1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở Giao Phong

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 15/2/14.

By Timac LEO on 15/2/14 lúc 09:37
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Thời gian qua, phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa” đã được Đảng uỷ, UBND xã Giao Phong (Giao Thủy) tập trung chỉ đạo, đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người trong mỗi gia đình và cộng đồng, giúp người dân hiểu về ý nghĩa và trách nhiệm của gia đình trong đời sống xã hội.


  [​IMG]
  Gia đình ông Phạm Xuân Phương, xóm Lâm Hào, xã Giao Phong là gia đình văn hóa tiêu biểu trong giúp nhau phát triển kinh tế.

  Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền và sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong xã, phong trào xây dựng gia đình văn hóa được triển khai sâu rộng và từng bước đi vào chiều sâu. Xác định rõ công tác xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành của mỗi gia đình trong việc thực hiện các tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Người dân nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thực hiện tốt chính sách dân số - KHHGĐ. Thông qua phong trào, nhiều gia đình đã củng cố, gìn giữ được nề nếp gia đình, giá trị đạo đức truyền thống. Để phong trào xây dựng gia đình văn hóa đạt hiệu quả thiết thực, nhiều mô hình CLB được thành lập như: CLB gia đình không sinh con thứ 3, CLB gia đình không có người vi phạm trật tự ATGT, CLB thơ người cao tuổi, CLB thể dục dưỡng sinh. Ngoài ra, ở cả 11 xóm trong xã đều thành lập đội văn nghệ. Từ những buổi sinh hoạt CLB, biểu diễn văn nghệ với các tiết mục tự biên tự diễn có nội dung tuyên truyền xây dựng gia đình văn hóa đã góp phần đưa phong trào đi vào cuộc sống, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa của xã tăng đều qua các năm. Năm 2013, xã có 2.290 hộ đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”, tăng 9,7% so với năm 2012. Xã có 9 xóm được công nhận danh hiệu “Làng văn hóa”, 4 cơ quan, đơn vị được công nhận danh hiệu “Đơn vị có nếp sống văn hóa”, trong đó có 6/11 xóm được công nhận làng văn hóa 5 năm liền, 3 xóm được công nhận là làng văn hóa 3 năm liền. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,84%.

  Đồng chí Nguyễn Đức Truyền, Trưởng Ban Văn hóa xã Giao Phong cho biết: “Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã tạo chuyển biến tích cực trong việc xây dựng con người có tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương”. Đến nay, cả 11 xóm đã có hương ước, trong đó quy định cụ thể về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã mang lại những hiệu quả xã hội tích cực, thúc đẩy xã hội hóa việc xây dựng các thiết chế văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện tại, Trung tâm văn hóa thể thao xã được đầu tư xây dựng, cả 11 xóm có nhà văn hóa, khu thể thao. Xã đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới.

  Báo Nam Định
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 15/2/14.