1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Lưu giữ nét đẹp văn hóa Đình Vuông xã Giao Phong

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 2/4/16.

By Timac LEO on 2/4/16 lúc 14:04
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Đình Vuông xã Giao Phong được xây dựng và hình thành theo suốt chiều dài lịch sử từ khi lập lên làng xã như ngày nay. Đình Vuông đã trường tồn cùng với thời gian và đồng hành cùng với người dân Giao Phong trong hoạt động tín ngưỡng tâm linh. Đặc biệt từ năm 2014 khi ngôi Đình đã xuống cấp được những người con quê hương tự nguyện ủng hộ với số tiền lên tới hơn 3 tỷ đồng nhằm phục dựng lại ngôi Đình cũ mang đậm nét kiến trúc cổ xưa và thời đại.

  Dân tộc Việt Nam đã trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, đặc biệt là trong công cuộc giải phóng dân tộc bảo vệ Tổ quốc, nhân dân ta đã phải trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ hi sinh bằng máu xương mới có được như ngày hôm nay. Và dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào lớp lớp nhân dân trong huyện luôn anh dũng kiên cường chiến đấu giữ làng bảo vệ quê hương, là niềm tự hào cho thế hệ trẻ hôm nay.

  [​IMG]
  Đình vuông xã Giao Phong vừa được đầu tư nâng cấp trên 3 tỷ đồng.​

  Tại xã Giao Phong cũng vậy sự phát triển của quê hương đẹp giàu như ngày nay luôn gắn liền với với những thăng trầm biến thiên của lịch sử, nhất là trong thời kỳ đầu dựng làng lập ấp bao khó khăn vất vả song người dân Giao Phong luôn kiên trường bám trụ khai hoang lấn biển đoàn kết chinh phục thiên nhiên trở thành một vùng quê trù phú như ngày nay. Tri ân những công lao to lớn ấy người dân trong xã ngoài làng luôn ghi nhớ công lao to lớn của Đức thánh Triệu Việt Vương - người có công lớn trong những ngày đầu dựng làng lập ấp đánh đuổi giặc ngoại xâm.

  [​IMG]
  Gian thờ Đức thánh, anh hùng Triệu Việt Vương tại Đình Vuông​
  Theo sử sách lưu lại, cách đây hơn 100 năm từ khi nơi đây còn là mảnh đất hoang hóa nhân dân sống thưa thớt với nghề độc canh cây lúa và đánh bắt thủy sản để mưu sinh, người dân Giao Phong nói riêng và nhân dân các xã khu vực Hà Lạn nói chung khi ấy còn gặp vô vàn khó khăn. Vừa lao động sản xuất vừa đấu tranh với kẻ thù người dân Giao Phong vẫn luôn đoàn kết thống nhất vượt qua giành được nhiều thành tích rất đáng ghi nhận cho đến ngày nay. Căn cứ nội dung các đạo sắc phong tại di tích từ thời vua Lê Dụ Tông niên hiệu Vĩnh Thịnh vào năm 1705 còn lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử ghi dấu sự phát triển của vùng đất này. Và trong rất nhiều công trình kiến trúc văn hóa thời kỳ cổ còn lại dấu tích như: Đình, chùa, miếu, Đền, cây đa, giếng nước, sân đình. Đó là sự hội tụ của của các công trình văn hóa truyền thống, là nét đặc trưng riêng biệt độc đáo của làng quê nông thôn Việt Nam. Và để ghi nhớ tri ân những người có công trong chiến đấu bảo vệ xóm làng, người dân trong làng đã xây dựng ngôi đình với tên gọi Đình Vuông thờ đức thánh Triệu Việt Vương trên vùng đất nổi tựa lưng vào xóm làng hướng nhìn ra biển tạo thế vững chắc. Ngôi Đình ban đầu được xây dựng với quy mô nhỏ, mái lợp bổi, trải qua các thời kỳ lịch sử đến triều Nguyễn niên hiệu Thiệu Trị, Vua Thành Thái, Khải Định ngôi đình được người dân trong làng đóng góp công sức tiền của xây dựng lại với kiến trúc độc đáo gồm tòa tiền đường bằng khung gỗ sến, mái lợp ngói nam, tiếp đó là quy mô 5 gian với kiến trúc kiểu chữ “ Vương” gồm 3 tòa gồm : Tiền đường, trung đường và cung cấm cho đến tận năm 1999 ngôi đình được phục dựng lại. Hiện nay tại di tích lịch sử Đình Vuông còn lưu giữ 10 đạo sắc phong quý từ thời vua Thiệu Trị đến Vua Khải Định. Chính tại ngôi Đình này từng là cơ sở hoạt động kháng chiến, nơi nuôi dấu cách mạng. Cũng chính nơi đây ủy ban cách mạng lâm thời của xã Quất Hải đã thành lập, là địa điểm để đông đảo cử tri trong xã tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cùng nhiều hoạt động cách mạng khác được nhân dân trong và ngoài làng biết đến góp phần quan trọng để quân và dân ta giành thắng lợi vẻ vang giành lại độc lập tự do. Với những chứng tích lịch sử đã được ghi dấu là bằng chứng quan trọng để nhân dân trong xã càng thêm tự hào về quê hương giàu truyền thống cách mạng xứng đáng với danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thờikỳ chống Pháp.

  [​IMG]

  Trải qua hàng trăm năm từ khi có tên làng tên xã, người dân Giao Phong luôn biết ơn sâu sắc những vị anh hùng có công với làng xã đặc biệt là đức thủy tổ Triệu Việt Vương, chính vì vậy hàng năm địa phương đều tổ chức lễ hội truyền thống với nghi thức trang trọng cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất đai mầu mỡ cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu. Vinh dự và tự hào hơn năm 2008 Đình Vuông đã được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tuy vậy theo năm tháng ngôi Đình được xây dựng cách đây hơn 100 năm đã xuống cấp, thể theo nguyện vọng của nhân dân vào tháng 8/2014 Đảng ủy, chính quyền xã Giao Phong đã quyết định trùng tu tôn tạo lại di tích lịch sử văn hóa Đình Vuông với kiến trúc cổ kết hợp với hiện đại dựa trên nguyên mẫu ngôi Đình cũ. Với sự đồng tình hưởng ứng rất cao từ phía nhân dân ngôi Đình được thi công theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là Giải vũ, giai đoạn 2 là Đình chính trên khuôn viên rộng 1115 m2 , trong đó riêng diện tích 2 công trình là 340 m2 với tổng dự toán lên tới gần 3,5 tỷ đồng. Sau gần 2 năm thi công khẩn trương đến nay ngôi Đình đã chính thức hoàn thành trước sự hoan hỉ của nhân dân địa phương và người con xa quê. Với tấm lòng thành kính hướng về nguồn cội, Giao Phong đã đón nhận sự đóng góp của hàng chục người con xa quê với số tiền công đức xây dựng lên tới hơn 2 tỷ đồng. Tiêu biểu như Đại tá Nguyễn Văn Ca 80 triệu đồng, Ông Nguyễn Đình Thi- cục trưởng cục quản lý thuế Hà Giang 65 triệu đồng, thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ nhiệm chính trị quân khu 3 ủng hộ 50 triệu đồng, Ông Nguyễn Văn Viu, Ông Bùi Đức Hạnh, ông Phạm Ngọc Khải ủng hộ từ 40-45 triệu đồng. Cùng với đó bà con nhân dân địa phương không kể lương giáo mỗi khẩu ủng hộ 200 ngàn đồng. Như vậy đến nay số tiền công đức mà địa phương nhận được lên tới trên 3,2 tỷ đồng.

  Có thể nói với sự phát tâm công đức của nhân dân, công trình văn hóa tâm linh tọa lạc ngay kế bên trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Phong nằm ven Quốc lộ 37B đã hiện hữu khang trang và uy nghiêm, là nơi linh thiêng nhất mà người dân trong xã khi đi xa về gần đến chiêm bái. Qua đó giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ biết trân trọng và giữ gìn những giá trị văn hóa đã được trường tồn cùng thời gian là minh chứng cho lịch sử trải qua nhiều thế hệ. Theo kế hoạch của UBND xã Giao Phong công trình Đình Vuông sẽ được chính thức khánh thành vào dịp nghỉ lễ 30/4 với quy mô lớn có sự tham gia của 40 dòng họ và 2 giáo xứ cùng hội võ, hội văn và các hoạt động trò chơi dân gian giữ vững nét đẹp văn hóa Việt Nam tiến tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

  Đài phát thanh truyền hình Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 2/4/16.