1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Giáo dân xã Giao Phong chung sức xây dựng nông thôn mới

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 15/5/14.

By Timac LEO on 15/5/14 lúc 09:36
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Thời gian qua, đồng bào Công giáo xã Giao Phong (huyện Giao Thủy- Nam Đinh) đã chung sức cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào sự khởi sắc quê hương. Giao Phong là một trong 8 xã của Giao Thủy được chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới. Với đặc điểm là xã có đông người Công giáo, Giao Phong đã chú trọng xây dựng khối đoàn kết lương - giáo, phát huy nội lực để sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

  [​IMG]
  Bộ mặt làng quê Giao Phong đã có nhiều khởi sắc.

  Chính quyền đã phối hợp với Ban Hnh giáo để tuyên truyền về chủ trương, mục đích xây dựng nông thôn mới. Chủ trương này đã được Ban Hành giáo tích cực ủng hộ và phối hợp. Từ sự phân tích của Ban Hành giáo, sự ủng hộ của linh mục, đồng bào Công giáo đã nhận thức được xây dựng nông thôn mới là cơ hội để hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp cho chính họ. Từ nhận thức đúng đắn đó, đồng bào Công giáo đã phát huy vai trò chủ thể, tham gia thiết thực vào các hoạt động.

  Bà con giáo dân chủ động cùng khu dân cư bàn bạc dân chủ, tham gia kiến, sau đó thống nhất các phương pháp để thực hiện dồn điền đổi thửa. Quy trình thực hiện công khai minh bạch, nên nhận được sự đồng tình của tất cả các hộ Công giáo. Chỉ trong thời gian ngắn, Giao Phong đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa. So với trước khi xây dựng nông thôn mới, số thửa giảm từ 2,9 thửa/hộ xuống còn 1,5 thửa/hộ, thuận tiện cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Đồng thời, với dồn điền đổi thửa, bà con giáo dân còn góp một phần diện tích đất canh tác và trên 5.000 ngày công để làm hệ thống tưới tiêu, giao thông nội đồng, cùng địa phương kiên cố hóa 5,5km kênh mương.

  Về phát triển kinh tế, các hộ đã thực hiện quy hoạch diện tích trồng rau màu để tăng giá trị sử dụng đất. Cùng một thửa đất, trồng rau màu, có thể được 4 vụ/năm, đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với 2 vụ lúa. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng bằng phương pháp “tầng mặt qua đông” là điểm mới trong kỹ thuật nuôi tôm, được các hộ Công giáo áp dụng đang đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Trần Thanh Công, một chủ đầm tôm cho biết, nuôi tôm bằng kỹ thuật này đem lại thu nhập gần 600 triệu đồng/ha, cao hơn 400 triệu đồng so với cách nuôi thông thường. Hiện nhiều gia đình Công giáo đang làm giàu từ mô hình nuôi tôm này.

  Việc dồn điền đổi thửa, cải tạo kênh mương, chuyển đổi cơ cấu sản xuất đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm ngày công lao động. Hiện có 80% hộ Công giáo đạt giá trị canh tác từ 250- 500 triệu đồng/ha/năm, hơn 80% hộ Công giáo thuộc diện giàu và khá. Trong xây dựng gia đình văn hóa, 89,5% hộ Công giáo được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa.

  Cùng với cải tạo đồng ruộng, phát triển kinh tế, linh mục và giáo dân còn góp hơn 2,4 tỷ đồng cùng nhân dân xây dựng hạ tầng nông thôn. Hiện nay, tất cả các thôn trong xã đều có nhà văn hóa và hoàn thành việc nhựa hóa, bê tông hóa đường giao thông với hệ thống điện chiếu sáng, cống rãnh hợp lí, hợp vệ sinh. Giao Phong còn làm được 15,5km đường nhựa liên xã, liên thôn và hoàn thành khu xử lí rác thải 6.000m[SUP]2[/SUP], mỗi khu dân cư lập một tổ thu gom rác thường xuyên hoạt động. Đường làng ngõ xóm sạch đẹp, nhà cửa khang trang đã tạo nên diện mạo mới cho nông thôn Giao Phong.

  Sự chung sức chung lòng của đồng bào Công giáo đã góp phần quan trọng làm nên những khởi sắc ở Giao Phong. Hiện toàn xã Giao Phong chỉ còn 2,84% hộ nghèo. Năm 2013 xã có 2.290 hộ đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, tăng 9,7% so với năm 2012, 9/11 xóm đạt Làng văn hóa, trong đó có 6/11 xóm 5 năm liền được công nhận Làng văn hóa. Ông Phạm Ngọc Khải - Chủ tịch UBND xã Giao Phong cho biết, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí về nông thôn mới. Trong thời gian tới, Giao Phong sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết lương - giáo, mối quan hệ tốt đẹp giữa chính quyền và Ban Hành giáo để sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước thời hạn.

  ĐCSVN
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 15/5/14.