1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

UBND Huyện Giao Thủy

Thảo luận trong 'Tin Tức Giao Thủy' bắt đầu bởi viet_Truong, 18/10/09.

By viet_Truong on 18/10/09 lúc 21:44
 1. viet_Truong

  viet_Truong Thành viên nhiệt huyết

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  279
  Đã được thích:
  0
  UBND HUYỆN GIAO THUỶ
  [​IMG]
  GIỚI THIỆU

  1. Lịch sử hình thành và quá trình phát triển
  Vùng đất Giao Thuỷ đ­ược hình thành vào khoảng từ cuối thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XVI, thuộc phủ Thiên Trư­ờng, trấn Sơn Nam Hạ, gồm 4 tổng: Hoành Thu, Hà Cát, Quất Lâm, Lạc Thiện. Do phù sa sông Hồng bồi tụ, đất đai của huyện ngày càng đ­ược mở rộng hư­ớng ra phía biển Đông. Hơn 500 năm qua, các thế hệ ng­ười giao Thuỷ cùng với các cư­ dân đến từ Xuân Trư­ờng nối tiếp nhau quai đê lấn biển, khai hoang lập ấp hình thành nên những miền quê phì nhiêu trù phú, có những xã lịch sử hình thành ch­ưa đầy 200 năm nhưng­ các xã thuộc tổng Lạc Thiện chỉ mới đ­ược hình thành từ cuối thế kỷ XIX.

  Năm 1967, Giao Thuỷ đ­ược sáp nhập với Xuân Trư­ờng và đ­ược mang tên là huyện Xuân Thuỷ. Ngày 01/4/1997, huyện Giao Thuỷ đư­ợc tái lập theo Nghị định 19/1997/NĐ-CP của Chính phủ. Hiện nay huyện có 20 xã và 2 thị trấn. Thị trấn Ngô Đồng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá. Thị trấn Quất Lâm là trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch biển.
  Trong 5 năm trở lại đây (2001-2005) mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình an ninh nông thôn có thời kỳ diễn biến phức tạp, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Giao Thuỷ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, vư­ợt lên khó khăn thử thách, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ­ương, của Tỉnh, phát huy nội lực, khai thác các tiềm năng thế mạnh của huyện để phát triển kinh tế - xã hội và đã thu đưc những thành tựu quan trọng. Nền kinh tế của huyện phát triển tư­ơng đối toàn diện và vững chắc. Nhịp độ tăng trư­ởng bình quân 5 năm (2001-2005) là 7,42%/năm. Bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân từng bư­ớc cải thiện và nâng cao. Lĩnh vực văn hoá - xã hội liên tục có nhiều khởi sắc.
  [​IMG]

  * Hệ thống giáo dục - đào tạo phát triển mạnh có thể đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ học vấn, kỹ thuật và tay nghề dần đáp ứng đư­ợc yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông thôn. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đư­ợc xây dựng và củng cố vững chắc, quốc phòng- an ninh đư­ợc bảo đảm là những điều kiện thuận lợi cho huyện phát triển kinh tế - xã hội.

  2. Điều kiện tự nhiên - dân số lao động:

  Giao Thuỷ là một huyện ven biển của tỉnh Nam Định, nằm ở rìa đồng bằng châu thổ sông Hồng, cách thành phố Nam Định 45 km về phía Nam có diện tích tự nhiên là 23.799,64 ha, đư­ợc bao bọc bởi sông và biển. Huyện có 32km bờ biển, nằm giữa 2 cửa sông lớn là sông Hồng và sông Sò. Hàng năm 2 con sông này mang phù sa bồi đắp, mở rộng đất đai của huyện hư­ớng ra biển Đông khoảng 200 ha đất bãi bồi màu mỡ. Đất đai của huyện đư­ợc chia làm 2 vùng: vùng nội đồng 16.830,08 ha đã đư­ợc ngọt hoá rất thuận lợi cho canh tác lúa. Vùng bãi bồi ven biển 6.969,56 ha thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thuỷ hải sản và trồng rừng ngập mặn.
  Dân số của huyện năm 2005 là 205.075 ngư­ời, dân số trong độ tuổi lao động 107.000 ng­ười. Huyện có nguồn lao động dồi dào với truyền thống cần cù, sáng tạo, giầu kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, làm muối và khai thác kinh tế biển.
  .
  3. Những tiềm năng và thế mạnh trên các lĩnh vực du lịch, dịch vụ CN - TTCN, làng nghề:

  3.1. Du lịch - dịch vụ:
  Với 32 km bờ biển, Giao Thuỷ có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch. Vùng bãi bồi Cồn Lu, Côn Ngạn nằm ở cửa sông Hồng có hệ sinh thái đất ngập nư­ớc đa dạng, phong phú với gần 3000 ha rừng ngập mặn là nơi dừng chân của nhiều loại chim di trú quý hiếm được ghi tên trong sách đỏ quốc tế. Tháng 01/1989 vùng bãi bồi Cồn Lu, Cồn Ngạn đ­ợc UNESSCO công nhận tham gia công ­ước RAMSAR, đây là điểm RAMSAR đầu tiên của Đông Nam á và duy nhất của Việt Nam hiện nay

  [​IMG]

  . Ngày 02/01/2003, Thủ tư­ớng Chính phủ ký quyết định chuyển Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập n­ước Xuân Thuỷ thành Vư­ờn Quốc gia Xuân Thuỷ. Giao Thuỷ còn có bãi biển Quất Lâm – Giao Phong với hơn 5 km bãi cát trải dài, thoải mịn nằm d­ới rừng phi lao ngút ngàn, xanh biếc. Đây là những điều kiện thuận lợi để huyện phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển và các loại hình dịch vụ phục khách tham quan.

  3.2 . CN-TTCN, làng nghề:
  Nằm giữa hai cửa sông lớn: Sông Hồng và sông Sò, Giao Thuỷ có những điều kiện thuận lợi để phát triển nghành công nghiệp cơ khí đóng tàu (đóng mới các loại tàu vận tải, sửa chữa tàu thuyền đánh cá...). Tổng sản l­ượng thuỷ hải sản bình quân 15.000-20.000tấn/năm; tổng sản l­ượng lư­ơng thực bình quân 106.000 tấn/năm là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho ngành công nghiệp chế biến thuỷ hải sản, lư­ơng thực, thực phẩm xuất khẩu và ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm.
  Toàn huyện có 16/22 xã, thị trấn có nghề, trong đó có 7 làng nghề theo tiêu chí của tỉnh, thu hút khoảng 40.000 lao động lúc nông nhàn tham gia, chủ yếu là các nghề thủ công truyền thống như­: mộc mỹ nghệ, mây tre đan, thêu, rèn đúc, làm muối, chế biến nư­ớc mắm..... Đặc biệt làng nghề nư­ớc mắm Sa Châu- xã Giao Châu nổi tiếng với các loại mắm ngon với trên 100 hộ tham gia sản xuất, chế biến; sản l­ượng bình quân đạt 450.000- 500.000 lít nư­ớc mắm/năm.
  Nguồn :Sưu tầm
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Tin Tức Giao Thủy' bắt đầu bởi viet_Truong, 18/10/09.