1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Xã Hoành Sơn thực hiện nếp sống văn hóa mới trong đám cưới

Thảo luận trong 'Hoành Sơn' bắt đầu bởi Timac LEO, 7/3/17.

By Timac LEO on 7/3/17 lúc 11:36
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Từ xa xưa, hầu hết người dân vùng ven đồng bằng châu thổ sông Hồng đều có thói quen cứ đi ăn cỗ là có phần đem về. Lâu dần trở thành tục lệ ở mỗi làng, xã trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, thời đại nay, khi mà kinh tế phát triển, đời sống được nâng lên, giao lưu xã hội rộng và thông thoáng hơn thì việc duy trì nếp xưa cũ đã nảy sinh nhiều bất cập và không còn phù hợp. Bởi nếu như trước đây, cuộc sống khó khăn người dân chỉ nghĩ "ăn no, mặc ấm", có đi ăn cỗ cũng phải nghĩ lấy chút phần về cho người ở nhà, nhất là với con trẻ và người già. Xuất phát từ thực tế ở địa phương, UBND xã Hoành Sơn đã triển khai thực hiện quy ước sửa đổi một số điều về nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ, đặc biệt là có sự điều chỉnh một bước căn bản trong việc cưới để các tầng lớp nhân dân dần thay đổi cách nghĩ về thực hiện nếp sống văn hóa mới trong đời sống xã hội.

  [​IMG]
  Xã Hoành Sơn vận động nhân dân hưởng ứng cuộc vận động "Làm cỗ vừa đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần"

  Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền và sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể từ xã tới cơ sở Quyết định số 17 của UBND tỉnh quy định về việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ đã dần đi vào nề nếp. Việc cưới, việc tang, lễ hội về cơ bản được tổ chức gọn nhẹ hơn, giảm bớt những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Thay vào đó, các phong tục tập quán tốt đẹp được kế thừa và phát huy đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước nâng cao. Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập và phát triển, cùng với sự tác động của cơ chế thị trường thì công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung trong quy ước có lúc, có nơi còn buông lỏng nên tình trạng tổ chức đám cưới mời khách tràn lan, ăn uống linh đình và tình trạng ăn cỗ lấy phần diễn ra phổ biến và khó kiểm soát. Thực tế hiện nay, không chỉ xã Hoành Sơn mà ở nhiều địa phương, mỗi khi có đám, người dân đua nhau làm cỗ, đua nhau mời khách, thậm chí người có việc sau tổ chức hoành tráng hơn người làm trước. Tư tưởng “ con gà tức nhau tiếng gáy” cũng còn ăn sâu vào một bộ phận nhân dân. Rồi khi vào tiệc thì chỉ ăn qua loa để còn chủ yếu chia phần mang về. Khi làm cỗ gia chủ phải tính toàn để trên mâm phải có từ 8 - 9 món, đối với một số gia đình kinh tế khá giả, có nhiều mối quan hệ xã hội thì việc tổ chức ăn uống linh đình diễn ra khá phổ biến. Chính vì vậy, thực hiện nghị quyết của Ban chấp hành đảng bộ, UBND xã Hoành Sơn đã ban hành quy ước sửa đổi bổ sung thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội và lễ hội. Trong quy ước có đoạn nêu rõ, tổ chức làm cỗ phải trên cơ sở đủ ăn ( thông thường sáu người một mâm), không chuẩn bị sẵn túi ni lông trong mâm cỗ và không được làm cỗ lấy phần. Để các nội dung của quy ước đi vào cuộc sống, nhất là việc làm cỗ vừa đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng và thực hiện , Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã chỉ đạo các xóm thông qua các cuộc họp dân phổ biến các quy ước về thực hiện nếp sống văn hóa, nhắc nhiều lần về nội dung “ăn cỗ không lấy phần”. Trên cơ sở sự chỉ đạo của địa phương, các xóm đã tuyên truyền những nội dung về làm cỗ và ăn cỗ không lấy phần để nhân dân có ý thức tự giác thực hiện. Bên cạnh đó, các ông bí thư, xóm trưởng cũng chủ động gặp gỡ những gia đình chuẩn bị tổ chức đám cưới cho con cái để động viên gia đình và những người có tiếng nói trong dòng họ nên thực hiện theo nếp sống mới. Ông Lê Văn Tuân - Xóm trưởng xóm 16, xã Hoành Sơn cho biết: "Từ khi triển khai thực hiện đến nay, ở xóm có 5 đám cưới thì đã có 4 gia đình thực hiện theo nếp sống văn hóa mới trong đám cưới là làm cỗ và ăn cỗ không lấy phần và không đặt túi nilon trên mâm cỗ. Trước khi mỗi gia đình có đám, Ban chi ủy xóm đã đến vận động các gia đình nên thực hiện theo quy ước mới sửa đổi của địa phương và hầu hết nhân dân đều đồng tình hưởng ứng".


  [​IMG]
  Mâm cỗ cưới ở Hoành Sơn nay đã giảm về số món ăn và không để túi nilon trong mâm cỗ​

  Thời gian đầu khi triển khai thực hiện quy ước cũng có không ít người ngần ngại, băn khoăn, như gia đình chị Phùng Thị Tám ở xóm 16 là một trong những gia đình đầu tiên thực hiện theo quy ước mới. Chị chia sẻ: "Mới cách đây không lâu khi đi ăn cỗ của gia đình hàng xóm tôi cũng như những người khác vẫn ăn cỗ lấy phần nhưng đến khi gia đình mình có việc đúng vào thời điểm địa phương triển khai thực hiện quy ước làm cỗ không lấy phần, gia đình có cỗ làm ít hơn, trên mâm không để túi ni lông để chia phần nên rất phân vân, lo lắng không biết làm như vậy có bị anh em, hàng xóm chê cười không và cũng phải tính toán làm món gì cho phù hợp với mâm cỗ. Tuy nhiên sau khi tiệc cưới xong được anh em họ hàng làng xóm ủng hộ, cấp ủy chính quyền địa phương và cơ sở xóm đội động viên nên chị rất phấn khởi và mong muốn quy ước tiếp tục được duy trì thực hiện".

  Mặc dù địa phương chỉ ban hành quy ước, thông qua đó tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện, nhưng qua gần 2 tháng triển khai, đã có nhiều hộ dân thực hiện như gia đình bà Lê Thị Tám - xóm 16, Gia đình ông Bình, ông Vũ - xóm 13... đã tạo một bước chuyển biến mới và sức lan tỏa trong thực hiện nếp sống văn hóa mới ở địa phương. Đồng chí Doãn Văn Cường - Bí thư Đảng ủy xã Hoành Sơn cho biết: Khi địa phương chưa triển khai, nhưng ở một số địa phương trong huyện đã có quy ước, quy chế thực hiện việc làm cỗ và ăn cỗ không lấy phần thì đã có ý kiến của một số hộ dân đề nghị địa phương sớm triển khai thực hiện, bởi việc ăn cỗ xong mỗi người ra về đều xách theo một túi phần, mang phần về có khi bỏ đi gây lãng phí, không còn phù hợp với thời đại mới như hiện nay. Nhất là trong trường hợp, đi dự đám gặp trường hợp, gia đình có khách mời là người ở các tỉnh thành khác về dự tiệc mà chỉ ăn canh, rau qua loa, còn những món chính lại đặt ra ngoài để sau đó chia phần thì quả là quá bất tiện.

  Hiện nay, ở Hoành Sơn đã có nhiều hộ dân thực hiện việc làm cỗ vừa đủ ăn và ăn cỗ không lấy phần, song vẫn còn không ít người còn bày tỏ sự băn khoăn. Để thay đổi một tư duy đã ăn sâu vào nếp nghĩ cũng không phải một sớm một chiều. Đó đơn giản cũng là sự “tự trọng”, thậm chí nhằm hạn chế sự “dè bửu, chê bai” của bà con lối xóm. Nắm bắt được tâm tư, trăn trở của một bộ phận nhân dân, tới đây Hoành Sơn chủ trương kiên trì vận động, thuyết phục, lấy cán bộ đảng viên gương mẫu đi trước, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm tạo bước chuyển quan trọng trong thực hiện nếp sống văn hóa, trong đó có việc làm cỗ vừa đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần.

  Cao Nhung/Đài phát thanh Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Hoành Sơn' bắt đầu bởi Timac LEO, 7/3/17.