1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Xã Giao Phong đẩy mạnh công tác tuyên truyền dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 17/5/17.

By Timac LEO on 17/5/17 lúc 15:12
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Trong những năm qua, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình xã Giao Phong luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương coi là nhiệm vụ quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Pháp lệnh dân số, tổ chức tốt các buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản đã tạo được sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong các tầng lớp nhân dân.

  [​IMG]
  Hội nghị giao ban tháng 4/2017 của Ban Dân số - KHHGĐ xã Giao Phong.
  Xã Giao Phong có dân số gần 9 nghìn người, trong đó phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ chiếm gần 1.500 người. Xác định dân số là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của địa phương nên công tác tuyên truyền dân số, kế hoạch hóa gia đình luôn được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Giao Phong quan tâm. Chính vì vậy, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 0,65%, giảm so với cùng kỳ năm 2015 là 0,10%, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong năm qua giảm xuống còn 15,7%, giảm 0,7% so với cùng kỳ. Đặc biệt, có 1 xóm không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên đó là xóm Lâm Đình và toàn xã Giao Phong không có cán bộ đảng viên nào sinh con thứ 3 trở lên. Số người sử dụng các biện pháp tránh thai chiếm trên 94%. Cơ cấu tuổi và số con của những người sử dụng các biện pháp tránh thai cũng dịch chuyển theo hướng trẻ hơn và ít con hơn. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là 105 trẻ trai/100 trẻ gái.

  Để đạt được những thành quả này, ngoài việc ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo như: Chương trình hành động, Chỉ thị, Nghị quyết, Đề án... thì một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của xã Giao Phong thời gian qua chính là sự hoạt động có hiệu quả của mạng lưới cộng tác viên dân số cơ sở. Bằng sự tâm huyết và lòng nhiệt tình trong công tác, đội ngũ cộng tác viên dân số đã không quản ngại khó khăn thường xuyên tuyên truyền, vận động trực tiếp tới từng người dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng về công tác DS - KHHGĐ. Trong đó, tập trung vào các cặp vợ chồng đã có 2 con để truyên truyền, vận động không sinh con thứ 3. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động cũng được cán bộ chuyên trách và các cộng tác viên dân số thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt thông qua việc tổ chức nói chuyện chuyên đề, diễn đàn, tọa đàm, sinh hoạt nhóm, tổ,… đã giúp người dân hiểu rõ các chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực DS -KHHGĐ. Cùng với đó, Ban dân số xã đã kết hợp với Hội LHPN xã tổ chức tập huấn các chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên, phòng, chống bạo lực gia đình cho các cán bộ, hội viên Hội LHPN. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân thay đổi nhận thức, sự hiểu biết của người dân trong việc thực hiện gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững. Bên cạnh đó, Trạm y tế xã cũng cung cấp các loại dịch vụ dân số có chất lượng, thuận tiện an toàn đến tận người dân; có chính sách khuyến khích lợi ích trực tiếp về vật chất và tinh thần nhằm tạo động lực thúc đẩy việc chủ động tự nguyện, bình đẳng của cá nhân, gia đình trong việc thực hiện mục tiêu dân số.

  Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Ban dân số xã Giao Phong đã đưa ra mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ sinh là 0,2%, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 0,8% và phấn đấu 5 xóm không có người sinh con thứ 3. Tính đến hết tháng 4/2017, xã Giao Phong đã đạt 65% chỉ tiêu được giao về số lượng chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đặt vòng tránh thai. Hy vọng cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân, công tác Dân số - KHHGĐ của xã Giao Phong sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.


  Nguyễn Tâm/Đài phát thanh Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 17/5/17.