1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Người Bạch Long vươn lên nhờ nuôi trồng thủy hải sản

Thảo luận trong 'Bạch Long' bắt đầu bởi Timac LEO, 11/1/13.

By Timac LEO on 11/1/13 lúc 19:40
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Nhờ có hướng đi đúng đắn và mạnh dạn trong chăn nuôi, đến nay huyện Giao Thủy đã và đang trở thành địa phương dẫn đầu tỉnh Nam Định về sản lượng nuôi trồng thủy hải sản, giúp hàng chục hộ dân thoát nghèo vươn lên làm giàu.

  [​IMG]

  Trang trại của gia đình ông Đinh Văn Phương, xã Bạch Long, Giao Thủy, Nam Định là một trong những hộ gia đình điển hình vươn lên từ đói nghèo nhờ con tôm. Được xây dựng từ năm 1990, giờ đây gia đình ông đang sở hữu 2ha đầm nuôi cá vược và 2,5ha đầm tôm với số lãi thu được hàng năm lên tới cả trăm triệu đồng.
  Dẫn chúng tôi đi tham quan đầm tôm, ông bồi hồi cho biết, trước đây toàn bộ Bạch Long là bãi bồi hoang hóa, năm 1990 khi Nhà nước khuyến khích động viên nhân dân trong vùng đi khai hoang đất trống, đồi trọc, ông trở thành một trong những người đầu tiên xung phong đi khai phá vùng đất cằn cỗi này và cũng là người đầu tiên “đánh liều” với con tôm. Chỉ tay vào cánh đồng tôm thẳng cánh cò bay, ông phấn trấn cho biết, với 7 ô đầm, vựa tôm vừa rồi gia đình ông thắng lớn, trừ chi phí gia đình ông cũng lãi hàng trăm triệu đồng mỗi ha.
  Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, ông Phương cho biết, để nuôi tôm thành công ngoài nguồn vốn người nuôi phải kiên trì, nhẫn lại và không ngại thất bại. Đặc biệt người nuôi tôm phải nắm bắt được kinh nghiệm xử lý môi trường như độ mặn, độ PH và việc xác định nồng độ kiềm, H2S, O2, có như vậy tôm mới lớn nhanh và có độ đồng đều cao.
  Bên cạnh đó, người nuôi cũng phải đặc biệt chú ý đến chu kỳ lột xác của tôm. Mỗi lần lột xác trọng lượng của tôm sẽ tăng từ 25-30%, do đó người nuôi phải lưu ý về nguồn nước và thức ăn để tôm có thể lột xác sớm, tăng trưởng nhanh.
  Theo tính toán của ông Phương, mỗi ha tôm thẻ chân trắng sau 3 tháng rưỡi chăm sóc chu đáo, thành công, tôm sẽ đạt trọng lượng 26-32g mỗi con (khoảng 35 con/kg). Với giá mỗi kg dao động từ 80-90 nghìn/kg, mỗi ha nuôi tôm sẽ cho thu trên dưới 500 triệu đồng, nếu trừ tất cả các chi phí như giống, thức ăn, hóa chất xử lý,... thì mỗi ha nuôi, ông lãi gần 300 triệu đồng.
  Là một trong những hộ gia đình vươn lên làm giàu từ tôm thẻ chân trắng, ông Hinh cho biết, phong trào nuôi tôm, cá công nghiệp ở Bạch Long phát triển và “nở rộ” 10 năm trở lại đây. Nhờ chủ trương đúng đắn trong phát triển nông nghiệp giờ đây Bạch Long đã có hàng chục hộ gia đình thoát nghèo vươn lên làm giàu như ông.
  Chăn nuôi thủy sản ở Giao Thủy không những góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân từ 2-3 triệu/tháng.
  Ông Nguyễn Văn Pha, một chủ đầm tôm có tiếng ở Giao Phong cho hay, hiện gia đình đang đầu tư vào 5 đầm tôm, cá, do diện tích đầm canh tác lớn, gia đình lại neo người nên mọi công việc ở đầm như trông coi đến cho tôm ăn ông đều mướn người làm. Hiện tại gia đình ông đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức lương 2,5 triệu/tháng.
  Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Giao Thủy đã và đang tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, cả ba lĩnh vực khai thác, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản, dần khẳng định vị thế của mình trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Nam Định.

  VEN
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Bạch Long' bắt đầu bởi Timac LEO, 11/1/13.