1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Bạch Long xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Thảo luận trong 'Bạch Long' bắt đầu bởi Timac LEO, 21/3/14.

By Timac LEO on 21/3/14 lúc 08:36
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Qua 3 năm được chọn triển khai làm điểm xây dựng NTM của huyện Giao Thủy, đời sống kinh tế - xã hội ở xã Bạch Long đã có nhiều chuyển biến, nhất là trong công tác xây dựng đời sống văn hoá cơ sở.


  [​IMG]
  Đường vào xã Bạch Long

  Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong công cuộc xây dựng NTM ở xã Bạch Long như có thêm động lực, phát triển sâu rộng ở tất cả các thôn, xóm. Các thành viên Ban chỉ đạo phong trào, đảng viên đều thể hiện rõ vai trò gương mẫu, tiên phong trong thực hiện phong trào. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" được đẩy mạnh, đã tạo sự chuyển biến nhận thức của người dân về ý nghĩa, vai trò của việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trong phát triển kinh tế. Các tổ chức, đoàn thể trong xã cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần vào kết quả chung của địa phương như: Đoàn Thanh niên với phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM”, Hội Nông dân với phong trào “Xây dựng gia đình nông dân văn hóa”, Hội Phụ nữ với phong trào “Phụ nữ tích cực lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… Phong trào xây dựng làng, xóm văn hóa, gia đình văn hóa của xã đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: Cả 10 xóm đã xây dựng được hương ước, 8/10 xóm được công nhận xóm văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 88%, trong đó có xóm đạt trên 90% như xóm Liên Hải. Đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Bạch Long cho biết: Việc tổ chức phát động mạnh mẽ phong trào đã tạo hiệu ứng xã hội rộng rãi. Các hộ dân trong xã đã tích cực đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, ứng dụng KHKT trong lao động sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Nhiều hộ dân làm kinh tế giỏi không những vươn lên làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho lao động trong xã. Tiêu biểu như các ông: Lê Thường, Hoàng Đồng, đã đầu tư mở xí nghiệp may. Chị Phạm Thị Yến, đội 11, xóm Hải Ninh cho biết: “Trước khi vào làm tại Xí nghiệp May Hoàng Đồng, tôi đã đi làm ở nhiều nơi, nhưng thu nhập đều bấp bênh. Được làm việc ở gần nhà, công việc phù hợp với sức khỏe, thu nhập ổn định nên cuộc sống gia đình cũng bớt khó khăn”. Đời sống của người dân được nâng lên, bà con có điều kiện để đóng góp xây dựng các thiết chế văn hoá... Nhiều tuyến đường giao thông liên xã được hoàn thành với kinh phí hơn 2,7 tỷ đồng có tổng chiều dài 23,1km. Người dân và con em xa quê ủng hộ xây dựng các công trình trường học, NVH xóm, đường giao thông thôn xóm với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng. Cổng chào của xã xây dựng năm 2013 với tổng kinh phí khoảng 455 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 110 triệu đồng. Sân vận động trung tâm xã với diện tích 1,07ha và hệ thống thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ tạo điều kiện cho phong trào văn hóa - văn nghệ, TDTT của xã luôn sôi nổi. Ở hầu khắp các xóm đều thành lập các CLB văn nghệ, CLB dưỡng sinh, CLB bóng chuyền, cầu lông, bóng đá. Tại xóm Thành Tiến, môn bóng đá đã thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia tập luyện vào các buổi chiều. Đến nay, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM, cả 10 xóm có NVH. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước, xã đều tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ phục vụ nhân dân.


  Thành tựu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ở Bạch Long những năm qua khẳng định vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và các ban, ngành trong xã, sự hưởng ứng đồng thuận của nhân dân. Thời gian tới, xã tiếp tục chỉ đạo các xóm thực hiện nghiêm quy ước nếp sống văn hóa, xây dựng làng, xóm văn hóa, gia đình văn hóa, đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Khơi dậy, phát huy tinh thần chủ động, tính tích cực, vai trò tự quản và sáng tạo của nhân dân trong quá trình thực hiện triển khai xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, tạo cho phong trào phát triển bền vững.

  Báo Nam Định
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Bạch Long' bắt đầu bởi Timac LEO, 21/3/14.