1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com
    Dismiss Notice
Cùng với thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, những năm qua Hội phụ nữ huyện Giao Thủy đã có nhiều hoạt động cụ thể thiết thực hướng về cơ sở như xây dựng mái ấm tình thương, trao khuyến học, hỗ trợ vay vốn giúp phụ nữ nghèo ổn định cuộc sống.

[​IMG]
Hội phụ nữ huyện cùng các cấp các ngành chụp ảnh lưu niệm bên mái ấm tình thương tặng phụ nữ nghèo ở xã Giao Phong​

Là một trong những tổ chức hội đoàn thể thu hút lượng đông đảo nhất hội viên tham gia sinh hoạt, những năm qua hội phụ nữ huyện Giao Thủy đã có nhiều đổi mới trong hoạt động công tác hội với mục tiêu hướng mạnh về cơ sở. Đáng chú ý phải kể đến đó là phong trào phụ nữ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững.

[​IMG]
Đồng chí Phạm Thị Đăng - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện trao tặng mái ấm tình thương cho chị Cao Thị Sửu ở xã Giao Phong
Từ năm 2011 đến nay hội đã phát động xây dựng quỹ mái ấm tình thương với số dư quỹ hơn 500 triệu đồng xây dựng 19 nhà ở tặng phụ nữ nghèo tại cơ sở. Cùng với đó hoạt động thực hành tiết kiệm với mỗi hội viên ít nhất 10 ngàn đồng mỗi tháng đã mang lại hiệu quả thiết thực với số vốn đến nay tại 425 tổ tiết kiệm là hơn 16 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn vay ưu đãi do chính phụ nữ tạo ra và ủy thác đã kịp thời giúp đỡ phụ nữ nghèo có vốn phát triển sản xuất tại gia đình hay tạo điều kiện cho chị em cho con cái theo học đại học, cao đẳng giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Cùng với đó hội đã trích quỹ tặng cho hàng chục phụ nữ nghèo với số tiền 3 triệu đồng/1 hội viên, trao hơn 400 xuất quà cho học sinh nghèo là con em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

[​IMG]
Gia đình hội viên phụ nữ xã Giao Yến
Có thể nói nhờ thực hiện thành công phong trào này trong 5 năm qua,...
Với ý nghĩa nhân văn, cán bộ, hội viên đã ủng hộ được trên 71 triệu đồng xây dựng " Quỹ học bổng Hoàng Ngân", Hội đã tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, qua đó động viên các em vươn lên trong cuộc sống.

[​IMG]
Hội phụ nữ huyện trao học bổng Hoàng Ngân nhân dịp năm học mới.
Nhằm hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hàng năm các cấp hội phụ nữ huyện Giao Thủy đã tuyên truyền vận động các tầng lớp hội viên phụ nữ ủng hộ quỹ "Học bổng Hoàng Ngân". Trong thời gian qua, cán bộ hội viên phụ nữ trong huyện đã ủng hộ được 71 triệu đồng, kết hợp với sự ủng hộ của những cá nhân, tập thể có tấm lòng hảo tâm. Do đó, nhân dịp năm học mới Huyện hội phụ nữ đã trao tặng học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Tiểu học Thị trấn Ngô Đồng, THCS Ngô Đồng và trường Trẻ em khuyết tật Giao Thủy. Nhân dịp Tết trung thu, Hội phụ nữ huyện đã chuyển giao tới Hội phụ nữ 22 xã, thị trấn tặng 128 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng.

[​IMG]
Hội phụ nữ xã Hồng Thuận trao học bổng Hoàng Ngân cho học sinh nhân dịp Tết Trung thu.
Với những kết quả đã đạt được, huyện hội tiếp tục phát động cán bộ, hội viên cùng các tầng lớp nhân dân đóng góp, ủng hộ quỹ "Học bổng Hoàng Ngân" qua đó giúp giảm bớt phần nào khó khăn, động viên cho các cháu vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống.
Cao Nhung/Đài phát thanh Giao Thủy​
Trải qua hơn chục năm gắn bó với nghề sản xuất nấm, mặc dù gặp không ít khó khăn, song với ý chí làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, đến nay gia đình chị Phạm Thị Mão và anh Vũ Tuấn Hiệp bước đầu đã gặt hái được những thành công. Mỗi năm gia đình anh chị thu hái được 2 tấn nấm mỡ, 7 tấn nấm sò, 5 tấn nấm linh chi và cung ứng trên thị trường 150 vạn giống nấm. Ước tính mỗi năm doanh thu đạt từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 20 lao động.

[​IMG]
Công nhân đóng bịch giống chuẩn bị cho vụ sản xuất nấm
Ảnh: HTX Nấm Tuấn Hiệp
Những năm 2005 - 2006, phong trào sản xuất nấm ở huyện Giao Thủy phát triển rộng khắp, tuy nhiên do cơ chế thị trường những người trồng nấm dần bỏ cuộc. Đến nay chỉ còn một số hộ duy trì được, trong đó có hộ gia đình chị Phạm Thị Mão ở xóm 9, xã Hồng Thuận. Sở dĩ, gia đình chị duy trì được đến ngày hôm nay, cùng với sự chung tay góp sức, sự động viên tinh thần rất lớn của gia đình, còn có sự ủng hộ nhiệt tình của Hội HPN xã Hồng Thuận trong quá trình phát triển kinh tế. Đặc biệt là thấm nhuần các nội dung của phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" và cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch", chị đã mạnh mẽ và tích cực hơn khi mạnh dạn mở rộng sản xuất và giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình chị Phạm Thị Mão ở xóm 9, xã Hồng Thuận cũng như những gia đình khác, trước đây cuộc sống chủ yếu sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ kinh tế gặp nhiều khó khăn. Và có lẽ thời kỳ gặp khó khăn hơn cả là khi gia đình chị sinh con, một mình chồng chị bươn trải lo cuộc sống cho cả gia đình. Đứng trước hoàn cảnh thực tế đó, chị đã bàn bạc cùng với chồng là anh Vũ Tuấn Hiệp tìm một nghề ổn định để phát triển kinh tế. Đúng vào thời điểm đó, nghề trồng nấm ở huyện nhà được đưa về phát triển rộng rãi, trong khi đó nguyên liệu để sản xuất nấm chủ yếu là rơm rạ, mùn cưa...
Để chủ động phòng chống với diễn biến của bão số 7 có tên quốc tế là Sarika, Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện đã chỉ đạo các ngành cơ quan, đơn vị phụ trách các lĩnh vực trên địa bàn huyện tập trung cao cho công tác chủ động phòng chống bão, trong đó các ngành đó là nông nghiệp, thủy lợi, viễn thông, điện lực có các giải pháp chủ động phòng chống bão. Từ huyện đến cơ sở dừng tất cả các cuộc họp dồn sức cho phòng chống bão.

[​IMG]

Theo tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương bão số 7 có tên quốc tế là Sarika sẽ đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ vào rạng sáng ngày 19/10 với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 tức là từ 135-150 km/giờ, giật cấp 16. Dự báo khoảng 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây, Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến khoảng 4h ngày 18/10 vị trí tâm bão vào khoảng 17,8 độ vĩ bắc, 11,1 độ kinh đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16,17. Đến 4 h ngày 19/10 tâm bão cách bờ biển Quảng Ninh - Nam Định khoảng 150 km về phía Đông Nam, sức gió ở vùng tâm bão mạnh cấp 12 giật cấp 13, 14. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp, phạm vi ảnh hưởng rộng. Để chủ động phòng chống với diễn biến của bão, Ban chỉ huy PCTT – TKCN huyện đã chỉ đạo các ngành cơ quan, đơn vị phụ trách các lĩnh vực trên địa bàn huyện tập trung cao cho công tác chủ động phòng chống bão, trong đó các ngành đó là nông nghiệp, thủy lợi, viễn thông, điện lực có các giải pháp chủ động phòng chống bão.

[​IMG]

Theo phòng nông nghiệp phát triển nông thôn hiện nay nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ cần ưu tiên số 1 bởi lúa mùa cho đến thời điểm này mới thu hoạch được hơn 30%, diện tích còn lại đã chín cần khẩn trương huy động phương tiện, nhân lực xuống đồng thu hoạch chạy bão. Đối với thủy sản chỉ đạo tận thu sản phẩm kể cả chưa đến tuổi thu hoạch. Đối với...
Phát huy tiềm năng, lợi thế của một xã ven biển, cựu chiến binh Trần Trung Trực, ở xóm 8 xã Giao Hải đã mạnh dạn phát triển mô hình thu mua và chế biến hải sản đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình và tạo việc làm mang đến thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

[​IMG]
Cơ sở ông Trực thu mua và phân loại hải sản ngay tại biển​

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê ven biển của xã Giao Hải, nên từ bé ông Trần Trung Trực đã gắn bó với những sản vật của biển. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Trực tiếp tham gia hợp tác xã khai thác cá Giao Hải. Nhưng ông nhận thấy nhiều loại hải sản đặc sản của vùng biển quê hương do bà con ngư dân khai thác, được bảo quản theo phương pháp truyền thống, đem bán tiêu thụ trên địa bàn huyện cho giá trị và thu nhập không cao. Sau khi tìm hiểu nhu cầu thị trường tại một số tỉnh, thành phố, ông quyết định chuyển sang làm dịch vụ thu mua hàng hải sản tươi sống và chế biến các loại hải sản. Ban đầu, ông đầu tư xây các ô bể chế biến mắm tôm, nước mắm, mua thêm dụng cụ máy móc chế biến sứa tươi và làm thủ tục đăng ký chất lượng sản phẩm hải sản khô, rồi tích cực tìm hiểu thị trường, liên hệ với các chủ tàu, thuyền đánh bắt để mua nguyên liệu về chế biến. Để công việc thu mua hải sản được thuận lợi, ông Trực đã đầu tư thiết bị, hỗ trợ cho mỗi tàu thuyền của ngư dân đi biển trị giá khoảng từ 50 đến 100 triệu đồng nhằm giúp cho bà con có điều kiện ra khơi khai thác và cơ sở của ông sẽ thu mua lại rồi chế biến.

Ngày ngày, những người làm công cho ông Trực thường ra biển từ sáng sớm, thu mua hải sản và phân loại luôn tại biển, những mặt hàng tươi sống đã được phân loại sẽ được đóng thùng và chuyển thẳng lên xe chở đến nơi tiêu thụ. Với những sản phẩm dùng chế biến khô, sau khi sơ chế, ông Trực sẽ tiến hành sấy khô. Để duy trì và phát triển sản xuất chế biến, kinh doanh hải sản, ông luôn thực hiện tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, đảm bảo chất...