1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Vấn đề với lòng mong muốn

Thảo luận trong 'Quà Tặng Cuộc Sống' bắt đầu bởi Timac LEO, 29/7/15.

 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  [​IMG]

  TẠI SAO NHỮNG KHAO KHÁT KHÔNG LÀM CHÚNG TA HẠNH PHÚC

  Cách đây mười năm, tôi dạy một khoá học ngắn về Tâm lý học Tích cực (Positive Psychology) cho một số sinh viên. Một trong những sinh viên của tôi là một cô gái đến từ Ethiopia, từng sống ở Anh 3 năm sau khi kết hôn với một người đàn ông người Anh. Trong một buổi học, chúng tôi xem xét những mức độ hạnh phúc được báo cáo ở các quốc gia khác nhau, và suy nghĩ về lý do tại sao không tồn tại một mối quan hệ rõ ràng giữa sự giàu có và hạnh phúc, các quốc gia giàu nhất không hẳn là quốc gia hạnh phúc nhất, và ngược lại.

  "Tôi có thể hiểu được điều đó" cô ấy nói. "Khi tôi lần đầu đến Anh, tôi thấy sốc vì mọi người trông thật là bất mãn. Họ dường như lúc nào cũng thiếu thốn. Họ dường như không thoả mãn với những gì họ có. Ở đất nước của tôi, mọi người có rất ít, nhưng họ không ham muốn. Vì vậy họ không bất mãn. Họ hài lòng với những gì họ có."

  Chắc chắn rằng lòng ham muốn khiến chúng ta bất hạnh. Tôi có thể thấy điều này rất rõ ở những đứa con của tôi. Chúng vui vẻ khi chúng đang chơi những món đồ chơi của chúng, và bất hạnh khi bà nội cho chúng chút tiền. Chúng đột nhiên có những ham muốn mạnh mẽ muốn có những món đồ chơi mới hoặc bánh kẹo, điều đó làm chúng cảm thấy khó chịu và bất mãn. Chúng hạnh phúc khi chúng đang chơi ở trong vườn, và chúng bất hạnh khi ở trong siêu thị, bị vây quanh bởi những món đồ chơi sáng bóng và đồ ăn nhanh kích thích lòng ham muốn của chúng.

  Ngay cả ở người trưởng thành, chúng ta cũng không thực sự quá khác biệt. Chúng ta bất hạnh nhất khi chúng ta trở nên bất mãn với những gì chúng ta có, và chúng ta muốn có nhiều hơn. Chúng ta bất hạnh khi chúng ta cảm thấy áp lực phải mua nhiều hàng tiêu dùng hơn, khi chúng ta cảm thấy chúng ta nên kiếm nhiều tiền hơn và sở hữu một ngôi nhà to hơn hoặc một chiếc xe tốt hơn, hoặc thậm chí khi chúng ta cho rằng công việc hoặc người bạn đời của chúng ta là không đủ tốt với chúng ta, và chúng ta nên "làm tốt hơn cho bản thân". Vì lẽ ấy, chúng ta hạnh phúc nhất khi chúng ta không ham muốn- không phải vì chúng ta đã có thứ tốt nhất trong tất cả mọi thứ, mà đơn giản vì sự giành được hoặc sở hữu là không quan trọng với chúng ta. Chúng ta hài lòng khi chúng ta chấp nhận những gì chúng ta có hoặc không có, và biết ơn hoàn cảnh hiện tại của chúng ta.

  MONG MUỐN VÀ BẤT HẠNH

  Tại sao lòng ham muốn khiến chúng ta bất hạnh? Có một số lý do. Đầu tiên, và rõ ràng nhất, lòng mong muốn tạo ra sự bất mãn với trạng thái hiện tại của chúng ta. Chúng ta không thể nào cảm thấy biết ơn hoặc yêu quý tình trạng hiện tại của chúng ta vì chúng ta cảm thấy thiếu thốn, và mong đợi một hoàn cảnh tốt hơn. Thứ hai, lòng mong muốn khiến chúng ta ít tập trung vào hiện tại. Nó đưa chúng ta ra khỏi hiện tại và hướng vào tương lai. Sống trong hiện tại đưa đến hạnh phúc, trong khí đó, quá tập trung vào tương lai đem lại sự bất mãn.

  Lòng mong muốn còn tạo ra sự thất vọng, vì chúng ta thường không phải lúc nào cũng tìm cách thoả mãn được những mong muốn của mình, hoặc không như chúng ta dự tính. Những kỳ vọng của chúng ta thường không thực tế. Và tệ nhất là, lòng mong muốn dẫn đến nhiều mong muốn hơn. Chúng ta thường có một niềm tin ngây thơ rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ đến được một nơi hạnh phúc, thoả mãn, ở đó mọi ham muốn của chúng ta đều được thoả mãn và chúng ta không còn cần hoặc muốn bất kì thứ gì nữa. Nhưng điều này hiếm khi xảy ra. Điều thường xảy ra đó là sự thoả mãn một ham muốn mang lại một khoảng thời gian hài lòng ngắn, nhưng sau đó lại đưa đến những ham muốn khác. Ham muốn là một quá trình không bao giờ chấm dứt, và ngày càng dễ mất kiểm soát.

  Trong đạo Phật, mối quan hệ giữa lòng mong muốn và sự bất mãn được thể hiện rất rõ trong "Tứ diệu đế-Bốn Sự thật Cao quý". Sự thật cao quý thứ nhất là đau khổ tồn tại trong cuộc đời chúng ta, và sự thật thứ hai là đau khổ bị gây ra bởi lòng ham muốn. Một trong những mục tiêu chính của đạo Phật là diệt trì ham muốn. Có nhiều yếu tố của trạng thái GIÁC NGỘ, nhưng một trong số chúng là sự vượt thoát khỏi ham muốn, hoàn toàn hài lòng và cảm thấy đầy đủ với bản thân.


  BIẾT ƠN THAY VÌ MONG MUỐN

  Nó là một nỗi xấu hổ vì nền văn hoá tiêu dùng hiện đại khuyến khích, cổ vũ lòng ham muốn. Hệ thống kinh tế của chúng ta dựa vào chúng ta để tiếp tục mua hàng, và sử dụng sản phẩm. Họ dựa vào chúng ta liên tục làm việc chăm chỉ để kiếm tiền để mua những hàng hoá đó. Hàng tỷ đôla được tiêu hằng năm cho quảng cáo, để cố thuyết phục chúng ta tiếp tục mua sắm. Kết quả là, chúng ta phát triển lòng ham muốn với những món hàng tiêu dùng mà chúng ta không thực sự cần đến. Chúng ta thèm khát nhiều tiền hơn, nhiều thành công và địa vị xã hội hơn. Chúng ta vẫn tiếp tục ham muốn, và ngày càng trở nên bất mãn hơn. Đây là một lý do giải thích tại sao những quốc gia giàu có nhất thế giới thường không hạnh phúc nhất. Sự giàu có thường có nghĩa là tiêu dùng nhiều hơn, đến lượt nó có nghĩa là ham muốn nhiều hơn, và bất mãn nhiều hơn.

  Chúng ta không cần phải đi theo những sai khiến của nền văn hoá của chúng ta. Ngày càng có nhiều người quay lưng với chủ nghĩa tiêu dùng để sống cuộc đời đơn giản và thanh đạm. Ngày càng có nhiều người nhận ra sự nông cạn của những giấc mơ thành công và giàu có, và thay đổi lối sống (chuyển sang công việc lương thấp hơn, ít áp lực hơn nhằm làm cuộc sống trở nên thoải mái). Chúng ta có thể kháng cự lại lời hứa quyến rũ và giả dối của các nhà quảng cáo, và sức cám dỗ của những hàng tiêu dùng bóng loáng. Thay vào đó, chúng ta có thể hướng sự chú ý của mình vào những gì chúng ta đã có, đến những thứ thật sự quý giá trong cuộc sống chúng ta, như những người chúng ta yêu, sức khoẻ của chúng ta, những công việc và sở thích mang lại hạnh phúc cho ta, và thế giới tự nhiên xinh đẹp xung quanh chúng ta. Thay vì khao khát những thứ chúng ta không có, chúng ta có thể biết ơn những thứ chúng ta có. Khi đó chúng ta sẽ cảm thấy thoả mãn, hài lòng, sống trong giây phút hiện tại, mà không MONG MUỐN.  Rubi dịch
  Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog...roblem-wanting
   

  Bình Luận Bằng Facebook