1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Đan sợi: Nghề phụ, thu nhập chính ở Giao Tân

Thảo luận trong 'Giao Tân' bắt đầu bởi Timac LEO, 9/1/13.

By Timac LEO on 9/1/13 lúc 21:45
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Nhờ chủ trương đưa nghề phụ vào sản xuất nông nghiệp, giúp tăng thu nhập cho người dân lúc nông nhàn, đến nay, 90% các hộ dân ở Giao Tân (Giao Thủy - Nam Định) đều có nghề phụ với mức thu nhập từ 1,5-2 triệu đồng/tháng.

  [​IMG]
  Về Giao Tân vào những ngày này, đâu đâu cũng thấy cảnh bà con bận bịu với những que đan và túi sợi. Nghề phụ đan sợi đến với người dân Giao Tân gần 5 năm nay, đã tạo việc làm và mang lại thu nhập cho hàng trăm lao động ở địa phương lúc nông nhàn.
  Hàng ngày, ngoài thời gian chăm sóc đàn lợn và 5 sào lúa, chị Nguyễn Thị Hoa lại cần mẫn đan sợi làm hàng thủ công mỹ nghệ. Tính ra, mỗi tháng chị và con gái cũng kiếm được 2 triệu đồng từ đan sợi, đủ tiền trang trải cuộc sống. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, không giấu được niềm vui, chị Hoa cho biết, trước đây, gia đình chị là một trong những hộ nghèo của xã, lúc nào cũng trong tình cảnh túng thiếu, không đủ tiền lo cho các con ăn học… Thế nhưng từ khi bắt tay vào làm nghề đan sợi, cuộc sống của gia đình chị đã thay đổi, không còn lo cái ăn cái mặc. Nghề sợi đã làm thay đổi cuộc sống của những phụ nữ nghèo như chị.
  Theo tìm hiểu của chúng tôi, nghề đan sợi làm hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu “manh nha” từ năm 2007, do Hội phụ nữ xã Giao Tân phối hợp với các doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ tiểu thủ công nghiệp phát triển, nhằm thu hút tạo việc làm cho lao động lúc nông nhàn. Người dân tham gia dự án này được bao tiêu sản phẩm, không phải bỏ vốn đầu tư, thu nhập được tính theo số sản phẩm làm ra trong ngày, đầu ra được đảm bảo… nên số hộ tham gia dự án khá đông đảo, đến nay đã chiếm tới 90% các hộ dân ở Giao Tân.
  Chị Đoàn Thị Đào, người dân tham gia nghề phụ đan sợi cho biết, nhà có 3 mẹ con, ngoài thời gian đi học, 2 con gái còn giúp chị làm sản phẩm. Mỗi tháng gia đình chị cũng thu được 2 triệu đồng nhờ đan sợi. Số tiền này đủ chi tiêu cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.
  Tâm sự với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mai, thành viên Hội phụ nữ xã phấn khởi cho hay, nghề đan sợi làm hàng xuất khẩu đã mang đến cho Giao Tân một sức sống mới. Tính đến nay, nghề tiểu thủ công nghiệp này đã giúp 50% số hộ trong xã thoát nghèo. Hiện tại, toàn xã có khoảng 500 lao động là phụ nữ đang tham gia sản xuất các mặt hàng xuất khẩu từ sợi, với thu nhập ổn định hàng tháng khoảng 1,5 triệu đồng/người.
  Cũng theo bà Mai, đạt được những thành tựu trên là nhờ trong thời gian qua Hội phụ nữ đã tích cực tìm kiếm, phối hợp với Phòng Công Thương huyện và các doanh nghiệp tìm đầu ra, bao tiêu, đổi mới, nâng cao chất lượng cho sản phẩm.
  “Để tạo công ăn việc làm cho người dân, tiến tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp triển khai đưa nghề phụ về làng cho bà con tăng gia sản xuất, tạo thêm thu nhập cho gia đình...”, bà Mai cho biết thêm.

  Theo VEN
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Tân' bắt đầu bởi Timac LEO, 9/1/13.