1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com
Tục lệ ăn cỗ lấy phần đã trở thành tiền lệ từ nhiều năm nay ở nhiều địa phương, chứ không riêng tại địa bàn huyện Giao thủy. Mặc dù đây chỉ là cái lệ do con người tự đặt ra, song đến nay nó không còn phù hợp với xã hội văn minh hiện đại. Với sự chỉ đạo của các cấp các ngành, đến nay tại một số địa phương trong huyện đã triển khai thực hiện quy chế về xây dựng hương ước phù hợp với với xu thế xã hội được nhân dân đồng tình ủng hộ.

[​IMG]
Ông Trần Hữu Nhạc - Phó chủ tịch UBND xã Giao Long đến chúc phúc cho đôi bạn trẻ


Tại xã Giao long sau gần 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” mặc dù xã Giao long đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng trên lĩnh vực văn hóa; tư tưởng đạo đức, lối sống, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội đã có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được là cơ bản, trong thời gian qua vẫn còn tồn đọng việc làm cỗ lấy phần và đi ăn cỗ lấy phần. Những điểm còn tồn đọng ấy đang được cấp ủy và chính quyền và nhân dân xã Giao Long cùng vào cuộc với quyết tâm xóa bỏ những tục lệ lạc hậu, tạo nét đẹp văn hóa ở làng quê nơi chân sóng.

Không biết tự bao giờ trong các đám hỷ, đám hiếu, mừng tân gia tại xã Giao Long còn nặng về hình thức, ăn uống linh đình, đáng kể ở đây là tục làm cỗ, ăn cỗ lấy phần, tạo dư luận không tốt trong nhân dân vì ăn uống nhiều vừa tốn kém, lãng phí vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh, gây ngộ độc thực phẩm đông người ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy việc làm cỗ ở nơi đây từ năm 2015 đổ về trước vẫn nặng về hình thức “trả nợ miệng”,“ăn sang ăn giả”, phải làm to, làm hoành tráng thì mới có tiếng.

Gặp gỡ người dân nơi đây, được biết theo “lệ” cũ thì trong đám hỷ, đám hiếu, mừng tân gia, gia chủ tổ chức từ 100 - 150 mâm cỗ, mỗi đám...
Giao Hà (Giao Thủy) là xã thuần nông, chủ yếu chuyên canh cây lúa, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã nói chung, cán bộ, hội viên phụ nữ nói riêng còn gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, cùng với việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Hội Phụ nữ các cấp phát động, Hội Phụ nữ xã đặc biệt quan tâm thực hiện tốt khâu đột phá: “Tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững”.

[​IMG]
Gia đình bà Phùng Thị Gấm, xóm 10, xã Giao Hà có trên 2.000m2 trồng bí vụ đông và rau xanh các loại, góp phần phát triển kinh tế gia đình.
Theo đó hằng năm, Hội Phụ nữ xã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nhất là phong trào hỗ trợ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ. Công tác giảm nghèo được lồng ghép với việc thực hiện chương trình xây dựng NTM, chủ động khai thác các nguồn vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Hội Phụ nữ xã tiến hành rà soát, nắm địa chỉ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, xác định rõ nguyên nhân; phân công các chi hội có biện pháp giúp đỡ hướng dẫn các gia đình phụ nữ nghèo xây dựng kế hoạch trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng đúng mục đích vốn vay và phân công lao động hợp lý trong mỗi gia đình để vươn lên giảm nghèo bền vững. Để nâng cao chất lượng quản lý hiệu quả các nguồn vốn vay, Hội Phụ nữ xã đã thực hiện tốt 6 khâu ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, triển khai hướng dẫn cho phụ nữ vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế, nhất là đối với phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Khi có nguồn vốn được phân bổ, Hội Phụ nữ xã cùng với các tổ tiết kiệm vay vốn (TKVV) tổ chức rà soát, chọn lựa đối tượng, hướng dẫn thành viên làm hồ sơ để giải ngân. Nhờ có sự quản lý đồng bộ, 5 năm qua, không có trường hợp nào nợ quá hạn,...
Xã Giao Hải là địa phương đi đầu trong toàn huyện về thực hiện chủ trương xóa bỏ tục lệ “ăn cỗ lấy phần” trong nhân dân. Khi Đảng ủy và chính quyền địa phương đưa ra chủ trương này họp bàn với nhân dân đã được đông đảo bà con đồng tình hưởng ứng với tinh thần tự giác cao. Mặc dù vậy, nhưng với những gia đình đi đầu trong thực hiện nếp sống mới “làm cỗ không lấy phần” và “ăn cỗ không lấy phần” thì vẫn còn nhiều băn khoăn, bỡ ngỡ”, người dân Giao Hải đã quen với nếp sống mới “làm cỗ không lấy phần” và “ăn cỗ không lấy phần”.

[​IMG]
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họ.

Cách đây 3 tháng, khi Đảng ủy và chính quyền xã Giao Hải đưa ra chủ trương xóa bỏ tục lệ “làm cỗ lấy phần” và “ăn cỗ lấy phần” hầu hết người dân đều đồng tình hưởng ứng. Nhưng đâu đó vẫn còn những lo ngại, e dè, bởi vì với quan niệm “trả nợ miệng”, làm cỗ nhỏ thì sợ anh em, bà con hàng xóm chê cười, có khi còn tỏ ra coi thường. Nếu theo tục lệ cũ, đám cưới ở Giao Hải thường tổ chức hoành tráng và linh đình, cỗ bàn bắt buộc phải ăn mấy ngày với cả trăm mâm. Gia đình khá giả đã đành, nhưng có những gia đình sau khi đám cưới kết thúc thì cũng bắt đầu một gánh nặng “nợ”. Nhưng đến nay, người dân Giao Hải đã quan niệm rằng không phải cứ tổ chức linh đình, hoàng tráng thì ngày cưới mới vui và trở thành ngày hạnh phúc. Đám cưới của các đôi uyên ương trong xã như con của chị Nguyễn Thị Dung, xóm 12, con của chị Đặng Thị Kim Oanh, xóm 7,... đã khởi đầu cho nếp sống văn hóa mới ở cơ sở, với những mâm cỗ đơn giản, chỉ làm vừa đủ ăn nhưng cũng không kém phần sôi nổi, ngập tràn niềm vui và ý nghĩa. Với những nội dung chủ yếu tập trung vào thực hiện việc tổ chức theo nếp sống văn hóa mới, cụ thể là xóa bỏ hủ tục “làm cỗ lấy phần” và “ăn cỗ lấy phần” trong nhân dân. Chị Đặng Thị Kim Oanh ở xóm 7, Giao Hải là người đã tổ chức cho con theo nếp sống mới “làm cỗ không lấy phần” và cũng là người đã đi “ăn cỗ không lấy phần” chia sẻ:...
Đồn Công an Quất Lâm được thành lập 2/2016. Xác định đây là địa bàn rộng và phức tạp cán bộ chiến sĩ của Đồn đã khắc phục mọi khó khăn với nỗ lực quyết tâm cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần cùng lực lượng công an huyện trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với địa bàn quản lý gồm 6 xã, thị trấn, từ khi thành lập đến nay Đồn Công an Quất Lâm luôn nêu cao vai trò trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Là địa bà phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tại Thị trấn Quất Lâm lượng khách vãng lai lớn, di biến động thường xuyên nên công tác đảm bảo TTXH càng khó khăn hơn. Nắm chắc tình hình ANTT và vấn đề khác có liên quan, Đồn công an Quất Lâm đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương xã, thị trấn đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xây dựng lực lượng công an xã thị trấn vững mạnh.

[​IMG]
Đại úy Trần Phúc Lợi - Đồn trưởng Đồn Công an Quất Lâm
Theo đại úy Trần Phúc Lợi - Đồn trưởng Đồn Công an Quất Lâm cho biết “ Từ khi thành lập cán bộ chiến sĩ tại Đồn thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản theo quy định, quản lý chặt chẽ các đối tượng chính trị, hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, kịp thời phát hiện, phối hợp điều tra ngăn chặn các hành vi tội phạm và vi phạm pháp luật xảy ra”. Với tinh thần trách nhiệm cao, trong năm 2016 đồn Công an Quất Lâm đã trực tiếp bắt quả tang 4 vụ ma túy, điều tra xác minh làm rõ 5 vụ trộm cắp tài sản bàn giao cho cơ quan điều tra thụ lý theo thẩm quyền. Trong đó đã điều tra phát hiện 5 vụ trộm cắp xe máy xảy ra chủ yếu tại TT Quất Lâm do chủ phương tiện sơ hở thiếu cảnh giác.

[​IMG]
Áp giải đối tượng mua bán trái phép chất ma túy về Đồn công an Quất Lâm

Hiện nay đã vào thời điểm cuối năm, hoạt động của các...
Với phương châm "đạo pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội", Hội Phật giáo của huyện đã vận động tăng ni, tín đồ phật tử thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Trong nhiệm kỳ 2011-2016 tăng ni huyện nhà đã hướng dẫn phật tử nhân dân học theo giáo lý của đức phật, từ đó góp phần từ bỏ cái xấu để hướng cái thiện, cái đẹp chân thiện mỹ.

[​IMG]

Giao Thủy lần thứ V nhiệm kỳ 2016-2021. Về dự có đại diện một số sở ban ngành của tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Trần văn Nhận - PCT TT UBND huyện, đại diện các cơ quan ban ngành của huyện, các xã, thị trấn. Về phía Hội Phật giáo có đại diện hội phật giáo tỉnh, Hội Phật giáo các huyện, thành phố trong tỉnh, các vị tăng, ni cùng hơn 400 tín đồ phật tử trong huyện đã về dự đại hội.

[​IMG]

Trải qua hàng trăm lịch sử từ khi mảnh đất Giao Thủy được hình thành và phát triển thì hoạt động tín ngưỡng phật giáo đã hiện diện và đồng hành cùng với nhân dân trong quá trình quai đê lấn biển dựng làng lập ấp. Với phương châm đạo pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội, hội phật giáo của huyện đã vận động tăng ni, tín đồ phật tử thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Trong nhiệm kỳ 2011-2016 người xuất gia tu hành đã tự thân tu tập nghiên cứu giáo điển hướng dẫn phật tử tu và học theo giáo lý của đức phật, từ đó góp phần hạn chế các mặt trái của xã hội hướng người dân hướng thiện với cái đẹp chân thiện mỹ. Từ ý nghĩa đó hàng năm tại các chùa tăng ni đã tổ chức các khóa tu học, thành lập các đạo tràng để phật tử tu tập với số lượng gần 1000 em học sinh các cấp học tham gia. Điển hình như chùa Diêm Điền TTNĐ, chùa Tùng Lâm xã Bình Hòa, chùa Tiên Bảo xã Giao Châu, chùa An Lạc xã Giao Thiện... Từ các khóa tu mùa hè đã giúp các em khởi tâm hướng thiện, từ bỏ thói hư tật xấu,...