1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Kỷ niệm 15 năm thành lập Khu du lịch Quất Lâm và Khai trương mùa du lịch biển năm 2012

Thảo luận trong 'Biển Quất Lâm' bắt đầu bởi Timac LEO, 28/4/12.

By Timac LEO on 28/4/12 lúc 20:46
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Sáng ngày 28/4/2012, Đảng ủy, HĐND- UBND thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tổ chức trọng thể Kỷ niệm 15 năm thành lập Khu du lịch nghỉ mát- tắm biển Quất Lâm và Khai trương mùa du lịch biển năm 2012.


  [​IMG]
  Chương trình văn nghệ chào mừng

  Tham dự khai trương có đ/c Trần Lương Bằng- UVBTV Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở VHTT&DL, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh; các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện ủy, các đ/c Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện Giao Thủy và lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện cùng đông đảo du khách gần xa.

  [​IMG]
  Đ/c Nguyễn Thanh Uyên- Chủ tịch UBND thị trấn Quất Lâm trình bày diễn văn

  Diễn văn Kỷ niệm 15 năm thành lập Khu du lịch nhỉ mát- tắm biển Quất Lâm và Khai trương mùa du lịch biển năm 2012 do đ/c Nguyễn Thanh Uyên- Chủ tịch UBND thị trấn Quất Lâm trình bày nêu rõ: Quất Lâm là một trong những làng xã được hình thành sớm của huyện Giao Thủy. Trước thế kỷ 18 vùng đất này còn là những cồn cát hoang vu. Dưới triều Lê Cảnh Hưng (1750- 1870), triều đình xuống chiếu cho dân khai khẩn vùng đất này để mở rộng bờ cõi ra phía biển Đông. Những người có thế lực lúc đó chiêu mộ dân các nơi từ Nam Định, Hà Tây, Hải Dương, Thanh Hoá và nhiều nơi khác nữa đến quai đê, lấn biển khai khẩn đất hoang, lập nên các làng xã đầu tiên trong đó có Quất Lâm. Cư dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản và làm muối. Do sống ở nơi đầu sóng ngọn gió, thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, đấu tranh chinh phục thiên nhiên để mưu sinh nên người dân nơi đây vốn can trường, dũng cảm trước biển khơi; cần cù, sáng tạo trong lao động; tinh thần cố kết cộng đồng rất bền vững; sống nhân nghĩa, thủy chung. Quất Lâm còn là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng và là một trong những cái nôi đầu tiên của lịch sử cách mạng huyện Giao Thuỷ. Chính tại nơi đây vào tháng 6 năm 1930, Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Giao Thuỷ đã được thành lập để rồi từ đây phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng nhân dân đã lan rộng trên phạm vi toàn huyện, tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền vào ngày 20/8/1945. Trong 2 cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, Đảng bộ, quân và dân Quất Lâm đã có những đóng góp xứng đáng, góp phần làm nên những chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, làm húng tráng thêm bản thiên anh hùng ca chói ngời tinh thần yêu nước, ý chí độc lập, tự cường của dân tộc. Ghi nhận những đóng góp và thành tích vẻ vang đó, ngày 28/4/2000, Chủ tịch nước đã ký quyết định tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Nhân dân và LLVT xã Giao Lâm.
  Kế thừa truyền thống đấu tranh cách mạng bất khuất, kiên cường của các thế hệ đi trước, trong những năm gần đây Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân Quất Lâm đã và đang ra sức phấn đấu, đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, củng cố quốc phòng- an ninh và đã đạt được những thành tựu đáng phấn khởi. Ngày 14/11/2003, Thị trấn Quất Lâm được thành lập theo Nghị định số: 137/2003/NĐ-CP của Chính phủ trên cơ sở toàn bộ 759,41 ha diện tích tự nhiên và 9.726 nhân khẩu của xã Giao Lâm. Qua gần 10 năm thực hiện Nghị định của Chính phủ, giờ đây thị trấn Quất Lâm đã trở thành một trong 2 trung tâm kinh tế, văn hoá của huyện Giao Thuỷ mà một trong những ngành kinh tế quan trọng góp phần thay đổi diện mạo của thị trấn đó là ngành kinh tế du lịch.

  [​IMG]
  Đ/c Trần Lương Bằng- PCT HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng
  Quất Lâm được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nguồn tài nguyên du lịch dồi dào. Bãi biển Quất Lâm có tổng chiều dài gần 3km, trước đây rất hoang sơ với những bờ cát thoải mịn, ôm lấy những cánh rừng phi lao xanh mát, vi vút gió biển giống như một người con gái đẹp ngủ quên trong rừng ít người biết tới. Thời Pháp thuộc, người Pháp cũng đã tìm đến nơi này để nghỉ ngơi. Những năm 1975- 1985, các chuyên gia thăm dò dầu khí Liên Xô thường đến đây để tắm biển. Cùng với sự phát triển chung của ngành du lịch của cả nước cũng như du lịch tỉnh Nam Định, với chủ trương đẩy mạnh khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội, được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, của huyện, bãi tắm Quất Lâm được khai thác và đưa vào sử dụng phục vụ khách du lịch. Ngày 03/10/1997, Khu du lịch nghỉ mát, tắm biển Quất Lâm chính thức được thành lập và đi vào hoạt động theo quyết định số 1233/QĐ-UB của UBND tỉnh Nam Định. Trải qua 15 năm hoạt động, đến nay Khu du lịch nghỉ mát, tắm biển Quất Lâm đã phát triển mạnh cả về quy mô và tổ chức. Cơ sở vật chất và các hoạt động dịch vụ của khu du lịch phát triển nhanh, an ninh trật tự được đảm bảo, chất lượng các dịch vụ phục vụ du khách ngày càng tốt hơn, Thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong, ngoài tỉnh và cả khách quốc tế về tham quan, du lịch, nghỉ mát, tắm biển. Kết cấu hạ tầng khang trang, đường 51B vào khu du lịch được mở rộng, nâng cấp hiện đại; 2 km kè biển kiên cố, 3 trục đường rải nhựa với chiều dài hơn 4km, đường trục số 4 đang được thi công với tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng; 112 ki ốt, 41 nhà nghỉ, khách sạn với 890 phòng nghỉ tiện nghi, đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Tổng lượng khách du lịch về Quất Lâm năm 2011 ước đạt 206.500 lượt người. Doanh thu du lịch đạt 55 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 1.500 lao động trực tiếp và gián tiếp. Trong quý I năm 2012, tuy chưa phải là mùa du lịch song Du lịch Quất Lâm đã đón 40.000 lượt khách tham quan, doanh thu du lịch ước đạt 11 tỷ đồng tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2011. Khu du lịch Quất Lâm đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của khách du lịch, là cơ hội cho các nhà đầu tư khai thác tiềm năng kinh doanh dịch vụ du lịch. Sự phát triển của khu nghỉ mát, tắm biển Quất Lâm đã góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế cuả địa phương, là động lực thúc đẩy chiến lược khai thác tiềm năng kinh tế biển để phát triển kinh tế, xã hội của thị trấn Quất Lâm và góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

  [​IMG]
  Đ/c Nguyễn Công Thành- Chánh Văn phòng UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng
  15 năm là một chặng đường không dài so với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển của mảnh đất Quất Lâm nhưng với việc Khu du lịch nghỉ mát- tắm biển Quất Lâm được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả đã trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Từ một xã nghèo, heo hút, kinh tế chậm phát triển Quất Lâm ngày nay đã trở thành một đô thị sầm uất và hiện đại với kinh tế thương mại- dịch vụ là chủ yếu. Có được thành quả đó, ngoài sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, đặc biệt phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ mọi mặt của Trung ương, của tỉnh, của huyện.
  Diện mạo thị trấn Quất Lâm đã và đang khởi sắc, hàng loạt công trình xây dựng cơ bản đã hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Có dịp về tham quan, du lịch, nghỉ mát tắm biển ở khu du lịch nghỉ mát tắm biển Quất Lâm, du khách sẽ được thả hồn tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ của thiên nhiên hoang sơ với bờ cát trải dài, thoải mịn, đầy nắng và gió; rừng phi lao xanh mát vi vu hòa quyện với sóng biển rì rầm. Từ Quất Lâm tới VQG Xuân Thủy chỉ hết 30 phút đồng hồ đi tàu biển, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khu Ramsar với diện tích 7.100 ha, trong đó có trên 3.000 ha đất ngập mặn xanh ngút ngàn tầm mắt, nơi có nhiều loài chim di trú quý hiếm được ghi trong sách đỏ quốc tế cùng hàng ngàn ha nuôi trồng thủy sản, là nơi hỗn giao tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong đời sống của các loài chim hoang dã với tài nguyên phong phú phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của các xã vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thuỷ. Trong tương lai khi kết cấu hạ tầng được hoàn thiện và các dịch vụ được nâng cấp, VQG Xuân Thủy sẽ thu hút được nhiều đối tượng du khách yêu thích loại hình du lịch sinh thái. Mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Giao Xuân cũng đang được thể nghiệm hứa hẹn nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần làm phong phú hơn các sản phẩm du lịch độc đáo trên địa bàn huyện, đặc biệt là tour du lịch sinh thái biển từ Quất Lâm đi Vườn Quốc gia Xuân Thủy.
  Theo định hướng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Giao Thuỷ giai đoạn 2011- 215, tầm nhìn 2020, trong những năm tới, khu du lịch nghỉ mát tắm biển Quất Lâm cùng với khu du lịch nghỉ dưỡng Giao Phong sẽ là khu du lịch hiện đại với các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao và các loại hình dịch vụ hấp dẫn phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Những nhà nghỉ, khách sạn mới đang tiếp tục mọc lên với các phòng nghỉ chất lượng cao, môi trường trong lành, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự được đảm bảo, thái độ phục vụ khách thân thiện cởi mở ngày càng văn minh chuyên nghiệp. Đến với Quất Lâm trong mùa du lịch này, du khách sẽ được sống trong bầu không khí cởi mở, thân thiện và hiểu biết với những ngày nghỉ vui tươi sáng khoái, đầy ắp cảm nhận về sự quyến rũ của cảnh quan thiên nhiên, hương vị đậm đà, độc đáo của các món ăn hải sản và tình cảm nồng hậu đằm thắm của người dân nơi đây.

  [​IMG]
  Đ/c Cao Thế Tạo- PCTUBND huyện phát biểu tại buổi khai trương

  Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đ/c Cao Thế Tạo- Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương những thành tựu kinh tế- xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Quất Lâm đã đạt được trong thời gian qua nhất là tinh thần năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh khai thác tiềm năng lợi thế về điều kiện tự nhiên, phát triển kinh tế du lịch góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Đồng chí cũng lưu ý Đảng ủy, UBND, Ban quản lý du lịch Quất Lâm cần tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, chú trọng nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu du lịch Quất Lâm, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch, không ngừng nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ khách tham quan, từng bước chuyên nghiệp hóa ngành du lịch, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững.
  Từ đầu năm đến nay, với sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các ngành Văn hóa- Thông tin, Công an, Y tế và UBND thị trấn Quất Lâm công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, tập huấn nghiệp vụ cho các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại Khu du lịch Quất Lâm được triển khai đồng bộ.Tất cả đã sẵn sàng cho một mùa du lịch mới hứa hẹn mang đến cho du khách gần xa những kỳ nghỉ đầy lý thú và bổ ích, những chuyến du lịch đầy ắp kỷ niệm khó quên.
  Thực hiện: Khánh Nguyên- Chu Thế Vĩnh (Trang TTĐT huyện Giao Thủy)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Biển Quất Lâm' bắt đầu bởi Timac LEO, 28/4/12.