1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Giao Long bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới

Thảo luận trong 'Giao Long' bắt đầu bởi Timac LEO, 8/5/18.

By Timac LEO on 8/5/18 lúc 13:22
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,560
  Đã được thích:
  10,004
  Trong quá trình xây dựng và phát triển làng xã, nhất là trong sự nghiệp đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Giao Long đã bứt phá vươn lên khẳng định tiềm năng thế mạnh ở một miền quê vốn còn nhiều khó khăn. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở phát triển mạnh đã tiếp thêm nguồn lực cho mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.


  [​IMG]
  Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Long hôm nay
  Trong tiềm thức mỗi người dân Giao Thủy nói chung, Giao Long nói riêng tình yêu quê hương đất nước luôn đong đầy mỗi khi ta nhắc về mảnh đất nơi chôn nhau cắt rốn. Chính vì vậy dù đi đâu, về đâu thì quê hương vẫn luôn là tiếng gọi thiêng liêng. Đó là nguồn cảm hứng cảm trong sáng tác và thể hiện của những người nghệ sĩ không chuyên của địa phương khi dành lời thơ, tiếng hát ca ngợi mảnh đất giàu truyền thống cách mạng tại miền quê chân sóng. Chẳng thế mà đến nay trong quá trình xây dựng và phát triển làng xã, nhất là trong sự nghiệp đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Giao Long đã bứt phá vươn lên khẳng định tiềm năng sức mạnh ở một miền quê vốn còn nhiều khó khăn. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở đã tiếp thêm nguồn lực cho mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

  [​IMG]
  Khu vực biển tại xã Giao Long ngư dân bám biển khai thác hải sản​

  Mỗi khi đi trên con đê trải dài gần 2 km, là tấm lá chắn che chở người dân quê biển và nghe người dân nơi đây trải lòng mình trước vẻ đẹp, nét đặc trưng của miền quê biển mới thấy hết được tình cảm quê hương từ sâu thẳm tận lòng. Chính vì vậy cùng với thi đua lao động sản xuất, người dân Giao Long luôn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Chính trị ổn định, KTXH có bước phát triển đã tạo đà để nhân dân cùng đoàn kết nỗ lực xây dựng nếp sống văn hóa mới, hướng đến cuộc sống người dân đầy đủ cả về vật chất và tinh thần. Điển hình là các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT luôn có sức hút rất lớn và sôi nổi nhất tại các khu dân cư. Mặc dù tiềm năng kinh tế là không lớn song Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn dành sự quan tâm kịp thời tới các phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao tại cơ sở, cổ vũ tinh thần nhân dân. Tại mỗi tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội hay mỗi khu dân cư địa phương tạo mọi điều kiện cả về vật chất và tinh thần cho sự ra đời của các loại hình câu lạc bộ.

  [​IMG]
  Nhân dân phát triển nuôi thủy sản thuộc vùng chuyển đổi​

  Là xã ven biển, đồng đất úng trũng, ngoài duy trì sản xuất 2 vụ lúa trong năm, người dân Giao Long còn tận dụng lợi thế từ thiên nhiên phát triển nghề nuôi trồng, khai thác thủy hải sản mang lại nguồn thu đáng kể cho nhân dân. Năm 2017 với sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Giao Long đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Đến nay 100% khu dân cư đã có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, đường làng ngõ xóm đều được kiên cố hóa, diện mạo nông thôn mới ngày thêm xanh, sạch đẹp. Đây là nguồn cổ vũ lớn lao và là nguồn cảm hứng để các tác giả sáng tạo ra nhiều sản phẩm thi ca, ca ngợi quê hương, các phong trào thi đua yêu nước xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư. Tiêu biểu trong phong trào này phải kể tới hoạt động mô hình câu lạc bộ của Hội phụ nữ xã Giao Long.

  [​IMG]
  Phụ nữ Giao Long tham gia văn nghệ quần chúng tại cơ sở​

  Với đặc thù hành chính được phân chia làm 4 thôn được đặt tên theo 4 miền khác nhau gồm Nam Long, trung Long, Kiên Long và Long Hành, hội phụ nữ đã thành lập các câu lạc bộ nghệ thuật gắn với các phong trào phụ nữ, từ đó tập hợp chị em cùng tích cực tham gia các loại hình câu lạc bộ. Có thể nói với mô hình câu lạc bộ phụ nữ vì sự bình yên tuyến biển hay phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng hạnh phúc. Và mỗi kỳ sinh hoạt, văn hóa văn nghệ luôn là một phần của chương trình và diễn ra sôi nổi nhất. Bằng những giọng ngâm thơ chất chứa, điệu chèo mượt mà được chuyển thể đều mang đến sự tươi mới mà không phải ở đâu cũng có được.

  [​IMG]
  CLB Thái cực trường sinh đạo biểu diễn tại địa phương​

  Để thành lập một câu lạc bộ văn hóa văn nghệ cơ sở không khó, song để duy trì phát triển các câu lạc bộ và hiệu quả mang lại đối với cuộc sống người dân mới là điều mà chúng ta quan tâm. Thông qua hoạt động của các mô hình câu lạc bộ mang lại sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức đoàn thể, từ đó cùng tích cực tuyên truyền vận động trong mọi phong trào ở địa phương. Cụ thể là trong phong trào làm vệ sinh môi trường, phụ nữ Giao Long đã được hưởng dự án của hội phụ nữ tỉnh với chương trình phụ nữ vì sự bình yên tuyến biển. Từ chương trình này đã có hàng chục tác phẩm được ra đời trên các thể loại nghệ thuật ca ngợi tinh thần trách nhiệm của phụ nữ trong xây dựng và giữ gìn biển đảo quê hương.

  Đối với mỗi người dân lao động Giao Long chỉ đơn giản là mong muốn trời đất mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Cùng với đó là hàng trăm hộ dân làm nghề đi biển may mắn, sóng yên biển lặng thuyền đầy cá tôm, như chính câu hát của nhạc sĩ Lại Hồng Xứng khi viết về Giao Long trong tác phẩm âm nhạc "Nhớ về Giao Long " đã được người dân nơi đây đón nhận bằng tình cảm trân trọng.

  Hải Yến/Đài phát thanh Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Long' bắt đầu bởi Timac LEO, 8/5/18.