1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Làng có hàng loạt người chết vì ung thư ( Giao Tân - Giao Thủy - Nam Định )

Thảo luận trong 'Giao Tân' bắt đầu bởi Hấp Bơ Vơ, 6/11/11.

By Hấp Bơ Vơ on 6/11/11 lúc 08:18
 1. Hấp Bơ Vơ

  Hấp Bơ Vơ Administrator Nội Dung

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  1,305
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]Anh Trần Văn Phúc mắc bệnh ung thư vòm họng 4 tháng nay và đang phó mặc cho số phận

  Làng có hàng loạt người chết vì ung thư
  (Tin tuc) - Chỉ khoảng 400 hộ dân mà có đến 40 người chết, hàng chục người đang sống dở chết dở vì ung thư. Làng Địch Giáo (xã Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định) đang là vùng mắc ung thư cao trong cả nước.

  Có bước chân vào làng Địch Giáo mới thấy hết không khí tang tóc, u ám. Ngôi nhà đầu tiên mà chúng tôi tiếp xúc là nhà bà Đỗ Thị Cậy ở xóm 6. Căn nhà nghèo xơ xác còn nghi ngút khói hương. Chồng bà Cậy mất chưa đầy 2 tuần vì căn bệnh ung thư vòm họng. Bà Cậy cho hay, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, của nải đã không có nên gia đình càng túng quẫn hơn khi chồng đổ bệnh.

  “Án tử” treo lơ lửng

  Cách đó không xa, chị Bùi Thị Quyên cũng đang có tang chồng, mất vì ung thư vòm họng. “Từ ngày phát hiện chồng đổ bệnh, gia đình chạy đôn chạy đáo mượn tiền bạc để chữa trị, nhưng không ăn thua. Giờ tôi chỉ còn 2 cháu nhỏ đang học tiểu học và món nợ gần 100 triệu đồng”, chị Quyên nghẹn ngào.

  Chúng tôi cũng được nghe kể về người y tá vừa quá cố, chị Trần Thị Hương, ở xóm 5, nạn nhân của căn bệnh ung thư vú, hay chuyện bà Lưu Thị Thoa đang có “án tử” treo lơ lửng vì ung thư trực tràng, trong khi bà Thoa mới tiễn đưa chồng cách đây 3 năm vì bệnh ung thư phổi.

  Theo thống kê chưa chính thức của người dân trong làng, thời gian qua đã có 40 người tử vong, hiện còn hàng chục người đang phải sống chung với căn bệnh ung thư quái ác. Những người này đều rất nghèo và đã kiệt quệ vì chạy chữa nên đành chấp nhận nằm nhà, phó mặc cho may rủi. “Những người mắc bệnh đều nghèo nên việc chữa chạy là rất khó. Xã, đội cũng động viên tạo điều kiện nhưng chỉ giúp được một phần nhỏ nào đó”, ông Trịnh Châu Sơn, xóm trưởng xóm 6, cho hay.
  [​IMG]
  Anh Trần Văn Phúc mắc bệnh ung thư vòm họng 4 tháng nay và đang phó mặc cho số phận
  Mong tìm ra nguyên nhân

  Ông Đoàn Văn Cân, Phó chủ tịch UBND xã Giao Tân, cho hay: “Chúng tôi chưa rõ nguyên nhân dẫn tới căn bệnh quái ác này để khuyến cáo cho bà con”. Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể về lý do khiến căn bệnh ung thư ở Địch Giáo lan rộng.

  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, làng có tới 90% hộ dân sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Trong khi vào năm 2009, theo kết quả nghiên cứu khảo nghiệm của UBND tỉnh thì nguồn nước sinh hoạt ở Giao Tân bị nhiễm asen nặng. Ông Trần Xuân Vượng, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã Giao Tân, cho hay bà con còn lạm dụng thuốc trừ sâu để sản xuất nông nghiệp trong thời gian dài. Có thể đây chính là những nguyên nhân khiến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng, và có thể trở thành tác nhân gây lên căn bệnh ung thư cho người dân ở đây.

  Cần một sự đầu tư của cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Nam Định, cùng sự nhập cuộc của các nhà khoa học, mới có thể tìm ra căn nguyên bệnh, giúp người dân Địch Giáo bớt mất mát.
  Nguồn : http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/lang-co-hang-loat-nguoi-chet-vi-ung-thu-c46a414707.html
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Tân' bắt đầu bởi Hấp Bơ Vơ, 6/11/11.