1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Tưng bừng Đại Lễ Phật Đản Vesak 2014 tại Giao Thủy

Thảo luận trong 'Thanh Niên Phật Tử' bắt đầu bởi Timac LEO, 13/5/14.

By Timac LEO on 13/5/14 lúc 08:27
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Đại lễ Phật đản (Vesak) là lễ hội văn hóa của Phật giáo đã được Liên Hợp Quốc công nhận là lễ hội văn hóa tôn giáo của thế giới, là ngày Đại lễ kỷ niệm Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đản sinh, thành đạo, nhập Niết bàn, hay còn gọi là Đại lễ tam hợp.


  [​IMG]
  Ngày 15 tháng 12 năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đai Hội Đồng liên Hợp Quốc tại phiên hợp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp Quốc, những hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 5 dương lịch.

  Đại lễ Vesak LHQ 2014 lần thứ XI do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế (ICDV), sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam về các vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn cho phật tử và du khách khắp nơi trên thế giới tham dự Đại lễ. Đại lễ Phật Đản (Vesak) 2014 dã được tổ tại Cố đô Hoa Lư - Trung tâm Phật giáo Tràng An, chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình từ ngày 8- 10/5/2014. Đây là lần thứ 2 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc và Hội thảo Phật giáo quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.
  Đại lễ Vesak lần này với chủ đề chính là "Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc” và 5 diễn đàn hội thảo khoa học bao gồm:
  1) Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội.
  2) Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường.
  3) Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh.
  4) Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu-mâu thuẫn.
  5) Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học.
  Chủ đề hội thảo Đại lễ Vesak LHQ 2014 gắn liền với truyền thống và bản sắc văn hoá của Việt Nam và đạo Phật Việt Nam nhằm khẳng định sự đóng góp của đất nước và Phật giáo Việt Nam về các giá trị được Liên Hợp Quốc quan tâm.
  Đại lễ Phật Đản (Vesak) năm 2014 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, cũng như khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ. Thông qua đại lễ Vesak, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng sẽ giới thiệu đến các tăng ni, Phật tử trên toàn thế giới được biết rõ hơn về truyền thống, văn hóa di sản quý báu của Việt Nam. Và nhiều hoạt động văn hoá như triển lãm văn hoá Phật giáo, triển lãm văn hoá Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, hội chợ văn hoá và ẩm thực, xe hoa diễu hành, trang hoàng cờ phướn Phật giáo, lồng đèn, hoa đăng, tạo sự hoành tráng của một lễ hội đa sắc màu. Cũng như quảng bá với bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam thanh bình, tươi đẹp và thân thiện đối với thế giới.


  [​IMG]

  [​IMG]

  Hòa chung không khí phấn khởi, hân hoan chào mừng ngày lễ trọng đại này, trong 2 ngày 10 và 11/5/2014, Giáo hội Phật giáo huyện Giao Thủy đã tổ chức trọng thể Đại lễ Phật Đản năm 2014 Phật Lịch 2558 tại chùa Diêm Điền thị trấn Ngô Đồng với hàng ngàn tăng ni, phật tử và quần chúng nhân dân tham dự. Trong buổi lễ chính thức được tổ chức vào sáng ngày 11/5/2014, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh Nam Định, đ/c Phạm Đức Tạ- Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Nghinh- Nguyên Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể của huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn đã tới dự và chúc mừng.

  [​IMG]
  Thượng tọa Thích Tâm Thiệu- Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Giao Thủy đọc thông điệp Phật đản của Tổng thư ký Liên hợp quốc

  Tham dự Đại lễ, các tăng ni, phật tử được nghe thông điệp Phật đản của Tổng thư ký Liên hợp quốc, thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được nghe những lời căn dặn của Đức Phật, cùng hướng lòng đến cõi thiêng. Trong bài phát biểu khai mạc đại lễ, Thượng tọa Thích Tâm Thiệu- Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nam Định, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Giao Thủy nêu rõ “Phật giáo với việc từ bi, trí tuệ, đạo đức đã đi sâu trong lòng dân tộc suốt một chiều dài lịch sử. Qua Đại lễ Vesak, Ban trị sự cùng với tăng ni, phật tử huyện Giao Thủy nguyện nỗ lực hết sức mình làm tỏa sáng ý nghĩa Vesak của đạo phật trong cộng đồng xã hội, mang thông điệp của đức phật đến tất cả mọi người và biến lời dạy của đức phật trở thành hiện thực, để góp phần xây dựng thế giới tâm linh hoàn thiện, đạo đức luân lý viên mãn; cùng mang lại sự an vui, hạnh phúc, công bằng, dân chủ không còn đấu tranh hủy diệt”.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Đồng chí Phạm Đức Tạ- Bí thư Huyện ủy phát biểu và tặng hoa chúc mừng

  Phát biểu tại đại lễ đồng chí Phạm Đức Tạ- Bí thư Huyện ủy ghi nhận những đóng góp to lớn của Giáo hội Phật Giáo Giao Thủy cùng tín đồ Phật tử trong huyện đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương đồng thời nhấn mạnh: “Mong chư tôn đức phật giáo huyện nhà sẽ phát huy những kết quả hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, phụng sự đạo pháp gắn liền mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng,văn minh”, góp phần xây dựng xã hội an lành, phồn vinh, hạnh phúc, chung sức chung lòng xây dựng, phát triển huyện Giao Thủy ngày càng giầu mạnh”.

  [​IMG]
  Các hoạt động văn hóa tại tuần lễ Phật Đản 2014

  Đại lễ Phật đản do Giáo hội Phật giáo huyện Giao Thủy tổ chức diễn ra nhiều hoạt động như: diễu hành xe hoa chào mừng Phật đản; lễ viếng và lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tại Đền Liệt sỹ huyện, thuyết giảng về ý nghĩa Phật đản; nghi lễ tắm Phật; đêm liên hoan văn nghệ Phật giáo mừng đản sinh, lễ thả hoa đăng trên sông Cồn Nhất...
  Các hoạt động kỷ niệm tuần lễ Phật Đản Vesak 2014 huyện Giao Thủy sẽ kết thúc vào đêm 13/5/2015 (tức ngày 15 tháng 4 Âm lịch).

  Trang TTĐT huyện Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Thanh Niên Phật Tử' bắt đầu bởi Timac LEO, 13/5/14.