1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Lễ đón bằng DTLSVH Từ đường Họ Nguyễn xã Giao Phong

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 26/2/13.

By Timac LEO on 26/2/13 lúc 14:49
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Sáng ngày 25/02/2013 tức ngày 16 tháng Giêng năm Quý Tỵ , UBND xã Giao Phong long trọng tổ chức Lễ đón bằng DTLSVH Từ đường Họ Nguyễn xóm Lâm Hoan.Về dự buổi lễ có các đại biểu đại diện cho Ban quản lý Di tích và Danh thắng- Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nam Định, đại diện lãnh đạo Phòng Văn hoá-Thông tin huyện Giao Thuỷ, đại biểu đại diện cho Đảng uỷ-HĐND-UBND, Uỷ ban MTTQ xã Giao Phong và đông đảo bà con trong họ Nguyễn Đại Tộc.


  [​IMG]
  Đ/c Bùi Văn Khôi- Trưởng phòng VHTT và đ/c Đặng Văn Luyện- PCTUBND xã Giao Phong trao bằng DTLSVH cho đại diện họ Nguyễn

  Từ đường họ Nguyễn Đại Tộc thuộc xóm Lâm Hoan xã Giao Phong là công trình kiến trúc có giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu cho tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của vùng đất Giao Thủy. Từ đường thờ Thủy tổ Nguyễn Bá Nhật là một trong các vị Thủy tổ đầu tiên về khai sáng ra mảnh đất Quất Lâm (bao gồm cả thị trấn Quất Lâm và xã Giao Phong ngày nay) đồng thời là vị Thủy tổ đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển dòng họ Nguyễn ở vùng đất Giao Phong ngày nay. Quá trình khẩn hoang, tạo lập ra vùng đất Giao Phong nói riêng và quê hương Giao Thủy nói chung là cả một quá trình lâu dài và gian khổ. Vào cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII nơi đây còn là vùng đất sa bồi, hoang sơ chưa có người khai phá. Thủy tổ Nguyễn Bá Nhật đã cùng các vị Thủy tổ các dòng họ Trần, Mai, Cao, Phạm cùng nhau san gò, lấp trũng, tạo điền địa, đào ngòi, vượt thổ lập làng và làm đường bộ, xây dựng công trình tín ngưỡng cho nhân dân, góp phần hình thành nên làng xã đông vui sầm uất như ngày hôm nay. Nhiều vị tổ của dòng họ Nguyễn Đại Tộc Giao Phong có công phò vua giúp nước, chống giặc ngoại xâm, khai hoang lập ấp được triều đình phong kiến ban tặng sắc phong, được nhân dân một số vùng lập đền thờ tri ân công đức.

  [​IMG]
  Lễ rước bằng DTLSVH của dòng họ
  Từ đường họ Nguyễn từng là nơi tập kết lực lượng bộ đội chủ lực để đánh bốt Thức Hóa trong kháng chiến chống Pháp, là kho cất giấu vũ khí, đạn dược, nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động bí mật. Trải qua thời gian cùng với thăng trầm của lịch sử, các thế hệ con cháu trong dòng họ Nguyễn đã kế thừa và phát huy truyền thống của Tổ tiên có những đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cho dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội trên quê hương Giao Phong nói riêng và huyện Giao Thủy nói chung. Với những giá trị lịch sử và nghệ thuật kiến trúc tiêu biểu, Từ đường họ Nguyễn Đại Tộc xã Giao Phong được UBND tỉnh Nam Định xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là niềm vinh dự tự hào cho những người con của dòng họ nói riêng và của nhân dân Giao Phong, huyện Giao Thuỷ nói chung.

  [​IMG]
  Nhiều hoạt động văn hóa- thể thao dân gian được tái hiện tại lễ hội
  Việc tổ chức trọng thể Lễ đón nhận bằng DTLSVH thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tri ân công đức tổ tiên, trân trọng những di sản vật chất và di sản tinh thần được tổ tiên ta sáng tạo trong trường kỳ lịch sử dựng nước - giữ nước, thúc đẩy các thế hệ con cháu trong dòng họ Nguyễn nói riêng và nhân dân Giao Phong thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, phát triển quê hương mà trước tiên là thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng NTM, xây dựng xã Giao Phong và quê hương Giao Thuỷ ngày càng giàu đẹp văn minh./.
  Thêm một số hình ảnh về lễ hội Từ đường họ Nguyễn- Giao Phong:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trang TTĐT huyện Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 26/2/13.