1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com
Ngoài số tiền địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng, các xóm đã vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp, ủng hộ tiền của, ngày công xây dựng nhà văn hóa trị giá trên 400 triệu đồng. Không chỉ đóng góp tiền của xây dựng nhà văn hóa, nhân dân trong các xóm còn đóng góp làm đường giao thông thôn xóm theo tiêu chí nông thôn mới với bề rộng mặt đường từ 2 m trở lên.

[​IMG]
Giao Thiện hỗ trợ mỗi xóm xây dựng nhà văn hóa 100 triệu đồng.
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Giao Thiện gặp không ít khó khăn, nhưng với sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, ngoài số tiền địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng, các xóm đã vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp, ủng hộ tiền của, ngày công xây dựng nhà văn hóa trị giá trên 400 triệu đồng. Như vậy, đến nay nhân dân ở các xóm đã có nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, luyện tập thể dục thể thao và được phổ biến các kiến thức về ứng dụng khoa học trong sản xuất, tiến bộ trong chăn nuôi, trồng trọt...

[​IMG]
Các tuyến đường thôn xóm được nhân dân đóng góp mở rộng.
Không chỉ đóng góp tiền của xây dựng nhà văn hóa, nhân dân trong các xóm còn đóng góp làm đường giao thông thôn xóm theo tiêu chí nông thôn mới với bề rộng mặt đường đảm bảo từ 2 m trở lên, dày 5 cm đã tạo cho nhân dân đi lại, giao thương buôn bán thuận tiện, nhất là tạo cho bộ mặt ở từng thôn xóm của Giao Thiện ngày càng khởi sắc, khẳng định sự đồng thuận giữa đảng chính quyền với nhân dân.

[​IMG]
Nhân dân xóm 17 - Giao Thiện đồng lòng chung sức xây dựng nhà văn hóa xóm.​

Ở khu dân cư xóm 17 đời sống nhân dân cũng còn khó khăn nhưng với sự đồng lòng vì sự phát triển của quê...
Đến nay, 100% tuyến đường dong ngõ xóm được kiên cố hóa sạch đẹp. Riêng các tuyến đường ra đồng, Giao Hải đã có 3 tuyến với chiều dài gần 4 km được bê tông hóa thuận lợi cho bà con sản xuất. Hiện địa phương đang triển khai dự án WB thi công tuyến đường nội đồng dài trên 3 km. Trường học, Trạm y tế được xây dựng đáp ứng các tiêu chí chuẩn. Với sự nỗ lực chung tay của nhân dân và sự ủng hộ của người con xa quê hương, 18 xóm đều xây dựng được Nhà văn hóa và đã có 17/18 xóm được công nhận xóm văn hóa nông thôn mới.

[​IMG]
Nông thôn mới Giao Hải đổi thay nhanh chóng
Là một trong 7 xã được huyện đánh giá rất cao về những kết quả đạt được sau 7 năm xây dựng nông thôn mới, thời gian qua cán bộ và nhân dân xã Giao Hải đã tập trung cao cho việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Trong đó các tiêu chí về cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang sạch đẹp. 100% tuyến đường dong ngõ xóm được kiên cố hóa sạch đẹp. Riêng các tuyến đường ra đồng Giao Hải đã có 3 tuyến với chiều dài gần 4 km được bê tông hóa thuận lợi cho bà con sản xuất. Hiện địa phương đang tranh thủ dự án WB triển khai thi công tuyến đường nội đồng tiếp theo dài trên 3 km. Trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang đáp ứng các tiêu chí chuẩn. Với sự nỗ lực chung tay của nhân dân và sự ủng hộ của người con xa quê hương, 18 xóm đều xây dựng được nhà văn hóa theo thiết kế chuẩn và 17/18 xóm được công nhận xóm văn hóa nông thôn mới.

[​IMG]
Giao Hải luôn chú trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân​

Cũng nhờ phát triển nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, đến nay đời sống người dân Giao Hải ngày một nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,53%. Đời sống văn hóa tinh thần được cải thiện rõ rệt. Duy trì tốt các môn thể thao, hoạt động lễ hội văn hóa truyền thống tạo không khí vui tươi phấn khởi tại khu dân...
Những năm qua, huyện Giao Thủy đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội, trợ giúp các đối tượng yếu thế cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, tự lực vươn lên hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

[​IMG]
Cơ sở làm váy cưới của chị Ngô Thị Oanh, ở xóm 2, xã Giao Hương tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 8 lao động.
Hằng năm, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền chế độ, chính sách của Nhà nước về công tác bảo trợ xã hội trong cán bộ, nhân dân, UBND huyện đều xây dựng kế hoach, chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội. Phòng LĐ-TB và XH phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống của các đối tượng, kịp thời lập hồ sơ bổ sung danh sách đối tượng bảo trợ mới phát sinh hoặc ngừng trợ cấp đối với đối tượng thoát nghèo, không còn trong diện bảo trợ xã hội. Các xã, thị trấn đều thành lập Hội đồng xét duyệt các chế độ bảo trợ xã hội, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật; hướng dẫn người trong diện được Nhà nước bảo trợ và người thân kê khai, lập hồ sơ đề nghị xét duyệt hưởng chế độ, đồng thời tổ chức xét duyệt công khai, đúng quy định. Theo số liệu của Phòng LĐ-TB và XH, hiện nay trên địa bàn huyện có 8.567 đối tượng bảo trợ xã hội được nhận trợ cấp thường xuyên, trong đó có 4.015 người cao tuổi (80 tuổi trở lên), 4.552 người khuyết tật, người nghèo đơn thân nuôi con nhỏ, trẻ em mồ côi, người nhiễm HIV không còn khả năng lao động… Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn huyện có 1.094 người được UBND huyện quyết định hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, trong đó có 318 người cao tuổi (80 tuổi trở lên), 672 người khuyết tật, 54 người nghèo đơn thân nuôi con nhỏ, 46 người cao tuổi cô đơn (60 tuổi trở lên), 5 người nhiễm HIV. 100% đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, với tổng mức chi trả hằng tháng...
Trong quá trình xây dựng và phát triển làng xã, nhất là trong sự nghiệp đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Giao Long đã bứt phá vươn lên khẳng định tiềm năng thế mạnh ở một miền quê vốn còn nhiều khó khăn. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở phát triển mạnh đã tiếp thêm nguồn lực cho mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.


[​IMG]
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Long hôm nay
Trong tiềm thức mỗi người dân Giao Thủy nói chung, Giao Long nói riêng tình yêu quê hương đất nước luôn đong đầy mỗi khi ta nhắc về mảnh đất nơi chôn nhau cắt rốn. Chính vì vậy dù đi đâu, về đâu thì quê hương vẫn luôn là tiếng gọi thiêng liêng. Đó là nguồn cảm hứng cảm trong sáng tác và thể hiện của những người nghệ sĩ không chuyên của địa phương khi dành lời thơ, tiếng hát ca ngợi mảnh đất giàu truyền thống cách mạng tại miền quê chân sóng. Chẳng thế mà đến nay trong quá trình xây dựng và phát triển làng xã, nhất là trong sự nghiệp đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Giao Long đã bứt phá vươn lên khẳng định tiềm năng sức mạnh ở một miền quê vốn còn nhiều khó khăn. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở đã tiếp thêm nguồn lực cho mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

[​IMG]
Khu vực biển tại xã Giao Long ngư dân bám biển khai thác hải sản​

Mỗi khi đi trên con đê trải dài gần 2 km, là tấm lá chắn che chở người dân quê biển và nghe người dân nơi đây trải lòng mình trước vẻ đẹp, nét đặc trưng của miền quê biển mới thấy hết được tình cảm quê hương từ sâu thẳm tận lòng. Chính vì vậy cùng với thi đua lao động sản xuất, người dân Giao Long luôn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Chính trị ổn định, KTXH có bước phát triển đã tạo đà để nhân dân cùng đoàn kết nỗ lực xây dựng nếp sống văn hóa mới, hướng đến cuộc sống...
Năm nay, ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và Quốc tế lao động (1/5/2018) công chức, viên chức và người lao động sẽ nghỉ 4 ngày liên tục, từ ngày 28/4 đến hết 1/5. Trong đó, ngày 28 và 29/4 là ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, ngày 30/4 và 1/5 là ngày nghỉ lễ. Do đó, Hội đồng hương Giao Thủy tại Hà Nội phối hợp Công ty TNHH Vận tải & Du lịch Thành Thu tổ chức chương trình xe "Nghỉ Lễ 30/04/2018 - 01/05/2018", nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của những người con Giao Thủy xa quê đang học tập, sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

[​IMG]
Chương trình này được thực hiện vào dịp nghỉ Lễ dài ngày trong năm để đưa những người con Giao Thủy đang học tập, sinh sống và làm việc tại Hà Nội đi lại an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất về sự thoải mái chỗ ngồi và giá thành. Đặc biệt không xảy ra tình trạng nhồi nhét và đảm bảo giá vé.

* CAM KẾT VÀ ĐẢM BẢO.
- Xe chất lượng cao.
- Mỗi người một ghế (45 người trên một xe 45 chỗ).
- Không bắt khách dọc đường.
- Chương trình hoạt động hoàn toàn không mang mục đích kinh doanh.

* ĐỐI TƯỢNG: Là những người Giao Thủy xa quê đang học tập, làm việc tại Hà Nội, gồm:
- Học sinh, sinh viên Giao Thủy.
- Công nhân, viên chức Giao Thủy.
- Người lao động Giao Thủy.
Ngoài ra, có thể là những người ngoài huyện, tỉnh nằm trên lộ trình đi.

* THỜI GIAN VỀ
- 18h00 ngày 27/04/2018
- 06h00 ngày 28/04/2018
- 13h00 ngày 28/04/2018

* THỜI GIAN LÊN
- 07h00 ngày 01/05/2018
- 14h00 ngày 01/05/2018

* ĐỊA ĐIỂM ĐÓN/TRẢ
- Cổng Công Viên Cầu Giấy (Đường Thành Thái, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội)
- Cổng sau Đại học Xây dựng Hà Nội (Đường Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

* ĐỊA ĐIỂM TRẢ/ĐÓN
- Tại các điểm chính của huyện Giao Thủy

* LỘ TRÌNH (Chiều lên và về ngược nhau)
- Lộ trình 1: Đón tại 2 điểm (Cổng Công Viên Cầu Giấy và Cổng sau Đại học...