1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Giới thiệu về xã Giao Châu

Thảo luận trong 'Giao Châu' bắt đầu bởi Timac LEO, 11/2/14.

By Timac LEO on 11/2/14 lúc 16:02
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Giới thiệu về xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

  Giao Châu có chiều dài 1,5 km kéo dài từ Đông sang Tây. Phía Đông giáp với với xã Giao Nhân, phía Tây giáp với xã Giao Yến, phía Bắc giáp với xã Giao Tiến và xã Hoành Sơn, phía Đông Nam giáp với xã Giao Long và Tây Nam giáp với xã Bạch Long.
  Diện tích tự nhiên 769,90 ha, trong đó có 473 ha đất nông nghiệp. Dân số toàn xã năm 2010 là 8.750 người. Tỷ lệ người theo Đạo Thiên chúa chiếm 52% dân số toàn xã, số còn lại là theo Đạo Phật.

  [​IMG]

  Đền thánh Sa Châu- xã Giao Châu

  Trước năm 1945, các thôn làng của xã Giao Châu còn chung đơn vị hành chính với một số xã khác trong vùng. Năm 1946 thành lập xã Thọ Tiên Châu. Năm 1956 xã Thọ Tiên Châu được tách thành hai xã Giao Châu và Giao Nhân. Cuối năm 1957, tách thôn Đắc Sở, Thuý Rĩnh, Hiệt Củ và xóm Bắc- Quân Lợi thành lập xã Giao Minh. Tháng 8 năm 1968, hai thôn Đắc Sở, Thuý Rĩnh được sát nhập vào xã Giao Châu. Từ đó xã Giao Châu có 4 thôn là Sa Châu, Tiên Chưởng, Đắc Sở, Thuý Rĩnh. Đến nay xã có 12 xóm: Tiên Thuỷ, Tiên Thành, Tiên Long, Tiên Hưng, Minh Đoàn, Minh Lạc, Minh Thắng,Thành Thắng, Mỹ Bình, Lạc Thuần, Tây Sơn, Đông Sơn và có 2 hợp tác xã nông nghiệp là Tân Châu và Minh Châu.

  Về đặc điểm về kinh tế - xã hội: Phần lớn người dân Giao Châu làm nông nghiệp.Tổng diện tích gieo cấy 1.473 mẫu, với năng suất lúa bình quân 12,7 tấn/ha/ năm. Ngoài sản xuất nông nghiệp, người dân Giao Châu còn phát triển thêm các nghề thủ công như: làm bún, nghề mộc, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng nấm…..Nhưng tiêu biểu hơn cả vẫn là làng nghề làm mắm nổi tiếng Sa Châu, thời kỳ thịnh vượng nhất cả làng làm nghề làm mắm với sản lượng hàng trăm ngàn lít nước mắm/năm.

  Xã Giao Châu có hai tôn giáo chính là Thiên Chúa giáo và Đạo Phật. Hiện nay trong xã có 1 nhà thờ Thiên Chúa lớn (Đền Thánh Sa Châu) và 2 nhà thờ họ lẻ. Ngoài ra xã còn có 2 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng là đình làng Thuý Rĩnh và Đình chùa Tiên Chưởng. Tình đoàn kết lương giáo của cộng đồng dân cư cùng chung tay vun đắp cho quê hương ngày càng giàu đẹp là một nét văn hoá đặc trưng nơi đây.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Châu' bắt đầu bởi Timac LEO, 11/2/14.