1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Giao Thịnh vẫn chưa... thịnh

Thảo luận trong 'Giao Thịnh' bắt đầu bởi Timac LEO, 23/1/13.

By Timac LEO on 23/1/13 lúc 20:30
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Thu nhập thấp, đất nông nghiệp ít, hệ thống kênh mương dày đặc... khiến việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Giao Thịnh (Giao Thủy, Nam Định) gặp rất nhiều khó khăn, đời sống người dân vẫn chưa thực sự... thịnh.


  Mới xong dồn điền đổi thửa

  Việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT) và quy hoạch vùng sản xuất ở Giao Thịnh rất thuận lợi, vì được người dân ủng hộ.
  Theo quy hoạch, mỗi hộ chỉ còn lại 1 – 2 thửa ruộng, ở những khu ruộng cao được quy hoạch 2 vụ lúa, 1 vụ màu, trong đó lúa chủ yếu tập trung vào giống lúa ngắn ngày cho năng suất cao”. Sau khi hoàn thành quy hoạch và DĐĐT, xã đã vận động người dân đóng góp được 18ha đất và hơn 3 tỷ đồng để làm đường giao thông nội đồng.
  [TABLE="width: 200, align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG]
  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]Bảo tàng Đồng quê là công trình có giá nhất trong xây dựng NTM ở xã Giao Thịnh (huyện Giao Thủy, Nam Định).
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Ông Phan Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Giao Thịnh cho biết: “Xã có 16 xóm, với 756ha đất nông nghiệp, trước đây xã có tới 67% lao động làm nông nghiệp, giờ còn 53%. Hiện xã đã hoàn thành quy hoạch chung và quy hoạch sản xuất, nhưng người dân vẫn còn thiếu đất sản xuất”. Bà Cao Thị Thắm, thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh bày tỏ: “Trước đây gia đình tôi có 5 thửa ruộng ở 5 nơi, nay dồn lại còn 2 thửa, việc chăm sóc, đi lại cùng thuận tiện hơn”.
  Ông Minh cho hay, năm 2010 khi xây dựng NTM xã đã đạt 9 tiêu chí và hiện đạt 12 tiêu chí. Tuy nhiên, những tiêu chí còn lại như: Cơ cấu lao động, giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, nghĩa trang, bãi xử lý rác thải… đều là những tiêu chí khó và xã đang “tắc” ở các tiêu chí này.
  Dân đã đóng góp hết sức

  Sau 2 năm xây dựng NTM, cái nhìn thấy rõ nhất mà nhân dân Giao Thịnh đã làm được đó là gần 100% tuyến đường trục chính đã được bê tông hóa, hoàn thành việc DĐĐT, quy hoạch sản xuất nông nghiệp, còn lại dường như chưa có nhiều thay đổi. Mới chỉ có vậy, nhưng sức đóng góp của người dân đã “căng như dây đàn”, nhiều gia đình chật vật với những khoản đóng góp.
  “Việc quy hoạch nghĩa trang và bãi rác thải ở xã gặp rất nhiều khó khăn, vì là xã vùng biển, diện tích đất dự trữ ít, dân cư thì đông đúc. Nhưng khó nhất vẫn là tiêu chí kiên cố hóa kênh mương và bê tông hóa đường giao thông nông thôn”. Ông Phan Văn Minh

  Ngoài đóng góp đất, cây cối, ngày công, xã đang vận động người dân đóng 150.000 đồng/khẩu để làm đường giao thông, nhà văn hóa thôn. Bởi một số thôn vẫn phải họp trong các hội trường cũ nát, thậm chí phải mượn nhà dân làm nơi hội họp.
  Ông Lê Văn Biền (64 tuổi) phân trần: “Tôi đã hết tuổi lao động, vợ bệnh tật, ruộng thì ít nên tôi vẫn phải cố gắng đi xây kiếm thêm. Việc xây dựng NTM làm đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa, hay kênh mương nội đồng là rất tốt, tôi rất ủng hộ, nhưng sức dân có hạn, chỉ trong một thời gian ngắn mà mỗi hộ phải đóng cả tiền triệu thì căng quá”.
  Theo ông Lê Ngọc Đóa – Phó Bí thư thường trực xã Giao Thịnh, xã cũng đã tổ chức nhiều hình thức vận động con em đi làm ăn xa, con em thành đạt ủng hộ, nhưng tỷ lệ con em thành đạt của xã còn ít nên số tiền thu được không đáng là bao. Hiện cả xã mới chỉ có được một thư viện đồng quê do con em về xây dựng.

  Dân Việt
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Thịnh' bắt đầu bởi Timac LEO, 23/1/13.