1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Hồng Thuận - Đổi thay từ “điểm nóng”

Thảo luận trong 'Hồng Thuận' bắt đầu bởi Timac LEO, 17/2/16.

By Timac LEO on 17/2/16 lúc 08:41
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Về thăm xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định vào những ngày giáp Tết Bính Thân, đi trên trục đường chính của xã đã được trải nhựa, đường bê tông uốn lượn trải dài, ngắm nhìn những ngôi nhà xây khang trang, chúng tôi cảm nhận được sự thanh bình, khởi sắc của vùng quê nơi đây.

  [​IMG]
  Hồng Thuận là nơi có Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Giao Thủy.

  Ông Phạm Văn Phó, Chủ tịch UBND xã Hồng Thuận cho biết, xã có gần 18.000 nhân khẩu, trong đó có gần 50% đồng bào theo đạo Thiên chúa, sinh sống ở 18 xóm. Hồng Thuận là nơi có chi bộ đảng đầu tiên của huyện Giao Thủy và cũng từng là nơi đồng chí Hoàng Quốc Việt hoạt động cách mạng.

  Hơn 10 năm trước, Hồng Thuận từng là “điểm nóng” của huyện Giao Thủy và tỉnh Nam Định về an ninh nông thôn với các vụ khiếu kiện kéo dài, phức tạp… Sự việc kéo dài 4 năm gây rất nhiều tổn thất cho mối quan hệ gắn bó Đảng - Dân, làm mất an ninh nông thôn, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương…

  Nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các đoàn thể giúp đỡ tháo gỡ khó khăn nên giải quyết ổn định tình hình. Đảng ủy, UBND xã đã tập trung củng cố đội ngũ cán bộ, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng thôn, xóm bình yên. Đến nay, cuộc sống của người dân Hồng Thuận đã ổn định, được nâng cao về chất lượng. Các tổ chức Đảng, chính quyền đã nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, cùng nhân dân ra sức thực hiện CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn…

  Năm 2015, năng suất lúa đạt 125 tạ/ha, giá trị canh tác trên đất hai lúa đạt 76 triệu đồng, tổng sản lượng lương thực đạt 9.100 tấn. Những năm qua, xã đã chuyển đổi được 12ha ruộng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản, tập trung ở vùng đầm bãi ven đê sông Hồng. Nếu như trước đây nhân dân ở Hồng Thuận chỉ thực hiện việc chăn nuôi, làm kinh tế nhỏ lẻ thì nay đã xuất hiện những hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ các mô hình kinh tế với quy mô lớn và ngành nghề đa dạng. Nhờ đó, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, đời sống tinh thần được nâng lên.

  Đến thăm xóm 7, xã Hồng Thuận - nơi cũng được coi là “nóng” của xã, ông Nguyễn Văn Duy, Bí thư Chi bộ của xóm cho biết, những năm trước, tình hình phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. Song, với sự vào cuộc tích cực của Ban Công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, tình hình an ninh trật tự, an ninh nông thôn xóm 7 có nhiều chuyển biến tích cực. Từ năm 2002 đến nay, trên địa bàn xóm không có người tham gia khiếu kiện trái pháp luật. Năm 2010, xóm 7 được UBND huyện công nhận là xóm văn hóa, trên 120 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, chiếm 85% số hộ trong xóm.

  Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, Đảng ủy, UBND xã Hồng Thuận đã tập trung lãnh đạo, giữ vững an ninh - trật tự, tạo môi trường ổn định cho kinh tế - xã hội phát triển bền vững. Thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã, niêm yết thời gian làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại trụ sở UBND. Tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính, công chứng, chứng thực theo cơ chế “Một cửa” tạo điều kiện cho cá nhân và tập thể đến giao dịch thuận tiện. Chú trọng việc quản lý các hoạt động tôn giáo, tôn trọng tự do tín ngưỡng của các chức sắc tôn giáo và người có đạo theo đúng chính sách, pháp luật.

  [​IMG]
  Hệ thống giáo dục từ mầm non đến trung học cơ sở của xã đều đạt chuẩn quốc gia.

  Chia sẻ với PV, ông Phó cho biết, điểm mạnh góp phần tạo nên sự thay da đổi thịt hôm nay của Hồng Thuận đó là chính quyền và các đoàn thể nơi đây đã biết phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Mọi việc đều bàn bạc và công khai với dân, khi dân đồng thuận mới bắt tay vào làm. Người dân có thể tham gia vào tất cả các khâu như quy hoạch, giải tỏa, bồi hoàn các hạng mục công trình đầu tư… Thông qua công tác hòa giải đã giải quyết nhiều tranh chấp ngay từ cơ sở, xây dựng, giữ vững tình đoàn kết xóm giềng, thân tộc, xóa bỏ những mâu thuẫn, hiềm khích, phòng ngừa phát sinh khiếu nại, tố cáo.

  Bên cạnh đó, lực lượng công an, quân sự xã đã có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi, nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm và những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết, xử lý dứt điểm các vụ việc phát sinh. Hiện, xã Hồng Thuận đã xây dựng 1 tổ tự quản với 60 thành viên, vừa tham gia lao động sản xuất kết hợp giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm và khu vực đầm bãi; phối hợp với lực lượng Công an huyện giải quyết, xử lý hiệu quả các vụ việc về an ninh trật tự.

  Đến nay, cả 18 xóm của xã đã có nhà văn hóa; 15/18 xóm đạt xóm văn hóa, 3 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở của xã đều đạt chuẩn quốc gia. Những năm gần đây, Đảng bộ xã Hồng Thuận liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2015, Hồng Thuận vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống thực dân Pháp.

  Tạm biệt Hồng Thuận, những hạt mưa xuân lất phất hòa quyện với mùi hương của đất trên cánh đồng đang vào ải chuẩn bị cho vụ Đông Xuân sắp tới khiến chúng tôi cảm thấy phấn chấn, tin tưởng vào sự chuyển mình của vùng đất truyền thống cách mạng. Với những thành tựu đã đạt được và sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân xã Hồng Thuận, nhất định nơi đây sẽ trở thành vùng đất trù phú và đầy sức sống.

  Theo Báo Thanh Tra
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Hồng Thuận' bắt đầu bởi Timac LEO, 17/2/16.