1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Lễ hội truyền thống làng Hoành Đông-Thị trấn Ngô Đồng

Thảo luận trong 'TT Ngô Đồng' bắt đầu bởi Timac LEO, 12/3/12.

By Timac LEO on 12/3/12 lúc 17:49
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Trong các ngày mùng 6,7,8 tháng 03 năm 2012 (Tức ngày 14,15,16 tháng 2 năm Nhâm Thìn), Đảng uỷ, HĐND-UBND thị trấn Ngô Đồng cùng với Ban quản lý di tích Đền, chùa Hoành Đông tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm 400 năm thành lập làng Hoành Đông và 10 năm đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa.


  [​IMG]
  Toàn cảnh Khu di tích lịch sử văn hóa Đền làng Hoành Đông

  Mảnh đất Hoành Đông ngày nay trước đây còn có tên gọi là Hoành Nhất nằm trong lục Hoành của huyện Giao Thủy bao gồm: Hoành Nhất, Hoành Nhị, Hoành Tam, Hoành Tứ, Hoành Nha, Hoành Lộ thuộc phủ Thiên Trường và được thành lập vào niên hiệu Hoằng Định thứ 12 (1612). Đền làng Hoành Đông thờ Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng người ở trang đoàn Tùng phủ Thượng Hồng tỉnh Hải Dương từng làm quan trong thời vua Lý Hiển Tông và Lý Chiêu Hoàng. Sau khi về đây lập nghiệp các ông tổ của các dòng họ: Phan, Trần, Nguyễn, Phạm đã rước chân nhang về để thờ tự.

  [​IMG]
  Ngoài ra, Đền làng Hoành Đông còn thờ Cao Sơn Đại vương đây là nhân vật trong truyền thuyết dân gian biểu tượng cho sức mạnh chinh phục tự nhiên của dân tộc, đây cũng là đặc trưng tín ngưỡng của nhiều vùng dân cư ven biển- nơi thường xuyên phải đương đầu với thiên tai, bão lũ. Đền Hoành Đông còn thờ Đức Đại Hải Đại Vương một vị quan dưới triều Lý gắn với điển tích Chiêm Thành. Nhân dân thờ ông với ước mong thần luôn bảo trợ che chở để nhân dân địa phương được yên ổn làm ăn tránh được lụt lội để xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Sau nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính để phục vụ cho nhiệm vụ chính trị, làng Hoành Đông ngày nay nằm một phần trên xã Bình Hoà, một phần của Thị trấn Ngô Đồng. Khu di tích Đền chùa Hoành Đông- nơi diễn ra lễ hội nằm trên khu I Thị trấn Ngô Đồng huyện Giao Thuỷ. Bên cạnh những nghi thức rước thánh, tế lễ thì lễ hội làng Hoành Đông hiện còn lưu giữ được nhiều nét sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc như leo cầu ngô, bắt vịt, thổi cơm thi. Trong tất cả những nét sinh hoạt văn hóa dân gian đó, tiêu biểu nhất vẫn là trò chơi “thổi cơn thi”. Đây là trò chơi được lưu truyền từ đời này qua đời khác và được lưu giữ cho tới ngày nay thu hút được sự tham gia của đông đảo nhân dân trong vùng.
  [​IMG]
  Lễ hội truyền thống kỷ niệm 400 năm thành lập làng Hoành Đông là dịp để giáo dục lịch sử và truyền thống lập làng giữ nước, qua đó thúc đẩy tinh thần đoàn kết góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.
  Bài và ảnh: Như Quỳnh (Trang TTĐT huyện Giao Thủy)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'TT Ngô Đồng' bắt đầu bởi Timac LEO, 12/3/12.