1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Bảo tàng đồng quê nhìn lại một năm hoạt động

Thảo luận trong 'Bảo Tàng Đồng Quê' bắt đầu bởi Timac LEO, 13/12/13.

By Timac LEO on 13/12/13 lúc 09:33
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Bảo tàng Đồng Quê – một dự án do nhà giáo Ngô Thị Khiếu sáng lập. Bảo tàng Đồng quê là một công trình văn hoá nó tái hiện lại tâm hồn, cuộc sống, tinh thần lao động cần cù, đấu tranh với thiên nhiên, chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, nó rút ngắn khoảng cách của ông cha thời xưa với con cháu ngày nay, nó gắn kết quá khứ với hiện tại, gợi mở ra tương lai. Bảo tàng vừa là nơi lưu giữ lại truyền thống, vừa có tính chất giáo dục lòng yêu lao động, tình yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ trẻ hiện nay và nối tiếp mai sau. Công trình được xây dựng ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Đây là một trong số hiếm hoi bảo tàng về văn hóa đồng quê mà lại do tư nhân sáng lập. Ngày 12/12/2012, Bảo tàng Đồng quê chính thức khánh thành giai đoạn 1. Sau 1 năm hoạt động, Bảo tàng Đồng quê bước đầu đã đạt được một số thành công đáng kể.

  [​IMG]
  Bà Ngô Thị Khiếu- Giám đốc bảo tàng hướng dẫn khách tham quan

  Đến nay, bảo tàng đã hoàn thành xây dựng trong giai đoạn 1, hệ thống công trình bảo tàng, thư viện, dịch vụ, tăng gia sản xuất, chăn nuôi đã hoàn chỉnh tạo môi trường xanh – sạch – đẹp – thân thiện, được khách tham quan đánh giá rất cao.
  Khu bảo tàng được quy hoạch tổng thể với các hạng mục công trình đa dạng hướng tới 6 mục tiêu chính:
  - Lưu giữ những nếp nhà cũ, tượng trưng cho các tầng lớp nông- dân phía nam của châu thổ Sông Hồng, trong đó điển hình là nhà bần nông, nhà trung nông, nhà địa chủ, nhà gác tường sau hòa bình lập lại với các nếp nhà nguyên bản có đồ dùng, dụng cụ đồng bộ.
  - Lưu giữ, trưng bày những bộ sưu tập về nông cụ, đồ dùng sinh hoạt, một số công cụ nghề truyền thống của nông thôn trước đây với các nghề chính là làm ruộng, đánh bắt cá và làm muối cùng với các nghề phụ thủ công truyền thống.
  - Lưu giữ những cây trồng, vật nuôi tiêu biểu cho vùng nông thôn châu thổ Sông Hồng.
  - Lưu giữ những nét văn hóa: Ẩm thực đồng quê như món ngon quê nhà, quà quê, rượu nếp quê; về văn hóa tinh thần có hát văn – hát chèo…
  - Một thư viện với hàng nghìn đầu sách, nhiều lĩnh vực, nhiều thời kỳ đa dạng phong phú,, có đủ bàn ghế cho người đọc. Có phòng họp phục vụ cho hội thảo, hội nghị, gặp mặt truyền thống kết hợp tham quan bảo tàng rất thuận tiện nhằm phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng dân cư trong vùng và du khách.
  - Khu trưng bày các hiện vật về cuộc đời chiến sĩ: nói lên cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Nó gắn liền với cuộc đời hoạt động của thiếu tướng Hoàng Kiền – người đồng sáng lập Bảo tàng Đồng quê nhằm giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, bồi dưỡng tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.
  Sau một năm hoạt động, Bảo tàng đã tổ chức phục vụ trên 10.000 lượt khách trong, ngoài tỉnh và khách quốc tế tới tham quan. Bảo tàng cũng đã đón nhiều hội đoàn đến tổ chức gặp mặt, hội thảo. Bảo tàng đã chính thức khai trương website: www.baotangdongque.vn để phục vụ độc giả tìm hiểu thêm thông tin về bảo tàng.
  Ngoài việc tổ chức đón, hướng dẫn khách tham quan miễn phí, bảo tàng còn phát triển thêm dịch vụ ẩm thực phục vụ khách tham quan. Những món ẩm thực đồng quê đa dạng với Canh cua, cà muối… đưa quý khách trở về với thời xa xưa, đắm mình trong hương đồng gió nội. Rượu nếp quê Hoàng Nhân Đức vang tiếng gần xa khiến du khách khi tới đây không thể bỏ lỡ. Bên cạnh đó, những món quà quê như Bánh gai, bánh khúc, bánh nếp… cũng để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Bảo tàng còn tổ chức thành công các đợt học tập làm bánh trôi, bánh chay cho các cháu học sinh qua đó giáo dục ý thức nâng niu gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của cha ông.
  Bảo tàng cũng tạo điều kiện để du khách được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trong không gian đồng quê. Khách đến tham quan thích thú với việc cất vó bè trên sông; cất vó lạng, vó kéo tay trên ao; câu cá, tát nước gầu guồng, đạp chân bơi xuồng trên hồ ao; thả diều sáo;, xem gà rừng, lợn rừng, gà tre, vịt trời…. tạo ra cảm giác thích thú với cuộc sống thanh thản nơi đồng quê bình dị.
  Bên cạnh những thành công đạt được thì Bảo tàng Đồng quê cũng đang gặp phải những khó khăn nhất định: Bảo tàng được xây dựng ở khu vực ven biển, nơi có nhiều gió bão, độ ẩm không khí cao. Mặt khác phòng trưng bày chưa đảm bảo tính chống ẩm, vì vậy công tác bảo quản và duy trì hiện vật còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng cán bộ nhân viên ít, hầu hết đều chưa qua đào tạo về bảo tàng nên trong công tác còn gặp nhiều khó khăn. Bảo tàng Đồng quê là bảo tàng tư nhân do gia đình nhà giáo Ngô Thị Khiếu xây dựng nên nguồn kinh phí còn hạn hẹp, diện tích khuôn viên còn nhỏ hẹp nên chưa có điều kiện đáp ứng nhu cầu lượng lớn khách tham quan….
  Phát huy những kết quả đạt được sau 1 năm hoạt động, trong năm 2014 bảo tàng xác định chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ nhân viên; tranh thủ sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng sắp xếp lại hiện vật theo chủ đề một cách khoa học và đạt tính thẩm mĩ hơn; tiếp tục sưu tầm trong dân gian những món ẩm thực để phong phú hơn các món ăn và quà quê của bảo tàng để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của khách tham quan. Đồng thời tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, liên kết chặt chẽ với các điểm, các tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Nam Định và huyện Giao Thủy; xây dựng các sản phẩm dịch vụ đặc sắc, đa dạng, đặc trưng của bảo tàng và của vùng Đồng bằng Bắc Bộ để hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

  Trang TTĐT huyện Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Bảo Tàng Đồng Quê' bắt đầu bởi Timac LEO, 13/12/13.