1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Giao Thanh: Đổi thay ở một xã thuần nông

Thảo luận trong 'Giao Thanh' bắt đầu bởi Timac LEO, 4/1/18.

By Timac LEO on 4/1/18 lúc 21:09
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Giao Thanh là xã thuần nông gồm 10 khu dân cư, dân số trên 7.460 nguời, trong đó tỷ lệ bà con theo đạo công giáo chiếm xấp xỉ 22%). Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, sự điều hành của chính quyền cùng với sự phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong khối đại đoàn kết toàn dân nên việc thực hiện nhiệm vụ KT - XH trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực.

  [​IMG]
  Hội nghị lấy ý kiến của người dân về xây dựng cơ sở hạ tầng ở xóm Thanh Mỹ xã Giao Thanh​

  Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động từ năm 1995, nhận được sự hưởng ứng sâu rộng trong nhân dân, có tác động tích cực trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Năm 2016, toàn xã có 2.123 hộ gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hoá", bằng 82%; có 8/10 xóm đạt xóm văn hóa NTM (Trong đó có 5 xóm đạt 5 năm liên tục là xóm văn hóa); có trên 90% cơ quan đạt chuẩn văn hoá. Nếp sống văn hoá, văn minh, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Văn nghệ quần chúng phát triển mạnh. Các thiết chế văn hoá ở cơ sở tiếp tục được tăng cường, đến nay toàn xã có 10/10 xóm có nhà văn hoá. Các nhà văn hóa xóm của xã Giao Thanh đều xây dựng đạt diện tích quy chuẩn, có công trình phụ kiện kèm theo, có sân thể thao trên khuôn viên tổng thể từ 1.500m2 trở lên. Kết quả trên, có sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của xã. Nói về thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Ông Lã Đức Lưu - Phó bí thư TT Đảng ủy, Trưởng BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH xã Giao Thanh cho biết: “Trong những năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH tại địa phương đã đạt được nhiều kết quả như: 10/10 cơ sở xóm có hương ước nếp sống văn hóa trên cơ sở đó tổ chức triển khai thực hiện; việc triển khai thực hiện việc bình xét GĐVH hàng năm được tổ chức chặt chẽ, dân chủ được nhân dân ủng hộ, hàng năm có từ 80 - 85% gia đình đạt tiêu chuẩn nếp sống văn hóa NTM; 8/10 xóm đạt xóm văn hóa NTM”.

  Thông qua cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" Ban công tác Mặt trận các xóm đã vận động nhân dân trên địa bàn đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế như: Tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huy động được các nguồn lực, tạo thêm nhiều việc làm để phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo góp phần hoàn thành các mục tiêu KT - XH của xã như: Tổng sản lượng lương thực năm 2017 ước đạt 4.750 tấn, có giảm so với mọi năm (Nguyên nhân vụ mùa vừa qua, toàn xã có trên 138 ha lúa bị bệnh đốm sọc vi khuẩn); Lĩnh vực chăn nuôi đàn lợn trên 2.000 con; đàn trâu bò từ 100-120 con; đàn gia cầm đạt 23.000 con.. Sản xuất CN - TTCN, thương mại dịch vụ tốc độ tăng trưởng khá, nhiều xưởng gia công váy cưới, nghề mộc, nghề cơ khí...phát triển, thu hút nhiều lao động nông thôn có thu nhập, việc làm ổn định. Thu nhập của người dân năm 2017 ước đạt trên 37 triệu đồng/người/năm. Do đó số hộ nghèo hàng năm đều giảm, đến nay còn 1,96% (theo tiêu chí mới).

  Điểm nổi bật của UBMTTQ xã là vận động các tầng lớp nhân dân làm tốt công tác giảm nghèo như: Thực hiện tốt cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", kết quả hàng năm toàn xã đã vận động ủng hộ được gần 7 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn cải thiện nhà ở. Vận động "Tết vì người nghèo" được trên 10 triệu đồng tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp tết Nguyên Đán.

  [​IMG]
  Xóm Thanh Mỹ, xã Giao Thanh triển khai làm đường dong với tổng chiều dài 1.700 m​

  Cùng với đó, UBMTTQ xã đã vận động nhân dân góp sức, góp công cùng Nhà nước cứng hóa đường giao thông, kiên cố hóa kênh mương, sửa chữa các công trình thuỷ lợi, tham gia đóng góp nguồn lực bằng tiền, công lao động, hiến đất…của gia đình để đầu tư vào hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng được xây dựng theo quy hoạch. Từ cuối năm 2016 đến nay, nhân dân các xóm Thanh Hùng, Thanh Giao, Thanh Mỹ và Thanh Châu đã nâng cấp mở rộng các tuyến đường xóm, liên xóm có chiều rộng mặt đường từ 2,5 - 3,5 m, độ dày từ 0,18 - 0,20m, với tổng chiều dài 6.000m, với tổng kinh phí 4,2 tỷ đồng (Trong đó, ngân sách địa phương hỗ trợ đường liên xóm 30%, đường trong xóm là 5% và chủ yếu là nguồn vốn do nhân dân tự nguyện đóng góp đồng thời đối với những gia đình thụ hưởng có tuyến đường đi qua, người dân tự nguyện đóng góp từ 800.000 - 1 triệu đồng/khẩu). Cùng với ủng hộ tiền của, nhân dân các xóm đã ủng hộ trên 1.000 ngày công lao động. Điều đáng nói ở đây là tấm lòng của những người con quê hương đang sinh sống và làm việc ở mọi miền của Tổ quốc đã ủng hộ tiền của để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Tiêu biểu như gia đình Ông Trần Văn Tắc - Tổng GĐ Công ty giày Tuấn Việt, TP Hồ Chí Minh ủng hộ 500 triệu đồng làm tuyến đường Thanh Mỹ đi Giao Hương; ủng hộ 100 triệu đồng mua sắm cơ sở vật chất Nhà vắn hóa xã; Gia đình Ông Lê Hưng - Cơ sở sản xuất thủy sản Giao Xuân ủng hộ 20 triệu đồng làm tuyến đường Thanh Hùng và ủng hộ 20 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xã…Kết quả đó góp phần tích cực cùng địa phương giữ vững và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Là thành viên trong ban giám sát cộng đồng Ông Nguyễn Đức Vinh - người dân xóm Thanh Mỹ, xã Giao Thanh cho biết: “Cán bộ và nhân dân trong xóm đã huy động ngày công, tiền của để nâng cấp tuyến đường liên thôn, đường dong với tổng chiều dài khoảng 1.700 m, với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Cùng với đó,ban giám sát công trình của xóm làm hết trách nhiệm để đảm bảo chất lượng công trình về kỹ, mỹ thuật".

  Các khu dân cư đã đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và thuần phong mỹ tục trong nhân dân, bảo vệ tốt các di tích lịch sử -văn hoá, di tích cách mạng, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và trong quan hệ ứng xử; một số khu dân cư có điểm vui chơi giải trí công cộng sạch sẽ; mọi gia đình sống hòa thuận, quan hệ xóm giềng tốt đẹp, 100% số hộ có điện, các hộ dùng nước hợp vệ sinh, có phương tiện nghe nhìn, bảo vệ tốt cây xanh nơi công cộng và khuyến khích mọi nhà trồng cây xanh. Trong quá trình triển khai thực hiện phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng gia đình văn hóa, xóm văn hóa thì đội ngũ cán bộ văn hóa xã cũng đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo cấp cơ sở đang thực hiện quy ước làm cỗ đủ ăn, đi ăn cỗ không lấy phần tốt, góp phần nâng cao chất lượng khu dân cư văn hóa ở địa phương.

  Hàng năm 100% các khu dân cư trong xã đều tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” 18/11 trang trọng, tiết kiệm đúng quy định, được đông đảo các tầng lớp nhân dân về dự ngày hội. Thông qua tổ chức ngày hội để tổng kết đánh giá thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” trong năm, biểu dương những gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, đón nhận bằng công nhận gia đình văn hóa và đăng ký các danh hiệu gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá của năm sau.

  Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phát triển thể dục thể thao ở khu dân cư đều được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể coi trọng. Việc thực hiện chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình ở các khu dân cư đã được thực hiện tốt. Phong trào thể dục, thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh... đã phát triển ở khắp các xóm, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân.

  [​IMG]
  Xóm Thanh Mỹ nâng cấp hệ thống cầu cống nhằm đáp áp nhu cầu đi lại của người dân.​

  Công tác vệ sinh môi trường trong những năm qua luôn được các cấp ủy đảng quan tâm chỉ đạo thực hiện như xây dựng khu xử lý rác thải tập trung, quy hoạch các khu nghĩa địa, trồng cây xanh, tuyên truyền cho người dân không lấn chiếm vỉa hè lòng đường bán hàng...Đặc biệt là thực hiện Đề án khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường của Ủy ban MTTQ các cấp phát động, 10/10 xóm đội đã xây dựng kế hoạch triển khai đến 100% khu dân cư trên địa bàn, trên cơ sở kế hoạch giao cho mỗi thôn tự chọn một vài việc làm cho phù hợp với tình hình cụ thể ở khu dân cư như tập trung nâng cấp đường dong ngõ xóm kèm theo hệ thống rãnh thoát nước, làm hệ thống đèn chiếu sáng tại KDC, xây gần 200 bể chứa bao bì thuốc BVTV tại các đầu thửa ruộng từ đó đã góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ môi trường xanh sạch đẹp...

  Ban công tác Mặt trận ở 10 khu dân cư triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở như: Cùng nhau bàn bạc thực hiện các mục tiêu KT-XH, ANQP, xây dựng các chỉ tiêu phấn đấu theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi" tại cộng đồng khu dân cư. Để tiếp tục nâng cấp các tuyến đường liên xóm và kiên cố hóa đường giao thông nội đồng, Ông Vũ Văn Nam - Bí thư chi bộ xóm Thanh Nhân, xã Giao Thanh cho biết: “Năm 2018 xóm đã có kế hoạch bê tông hóa 2 tuyến đường ra đồng với tổng kinh phí khoảng trên 500 triệu đồng ”.

  [​IMG]
  Khuôn viên nhà văn hóa xóm Thanh Nhân xã Giao Thanh với kinh phí đầu tư trên 900 triệu đồng​

  Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Tương thân tương ái" ở các khu dân cư, hàng năm MTTQ xã đã vận động xây dựng quỹ nhân đạo với số tiền gần 27 triệu đồng. Ngoài ra các tầng lớp nhân dân trong xã đã quyên góp ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai với số tiền hàng chục triệu đồng. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Từ phong trào này, người dân đã phát huy được truyền thống đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau dựa vào sức mạnh nội lực của cộng đồng khu dân cư, giúp nhau trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo góp phần xây dựng địa bàn dân cư có cuộc sống văn minh, gia đình hạnh phúc.

  Hoàng Mai/Đài phát thanh Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Thanh' bắt đầu bởi Timac LEO, 4/1/18.