1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

HND xã Giao Thịnh ra quân thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng

Thảo luận trong 'Giao Thịnh' bắt đầu bởi Timac LEO, 18/5/17.

By Timac LEO on 18/5/17 lúc 20:36
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Rác thải là vấn đề đang được cả xã hội quan tâm, nếu rác thải sinh hoạt cũng như rác thải rắn không được xử lý theo quy trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Xuất phát từ tình hình thực tế hiện nay đối với công tác vệ sinh môi trường, ngày 17/5/2017 Hội nông dân xã Giao Thịnh đã tổ chức lễ phát động ra quân thu gom rác thải nguy hại, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực phẩm với sự tham gia của hơn 100 cán bộ hội viên nông dân đại diện cho gần 2000 hội viên trong xã.

  [​IMG]
  Bà Cao Thị Phương Thảo - Chủ tịch Hội nông dân xã Giao Thịnh phát động ra quân thu gom rác thải độc hại và bao bì thuốc bảo vệ thực vật.
  Xuất phát từ thực trạng nông dân trong cả nước nói chung, bà con xã Giao Thịnh nói riêng sử dụng nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Đặc biệt do biến đổi khí hậu các loại sâu bệnh phát triển phức tạp cũng đồng nghĩa với lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng nhiều hơn. Thực tế thì thuốc bảo vệ thực vật đã giúp người nông dân bảo vệ được cây trồng đem lại năng suất cao trong sản xuất, song những hệ lụy mà thuốc bảo vệ thực vật gây ra không hề nhỏ, đặc biệt là sức khỏe con người với những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Ấy vậy mà sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, một bộ phận người nông dân thiếu ý thức lại xả bao bì, chai lọ chứa thuốc bảo vật ngay trên các bờ ruộng và dòng sông. Họ đâu biết rằng những tồn dư thuốc bảo vệ thực vật còn bám dính trong vỏ chai và bao bì là những hợp chất cực độc khi xả ra môi trường sẽ ngấm vào đất, nước và hòa tan trong không khí.

  [​IMG]
  Lễ ra quân thu gom rác thải độc hại và bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng tại xã Giao Thịnh.

  Bà Cao Thị Phương Thảo – Chủ tịch HND xã Giao Thịnh cho biết: "Nhằm từng bước giảm tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật, ngày 17/5/2017, Hội nông dân đã ra quân thu dọn bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng trên địa bàn xã. Với đặc điểm xã Giao Thịnh có hơn 500 ha diện tích sản xuất nông nghiệp được phân bố khá rộng do đó ngay sau khi phát động lễ ra quân, 5 đoàn đã được thành lập và xuống từng cánh đồng thu gom các loai bao bì đưa về đúng nơi quy định để 2 tổ thu gom rác thải của xã sẽ thu gom, phân loại và xử lý theo quy định". Ông Trần Ngọc Chín – Trưởng xóm 12 – xã Giao Thịnh cũng đến từ sớm cùng tham gia với các hội viên thu gom rác thải độc hại trên các cánh đồng. Ông cho biết: Thời gian được sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội nông dân xã, ý thức của người dân được nâng lên, nhất là từ khi địa phương lắp đặt 75 bể chứa rác trên các cánh đồng thì ý thức của người nông dân có sự chuyển biến rõ rệt. Sau khi phun phòng trừ sâu bệnh, nông dân đã tự giác thu gom và đưa các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vật vào bể chứa.

  [​IMG]
  Cán bộ hội viên nông dân Giao Thịnh thu gom rác thải độc hại và bao bì thuốc bảo vệ thực vật.
  Không chỉ tổ chức phát động ra quân vệ sinh môi trường trên các cánh đồng, thực hiện sự chỉ đạo của hội nông dân huyện và Đảng ủy, UBND xã, ngay từ đầu năm Hội nông dân xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về môi trường để mỗi cán bộ hội viên hiểu về tác hại của việc xả rác thải không theo quy định ra môi trường đối với sức khỏe con người. Đồng thời tham mưu với địa phương lắp đặt bể chứa rác thải nguy hại, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng. Do vậy, bằng nguồn ngân sách xã, ngay từ tháng 3/2017, 75 bể chứa đã được lắp đặt với trị giá khoảng 20 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Giao Thịnh cho biết: "Từ đầu năm 2017, xã Giao Thịnh đã chỉnh sửa đề án thu gom rác thải, điều chỉnh thời gian thu gom rác từ 7 ngày xuống còn 2 ngày/lần, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đối với rác thải độc hại và bao bì thuốc bảo vệ thực vật, sau khi tổ thu gom rác thải phân loại, địa phương sẽ tập kết và kết hợp với các ngành của huyện, các Công ty xử lý rác thải thải theo quy định".

  [​IMG]
  Xã Giao Thịnh đã lắp đặt 75 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.
  Như vậy, qua đợt ra quân thu gom rác thải sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc chấp hành pháp luật của Nhà nước cũng như hiểu được quyền lợi và vai trò trách nhiệm của mỗi cá nhân về bảo vệ môi trường trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Mong rằng với việc làm cụ thể từ đường làng đến dòng sông và nhất là đồng ruộng không có rác thải sẽ tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư để bảo vệ môi trường sống ngày một hơn, góp phần xây dựng quê hương Giao Thịnh ngày một phát triển bền vững, đặc biệt là góp phần cùng huyện nhà về đích nông thôn mới trong năm 2017.

  Cao Nhung/Đài phát thanh Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Thịnh' bắt đầu bởi Timac LEO, 18/5/17.