1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Phụ nữ Giao Thủy xây dựng gia đình "5 không 3 sạch"

Thảo luận trong 'Tin Tức Giao Thủy' bắt đầu bởi Timac LEO, 29/5/17.

By Timac LEO on 29/5/17 lúc 10:01
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,568
  Đã được thích:
  10,004
  Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Giao Thủy đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

  [​IMG]
  Lao động nữ trong dây chuyền sản xuất gạch tại Cty CP thương mại Giao Thủy.
  Để thực hiện tốt cuộc vận động, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã triển khai tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên, phụ nữ 8 tiêu chí của cuộc vận động. Hội LHPN huyện đã tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ chủ chốt, chi hội trưởng, phát hàng nghìn sách lật, tờ rơi, tài liệu tuyên truyền đến 100% chi hội, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia cuộc vận động. Đối với tiêu chí không đói nghèo, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hằng năm, Hội LHPN huyện chỉ đạo tất cả các cơ sở Hội phối hợp tổ chức khảo sát hộ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, xây dựng kế hoạch và phân công chi hội giúp đỡ. Mỗi chi hội nhận giúp đỡ từ 1-2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bằng nhiều hình thức như cho vay vốn, cây con giống, vật tư nông nghiệp, ngày công lao động. Trong 5 năm qua toàn huyện đã có 1.877 chị giúp cho 741 phụ nữ nghèo về vốn, vật tư nông nghiệp với tổng số tiền 8,7 tỷ đồng, đã có 265 chị thoát nghèo. Hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ phát triển kinh tế được các cấp Hội quan tâm. Trong 5 năm qua đã tổ chức 67 lớp dạy nghề và truyền nghề về thêu ren, may mặc, móc sợi, tạo việc làm thường xuyên cho 3.500 lao động nữ, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng.

  Thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Hội LHPN huyện đã phát động cán bộ, hội viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thông qua các kỳ sinh hoạt, các buổi nói chuyện chuyên đề đã giúp cho hội viên nâng cao nhận thức, chuyển biến từ học tập sang làm theo như: tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, hằng tháng, tiết kiệm theo tổ, nhóm giúp nhau giảm nghèo. Các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tiết kiệm 10 nghìn đồng trở lên/hội viên/tháng tham gia nhóm phụ nữ tiết kiệm tại chi hội. Đến nay 22/22 xã, thị trấn đã thành lập được 425 nhóm phụ nữ tiết kiệm tại chi hội với số tiền trên 16 tỷ đồng cho 3.316 hộ nghèo vay vốn để phát triển sản xuất với lãi suất thấp. Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, 5 năm qua, toàn huyện đã xây mới 19 “Mái ấm tình thương” với tổng trị giá 571 triệu đồng, vượt 14 nhà so với chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra, các cấp Hội tiếp tục phối hợp và quản lý các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, NN và PTNT… để giúp đỡ phụ nữ nghèo thiếu vốn được vay phát triển sản xuất. Để thực hiện các tiêu chí “Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Không có bạo lực gia đình”, “Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”, các cấp hội đã đẩy mạnh thực hiện nhiều hoạt động thiết thực gắn với cuộc vận động chung sức xây dựng NTM.

  Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được chú trọng thông qua truyền thông trực tiếp tại địa bàn dân cư, nói chuyện chuyên đề, các hội thi, các buổi sinh hoạt định kỳ và các dịp kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ (8-3), Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20-10). Các cấp Hội tích cực tuyên truyền Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”; phối hợp với Đoàn Thanh niên, Ban nữ công LĐLĐ huyện tổ chức nói chuyện chuyên đề “Tâm lý lứa tuổi vị thành niên, lựa chọn tương lai trong thời kỳ hội nhập” để tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các bậc cha mẹ, nữ thanh niên về gia đình, tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên, chăm sóc sức khỏe sinh sản… Hằng năm Hội LHPN huyện phối hợp với các ngành chức năng, các Đồn Biên phòng Ba Lạt, Quất Lâm tổ chức tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề cho cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức cho chị em về tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con theo khoa học, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em; thực hiện tốt Nghị quyết 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, Đề án 52 của Chính phủ về kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển; về an ninh biên giới biển, đảo, Luật Biên giới biển; phòng, chống ma túy, bạo lực gia đình…

  Các cấp Hội còn duy trì tốt sinh hoạt của các CLB: “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ với pháp luật”, “Phụ nữ vì sự bình yên tuyến biển”, “Phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em”… để phụ nữ nâng cao hiểu biết, thực hiện đúng pháp luật, góp phần bình đẳng giới. Các cấp Hội cũng tích cực vận động hội viên, phụ nữ ủng hộ xây dựng quỹ học bổng Hoàng Ngân, tặng học bổng cho các học sinh nghèo; thăm và tặng quà cho phụ nữ nghèo, phụ nữ nhiễm HIV/AIDS; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Đối với tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, các cấp Hội Phụ nữ đã phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia đóng góp ngày công, tiền của, xây dựng đường làng, ngõ xóm, đường liên thôn, liên xóm ngày càng khang trang. Các cơ sở hội vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, cắm biển phụ nữ tự quản các tuyến đường dong ngõ; xây dựng các mô hình “Chi hội không có rác thải”, “Thôn, xóm không có rác thải”, “Dòng sông không rác thải”…, góp phần làm xanh, sạch, đẹp môi trường sống.

  Từ việc thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, phụ nữ huyện Giao Thủy đã góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo, giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên, giảm bạo lực gia đình, phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn huyện.

  Lam Hồng/Báo Nam Định
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Tin Tức Giao Thủy' bắt đầu bởi Timac LEO, 29/5/17.