào cuộc sống nơi thôn quê, thanh bình mà mộc mạc. Thong thả đạp xe quanh những con đường làng rải bê tông sạch sẽ, nghe tiếng chim hót líu lo mới thấy cuộc sống thật vô vàn màu sắc.

Bữa cơm chiều trong ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Văn Vân ở xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy thật đầm ấm. Cả chủ và khách vui vẻ cụng ly rượu và thưởng thức những món ăn đậm chất quê như gà rang, rau luộc, mực xào…Người dân ở đây hầu như đều tự trồng rau, nuôi gà, tự đánh bắt hải sản nên chế biến các món ăn luôn tươi, ngon. Người dân ở Giao Xuân được tập huấn về làm du lịch cộng đông nên rất hiểu tâm lý của khách. Ông Nguyễn Văn Vân cho biết. Đón khách từ năm 2006 đến giờ nhưng 3-4 năm nay khách đông hơn. Chúng tôi được học tất cả mọi dịch vụ như tiếp khách, phòng buồng, nấu ăn. Khách nước ngoài ít nói, ăn uống khác. Khách Tây ăn thịt nạc và đồ rán. Khách Việt thích ăn đồ hải sản.

[​IMG]
Đoàn khảo sát Hải Dương học tập kinh nghiệm du lịch cộng đồng ở Giao Thủy, Nam Định, tham quan Bảo tàng Đồng quê
Bữa cơm kết thúc, gia chủ và khách cùng ngồi uống chén trà và đàm đạo nhiều câu chuyện về cuộc sống.Trong đêm khuya tĩnh mịch, chiếc đồng hồ đổ chuông như nhắc nhở du khách đi nghỉ để sáng mai dậy sớm đón ánh bình minh nơi làng quê ven biển.

Phương tiện duy nhất để tham quan làng quê Giao Xuân là đi xe đạp. Nhẩn nha đạp xe đi trên con đường bê tông nhỏ quanh làng để được tận hưởng làn gió mát rượi từ biển thổi vào, ngắm nhìn những giọt sương vẫn còn đọng lại trên những tán cây ven đường. Buổi sáng ở Giao Xuân, khách thích đạp xe ra con đường đê ven biển, ngắm bình minh và tàu cá cập bến

[​IMG]
Vườn quốc gia Xuân Thủy​

Chợ cá hình thành ngay trên bến. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng trả giá, tiếng nói cười làm rộn...
Với sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành, của các tổ chức cá nhân vào lĩnh vực du lịch, trong năm qua huyện Giao Thủy đã đón khoảng 370 ngàn lượt khách, doanh thu ước đạt trên 120 tỷ đồng, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm 2016.

[​IMG]
Du khách về với Khu du lịch tắm biển Quất Lâm ngày càng đông​

Xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua huyện Giao Thủy đã quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ hoạt động du lịch. Đến nay, nhiều công trình kết cấu hạ tầng được hoàn thành và đưa vào sử dụng như đường 51B, đường 489, Quốc lộ 37B,... đã tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Với các doanh nghiệp, cá nhân cũng đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, hiện nay ở Giao Thủy đã có trên 190 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, bao gồm nhà nghỉ, khách sạn, ki- ốt và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê với hơn 1200 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn. Để đáp ứng nhu cầu cho khách du lịch, các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đã không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các dịch vụ, do vậy ở huyện đã có 8 khách sạn được xếp hạng, trong đó có 3 khách sạn 2 sao, 5 khách sạn 1 sao. Với sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành, sự mạnh dạn trong đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, trong năm qua huyện Giao Thủy đã đón khoảng 370 ngàn lượt khách, doanh thu ước đạt trên 120 tỷ đồng, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm 2015.

[​IMG]
Du khách tới tham quan, nghiên cứu tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy
Năm 2017, huyện Giao Thủy tập trung triển khai thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh dịch vụ tại khu du lịch biển Quất Lâm, triển khai các dự án đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng Giao Phong, du lịch Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, đảm bảo hoạt động...
Đến nay toàn huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) được gần 48500 giấy cho các hộ làm nông nghiệp trên địa bàn 20 xã, thị trấn. Riêng xã Bạch Long và TT Quất Lâm với đặc thù là địa phương làm muối và nuôi trồng thủy sản không có chỉ đạo dồn điền đổi thửa (DĐĐT). Mục đích của công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho nhân dân nhằm tạo điều kiện cho nông dân yên tâm sản xuất, có quyền và nghĩa vụ đối với diện tích đất nông nghiệp được giao.

[​IMG]
Công tác đo thực địa tại xã Giao Thiện
Xác định công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là nhiệm vụ quan trọng nên trong 2 năm qua từ 2015-2016 thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên - Môi trường, huyện Giao Thủy đã tập trung cao cho công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa. Huyện nhà đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ tư vấn giúp việc về công tác chỉnh lý bản đồ, hoàn thiện hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính lập hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó ban chỉ đạo đã giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể cho từng xã, thị trấn. Phân công cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo. Phòng Tài nguyên môi trường cơ quan thường trực đã thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại cơ sở, tổng hợp tình hình báo cáo hàng tuần về UBND huyện. Đối với các xã, thị trấn bám sát kế hoạch của huyện tập trung cao cho công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa đảm bảo chặt chẽ đúng luật. Theo kế hoạch toàn huyện sẽ cấp giấy chứng nhận QSDĐ gần 48500 giấy cho các hộ làm nông nghiệp trên địa bàn 20 xã, thị trấn. Riêng xã Bạch Long và TT Quất Lâm với đặc thù là địa phương làm muối và nuôi trồng thủy sản không có chỉ đạo dồn điền đổi thửa. Mục đích của công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho nhân dân nhằm tạo điều kiện cho nông dân yên tâm sản xuất, có quyền và nghĩa vụ đối với diện tích đất nông nghiệp được...