1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Hội yến lão làng Diêm Điền xã Bình Hòa xuân Nhâm Thìn 2012

Thảo luận trong 'Bình Hòa' bắt đầu bởi Timac LEO, 1/2/12.

By Timac LEO on 1/2/12 lúc 19:28
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Giống như phong tục của nhiều địa phương khác trên quê hương Giao Thủy, hàng năm cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, bên cạnh việc thăm hỏi chúc mừng người thân và mừng tuổi cho trẻ em, người dân làng Diêm Điền, xã Bình Hòa thường tổ chức hội yến lão (hay còn gọi là lễ mừng thọ) tại đình làng cho người cao tuổi trong làng.


  [​IMG]
  Đội múa rồng đi đầu đoàn rước các lão ông, lão bà sang đình dự yến

  Mỹ tục yến lão là do đạo hiếu mà ra, một đặc tính dân tộc, có ý nghĩa rất trọng hậu, trẻ vui đạo trẻ, già vui tuổi già. Lúc vãn niên, tóc bạc da mồi, với cuộc sống buồn tẻ nơi thôn dã năm tháng trôi, các cụ hẳn cũng cảm thấy sung sướng đã được cả làng tỏ tình quý trọng, quý trọng rất mực trong cuộc rước đón những buổi yến ẩm, con cháu các cụ thì được hãnh diện là gia đình có phúc mới được tuổi thọ, cho nên nhiều nhà, dù ngèo cũng ráng may sắm cho ông bà đi dự yến.

  [​IMG]
  Các lão ông, lão bà ăn vận chỉnh tề tham dự hội yến lão
  Hội yến lão làng Diêm Điền đã có từ xa xưa (khoảng thế kỷ XVII khi người dân về đây dựng làng, lập ấp) nhưng trải qua một thời kỳ đất nước chiến tranh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nên nét đẹp đó có lúc tạm lắng xuống. Nay cuộc sống khởi sắc đi lên, người dân trên mảnh đất anh hùng, giàu lòng nhân nghĩa, coi trọng văn hoá cội nguồn được gìn giữ lưu truyền từ đời này qua đời khác, trong đó có ý thức coi trọng người cao tuổi được phát huy. Dân gian có câu: "triều đình trọng tước, làng nước trọng người già" hoặc "trọng già, già để tuổi cho". Điều đó như là một phương châm xử thế, một tiêu chuẩn đạo đức của cư dân làng xã nơi đây. Tuổi già "sống vui khoẻ, sống có ích" là tấm gương cho con cháu noi theo. Hơn nữa đó là các bậc sinh thành ra các thế hệ hậu sinh, trong họ có đầy kho báu kinh nghiệm. Vì vậy, tôn trọng, chăm sóc, lắng nghe người già cả dạy bảo, trao đổi vốn sống về sản xuất, đấu tranh, về sinh hoạt và những điều hay lẽ phải trong cách đối nhân xử thế ở đời là điều rất cần thiết. Vì vậy, các cụ đến tuổi lão hoặc lão tròn nửa chục niên, chẵn chục niên không những được con cháu mà cả họ hàng, làng xã làm lễ chúc thọ vui mừng. Họ quan niệm là tuổi "thiên tước", tức tuổi trời cho, rất quý giá.

  [​IMG]
  Các cụ rất vui khi được dân làng tôn vinh tại buổi lễ

  Hội yến lão làng Diêm Điền xuân Nhâm Thìn được tổ chức long trọng vào ngày 01/2/2012 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Nhâm Thìn). Từ sáng sớm, các gia đình, con cháu đã đưa các lão ông, lão bà tập trung tại chùa sau đó tổ chức đoàn rước các cụ từ chùa sang đền để tổ chức hội yến lão. Đoàn rước thật trang trọng, trống giong cờ mở náo động cả con phố. Đi đầu là đội múa rồng, tiếp đến là đội trống, phường bát âm; các lão ông, lão bà xúng xính áo vóc đại hồng, quần lụa bạch đi dự hội yến; các con, cháu chắt theo sau, tay đều ôm những bó hoa tươi thắm để chúc thọ ông bà, cha mẹ. Tại đình làng, tổ chức bắc rạp, loa đài, trang trí kỳ đài thật lộng lẫy, trang nghiêm. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND- UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã tới dự đông đủ làm cho buổi lễ càng thêm long trọng. Hội yến lão năm nay làng Diêm Điền có 05 cụ tuổi 90, 10 cụ tuổi 80, 25 cụ tuổi 70 và 40 cụ tuổi 60 được dân làng mời dự yến lão. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên, cũng là cách giáo dục, răn dạy con cháu bổn phận ăn ở có trước có sau với người đời, với xã hội đồng thời động viên người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng quê hương đất nước./.

  Thực hiện: Khánh Nguyên- Mạnh Tuyên- Hữu Thảo (Trang TTĐT huyện Giao Thủy)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Bình Hòa' bắt đầu bởi Timac LEO, 1/2/12.