1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Giao Thịnh

Thảo luận trong 'Giao Thịnh' bắt đầu bởi Timac LEO, 26/10/12.

By Timac LEO on 26/10/12 lúc 09:50
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Xã Giao Thịnh (Giao Thủy) có trên 13 nghìn dân, trong đó 60% đồng bào theo đạo Thiên chúa. Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã xác định trước tiên phải chủ động phòng, chống dịch bệnh. Được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã, trạm y tế xã được đầu tư xây dựng với đầy đủ các thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân ở tuyến xã. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ y tế xã cũng được tăng cường. Ngoài 7 cán bộ, nhân viên của trạm y tế xã, ở 16 xóm đều có nhân viên y tế. Nhiều năm qua, trạm y tế xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống bệnh tật cho nhân dân thông qua hệ thống loa truyền thanh, qua các buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể; cấp phát các tờ rơi, tờ gấp… về vệ sinh phòng, chống dịch bệnh.

  [​IMG]
  Cán bộ Trạm Y tế xã Giao Thịnh khám sức khỏe cho nhân dân.
  Bên cạnh công tác tuyên truyền, trạm y tế xã thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trạm y tế xã và y tế thôn, xóm. Trạm y tế bố trí cán bộ trực 24/24 giờ để khám, chữa bệnh, cấp cứu hộ sinh và phòng, chống dịch. Trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân được trạm y tế đầu tư mua sắm, bổ sung thường xuyên, điều kiện làm việc được cải thiện. Công tác phát triển y dược học cổ truyền được duy trì với vườn cây thuốc nam mẫu khá đa dạng. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tháng 8-2011, trạm y tế xã đã khởi công xây dựng khu chữa bệnh 2 tầng gồm 10 phòng khám, chữa bệnh với tổng kinh phí đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Nhờ điều kiện chữa bệnh được cải thiện, trạm y tế xã đã thực hiện tốt việc khám sức khỏe định kỳ cũng như phối hợp với các đơn vị y tế của Trung ương, của tỉnh về khám, chữa bệnh cho nhân dân. Năm 2011, trạm y tế xã đã khám, chữa bệnh cho 7.800 lượt người, khám dự phòng 11.500 lượt, trong đó 50% là bệnh nhân có BHYT; 1.620 lượt phụ nữ được khám bệnh phụ khoa. Trong 9 tháng đầu năm 2012, trạm khám bệnh cho 4.377 lượt bệnh nhân tại trạm y tế, khám dự phòng cho 6.367 người, đạt 85% kế hoạch. Bên cạnh đó, trạm y tế xã còn phối hợp với khoa Tai mũi họng (Bệnh viện 103 Hà Nội) tổ chức khám, chữa bệnh dịch vụ tại xã cho 215 người, giúp nhân dân tiết kiệm chi phí đi lại, điều trị bệnh. Do thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng nên sức khỏe của nhân dân trong xã được bảo đảm. 100% số trẻ khi sinh ra đều được tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng của xã khoảng 14,3%; gần 2.800 phụ nữ trong xã ở độ tuổi sinh đẻ thường xuyên được tư vấn các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, các trường hợp sinh đẻ tại trạm y tế xã đều bảo đảm an toàn, được cán bộ y tế chăm sóc, theo dõi chặt chẽ. Các bệnh nhân bị bệnh lao, trầm cảm... đều được cán bộ y tế phối hợp với gia đình quản lý chặt chẽ, tạo điều kiện về thuốc men, chế độ chăm sóc; các cháu mầm non, học sinh cấp tiểu học, THCS đều được khám sức khỏe vào đầu năm học, từ đó lập hồ sơ quản lý sức khỏe để theo dõi. Công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh được trạm y tế xã thường xuyên quan tâm theo dõi chặt chẽ theo mùa, với từng loại bệnh, nhất là trong thời điểm giao mùa… Đội ngũ cán bộ y tế cơ sở liên tục giám sát chặt chẽ tình hình ở các thôn, xóm, kịp thời phát hiện các ổ dịch để báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã xử lý hiệu quả. Rác thải tại các thôn, xóm đều được thu gom xử lý tập trung, các gia đình đều có ý thức xây dựng các công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Nhiều năm qua xã không xảy ra các loại dịch bệnh.

  Báo Nam Định
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Thịnh' bắt đầu bởi Timac LEO, 26/10/12.