1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Nửa thế kỷ mới trên vùng đất Bạch Long

Thảo luận trong 'Bạch Long' bắt đầu bởi Timac LEO, 14/11/16.

By Timac LEO on 14/11/16 lúc 10:49
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi những bước chân đầu tiên của người dân 4 huyện Giao Thủy, Hải Hâu, Trực Ninh, Xuân Trường có mặt trên vùng đất mới xã Bạch Long, từ vùng sình lầy, sú vẹt…, họ đã khai khẩn vùng đất hoang trở thành một vùng quê trù phú. Ở đó là những cánh đồng muối trắng đang vượt khó chuyển mình đi lên, và vẫn đang lưu giữ dấu chân của những lão nông có công quai đê, lấn biển. Cho đến nay cháu con của họ vẫn mang trọn khát vọng mở đất, lấn biển, phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.


  Cách đây 50 năm, ngày 8/6/1966 Thủ tướng Chính Phủ ký quyết định thành lập xã Bạch Long-huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Ngay sau khi vùng đất sú vẹt Bạch Long được khai phá vào cuối năm 1965 trở thành vùng đất mới ven biển của huyện Giao Thủy, đến năm 1966 nghe theo tiếng gọi của Đảng, cán bộ đảng viên và nhân dân 28 xã của 4 huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Xuân Trường, Trực Ninh đã hội tụ về đây xây dựng quê hương mới Bạch Long.

  [​IMG]

  Là vùng đất mới, lại nằm sát mép biển nên ngay từ những ngày đầu mở đất, cuộc sống của người dân Bạch Long đã gắn với nghề muối làm kế sinh nhai. Trước năm 1977, Bạch Long có 3 HTX sản xuất muối là Phú Cường, Nam Hải và Xuân Hải. Để đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý, đồng thời phù hợp với thực tiễn tình hình sản xuất nên cũng trong năm 1977, 3 HTX đã được sát nhập thành HTX muối Bạch Long sau này. Diện tích sản xuất muối khi đó là hơn 186 ha. Với khí thế mới, Đảng bộ đã chỉ đạo nhân dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm hăng say lao động sản xuất, hoàn thành kế hoạch đề ra. Trong nhiều năm liền Bạch Long đều là đơn vị có năng suất muối đạt cao nhất miền Bắc khi đó. Năm 1985 Bạch Long vinh dự được Đảng, Nhà Nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba vì thành tích trong sản xuất muối. Trong công cuộc đổi mới từ năm 1986 đến nay, sản xuất muối vẫn giữ vai trò là ngành kinh tế chủ đạo của địa phương, chiếm tỷ trọng 50% tổng giá trị thu nhập của toàn xã bên cạnh lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Đến nay diện tích sản xuất muối của Bạch Long đã được mở rộng lên 230ha với sản lượng bình quân đạt từ 23 đến 25.000 tấn/năm. Trong đó, năm đạt cao nhất là 30 ngàn tấn, giá trị ước đạt 128 triệu đồng/1ha. Những năm gần đây tuy có những thời điểm khó khăn do giá muối thấp, không đáp ứng nhu cầu cuộc sống của chính các hộ diêm dân đã bao năm gắn bó với nghề. Đặc biệt là sự diễn biến bất lợi của thời tiết khi sản xuất muối hoàn toàn toàn phụ thuộc vào số ngày nắng có được trong năm. Đây là yếu tố quyết định đến năng suất, sản lượng muối đề ra của địa phương hàng năm. Cũng chính vì những điều này đã khiến không ít diêm dân không còn mặn mà với sản xuất, dẫn đến bỏ ruộng đồng, chuyển đổi sang ngành nghề khác có thu nhập khá hơn.

  [​IMG]
  Chế biến muối sạch tại Doanh nghiệp Thanh Đạm​

  Được xác định là nghề chính để mưu sinh kể từ thủa ban đầu quai đê lấn biển. Vì vậy để duy trì và giữ vững ổn định nghề sản xuất muối truyền thống trong cơ chế thị trường đầy cạnh tranh, được sự quan tâm của các cấp các ngành từ TW đến địa phương, qua từng năm đồng muối Bạch Long đã được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, từng bước đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất của diêm dân. Ngoài đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng thì các Dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc cải tiến quy trình sản xuất cho đến chế biến muối cũng đã góp phần mang lại hiệu quả tích cực, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tạo nguồn thu ổn định cho diêm dân. Hiện nay toàn bộ sản lượng muối sản xuất đều được các cơ sở, doanh nghiệp chế biến, kinh doanh muối trên địa bàn thu mua tại chỗ cho diêm dân. Chính điều này đã tạo cơ hội, tiếp thêm động lực để bà con có thể yên tâm gắn bó với nghề.

  Nếu diêm nghiệp được coi là thế mạnh và là ngành kinh tế chủ đạo thì nuôi trồng thủy sản được xác định như ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của Bạch Long. Từ những chủ trương, cơ chế chính sách hợp lý, trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng lợi thế từ vùng đất bãi bồi xưa kia, hơn 360 ha đã được nhân dân đầu tư công sức tiền của, cải tạo thành những thùng đào, thùng đấu để nuôi trồng thủy sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích nuôi trồng đến nay đã được quy hoạch tập trung theo vùng, gồm sản xuất giống và nuôi trồng với hạ tầng cơ sở được đầu tư khá hoàn chỉnh; trong số đó có hơn 200ha diện tích thuộc vùng nuôi nông trường Bạch Long. Môi trường nuôi thủy sản ở đây chủ yếu là nước ngọt và mặn lợ với các con nuôi như: tôm, cua, ngao, các loại cá truyền thống, cho sản lượng trên 1 nghìn tấn và giá trị doanh thu hàng trăm triệu đồng/ha mỗi năm. Không chỉ tập trung khai thác hiệu quả, tiềm năng lợi thế trong phát triển kinh tế, nhiều năm qua các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, ngành nghề nông thôn trên địa bàn xã cũng có bước phát triển nhanh chóng. Qua đó góp phần tích cực vào đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương. Riêng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tuy không có thế mạnh về chăn nuôi, trồng trọt như nhiều địa phương khác trong huyện. Song hàng năm, sản lượng màu quy ra thóc ở Bạch Long bình quân cũng đạt khoảng 350 tấn. Cùng với đó, các mô hình chăn nuôi quy mô gia trại, trang trại tập trung cũng đang dần hình thành, mở rộng và phát triển theo hướng ổn định. Ước tính sản lượng thịt hơi xuất chuồng bình quân đạt khoảng 450 tấn trở lên mỗi năm, và mang lại nguồn thu đáng kể cho không ít hộ nông dân bên cạnh sản xuất diêm nghiệp và thủy sản.

  [​IMG]
  Nông thôn mới Bạch Long
  Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện Giao Thủy, với tinh thần đoàn kết, kiên cường, Đảng bộ và nhân dân xã Bạch Long đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trong xây dựng và phát triển kinh tế, Bạch Long đã từng bước xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, các hình thức tổ chức sản xuất được định hình ngày càng rõ nét hơn, nhất là đối với các loại hình dịch vụ nghề muối và nuôi trồng thủy sản. Cũng từ đây đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt gần 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2015 giảm còn dưới 3%. Số hộ có nhà xây kiên cố chiếm hơn 75%. Kinh tế phát triển, cũng đã tạo điều kiện để an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, hoạt động của hệ thống chính trị không ngừng được tăng cường, củng cố và phát huy hiệu quả.

  [​IMG]
  Trụ sở hành chính xã Bạch Long​

  Từ sự phát triển của kinh tế, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại hơn. Đặc biệt trong giai đoạn 2010-2015 được huyện chỉ đạo chọn làm điểm cùng với 8 xã, thị trấn tham gia xây dựng NTM, đến nay diện mạo nông thôn Bạch Long đã có sự bứt phá và đổi thay ngoạn mục. Với hơn 20 tỷ đồng được đầu tư trong 5 năm từ 2010 đến 2015, các công trình phúc lợi trên địa bàn từng bước được đầu tư hoàn chỉnh. Toàn bộ hệ thống giao thông hơn 52 km bằng vốn đầu tư của Nhà nước và nhân dân đóng góp đã được nâng cấp, cải tạo có giá trị hàng trăm tỷ đồng đến nay cơ bản đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Với sự nỗ lực quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã, năm 2014, Bạch Long vinh dự là một trong 3 xã, trị trấn đầu tiên của huyện Giao Thủy được cấp trên thẩm định, công nhận đạt chuẩn NTM.

  Có thể nói, thành tựu trong công cuộc đổi mới của Bạch Long những năm qua là khá toàn diện, không chỉ dừng lại ở phát triển kinh tế mà sự nghiệp văn hóa - xã hội cũng đang tạo ra những bước chuyển biến mới trên nhiều lĩnh vực như: y tế, giáo dục, văn hóa thông tin, thể thao, thực hiện chính sách an sinh xã hội... Đối với sự nghiệp giáo dục, trên địa bàn xã đến nay cơ sở vật chất của cả 3 cấp học từ Mầm non đến trung học đều đã được xây dựng khang trang, kiên cố theo hướng chuẩn QG, đáp ứng tốt các điều kiện phục vụ học tập của con em trong xã. Đội ngũ cán bộ, giáo viên từng bước được chuẩn hóa. Nhờ đó mà chất lượng giáo dục trong các nhà trường đã không ngừng được nâng cao. Nhiều năm liên tục các cấp học của địa phương đều đạt và giữ vững danh hiệu tiên tiến, TTXS của ngành giáo dục huyện Giao Thủy. Chương trình y tế cộng đồng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường nông thôn, bảo vệ sức khỏe nhân dân, hàng năm đều được triển khai thực hiện có hiệu quả. Tại Trạm y tế xã mỗi năm cũng đã khám, tư vấn sức khỏe cho hàng ngàn lượt bệnh nhân; chủ động ngăn ngừa, kiểm soát và xử lý tốt dịch bệnh trên địa bàn. Đáng chú ý, trên lĩnh vực văn hóa Bạch Long là một trong những địa phương sớm hoàn thành việc xây dựng cơ sở vật chất và các thiết chế văn hóa ở khu dân cư của huyện Giao Thủy. Trong các năm 2005, 2006 đã có 9/10 xóm xây dựng nhà văn hóa. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở cũng được nhân dân hưởng ứng tích cực.Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân. Theo kết quả bình xét năm 2015, toàn xã có gần 90% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 9/10 xóm được công nhận xóm văn hóa nông thôn mới, các cơ quan đơn vị trường học, trạm y tế đều đạt danh hiệu nếp sống văn hóa mới. Trong 3 năm 2012 – 2014 Bạch Long đạt tiêu chuẩn xã văn hóa Nông thôn mới. Trên lĩnh vực an sinh xã hội, thực hiện chính sách Đền ơn đáp nhĩa đối với người có công, Bạch Long đã có nhiều cố gắng chăm lo và giải quyết kịp thời các chế độ cho các đối tượng tham gia kháng chiến theo quy định. Toàn xã hiện có gần 380 đối tượng đang hưởng chế độ người có công: thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, chất độc da cam.....Đời sống của hầu hết các gia đình chính sách nhìn chung đều được đảm bảo ổn định so với mặt bằng chung của người dân trên địa bàn.

  [​IMG]
  Phát triển ngành nghề tạo việc làm cho lao động nông thôn
  Nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ hình thành và phát triển của quê hương Bạch Long là cả một quá trình gian khó, cực nhọc và có cả sự hi sinh mất mát của bao lớp thế hệ đi trước trong công cuộc khai hoang lấn biển, tạo đất mở làng để có được ngày hôm nay. Đảng bộ và nhân dân Bạch Long tự hào về những thành quả quả đã đạt được trong chặng đường 50 năm qua. Đồng thời cũng tri ân những công sức mà bao lớp thế hệ đã dày công xây đắp mới có được, để rồi quyết tâm xây dựng, kiến thiết quê hương ngày một phát triển hơn nữa theo hướng hiện đại, văn minh trong sự nghiệp CNH - HĐH đất nước thời kỳ hội nhập và phát triển.

  Phương Nam - Đăng Khoa/Đài phát thanh Giao Thủy
   
  giaothuymobile thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Bạch Long' bắt đầu bởi Timac LEO, 14/11/16.