1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Xây dựng xã văn hóa nông thôn mới ở Giao Phong

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 18/6/13.

By Timac LEO on 18/6/13 lúc 12:38
 1. Timac LEO

  Timac LEO Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  18,569
  Đã được thích:
  10,004
  Theo Thông tư số 17/2011 của Bộ VH, TT & DL, các địa phương được công nhận danh hiệu “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” phải đạt 4 tiêu chí: Xây dựng thiết chế và phong trào văn hóa, thể thao cơ sở; Xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn; Nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, làng, xóm, tổ dân phố (TDP) văn hóa giúp nhau phát triển kinh tế; Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện chủ trương của huyện gắn phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng xã văn hóa nông thôn mới ở Giao Phong đã thu được những kết quả đáng phấn khởi.


  [​IMG]
  Trung tâm xã Giao Phong


  Giao Phong là một xã ven biển thuộc huyện Giao Thủy, cách trung tâm huyện lỵ 12 km về phía Tây Nam. Có diện tích rự nhiên là 712,3ha. Dân số 8.499 nhân khẩu, nhân dân trong xã sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, sản xuất muối, khai thác nuôi trồng thủy sản . Xã có truyền thống cách mạng trong đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc, là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Trong nhiều năm liên tục Đảng bộ xã luôn được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2009, năm 2010, năm 2011, năm 2012 xã được UBND tỉnh tặng Bằng khen là đơn vị thi đua xuất sắc.
  Năm 2011 xã Giao Phong được chọn là đơn vị tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015 của huyện Giao Thủy. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp trên, sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, sự phối hợp của UBMTTQ và các đoàn thể nhân dân, UBND xã đã tập trung chỉ đạo cán bộ và các tầng lớp nhân dân địa phương bám sát các nhiệm vụ chính trị, khắc phục khó khăn, tranh thủ mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh-quốc phòng và đã thu được những kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là các tiêu chí về văn hóa. Xã có Nhà văn hóa 400 chỗ ngồi với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo ổn định về tổ chức đảm bảo hoạt động của theo quy định của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Trung tâm Văn hóa xã có 01 sân vận động diện tích 3.600 m[SUP]2[/SUP] được đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại có hệ thống đèn chiếu sáng, sân khấu ngoài trời đảm bảo cho việc hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa lễ hội của địa phương. 11/11 xóm có nhà văn hóa và khu thể thao, đạt tỷ lệ 100%; 9/11 xóm được công nhận và giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa”. Toàn xã có 2.043 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt 90,5% số hộ toàn xã, trong đó có 61,2% số hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa” 3 năm trở lên; có 98% hộ gia đình tham gia các hình thức hợp tác phát triển kinh tế; 100% xóm có tổ vệ sinh, thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải. Xã tổ chức tốt việc xử lý rác thải tập trung theo quy chuẩn về môi trường; nghĩa trang xã, xóm được xây dựng và quản lý theo quy hoạch; trên 90% hộ gia đình nông dân tham gia thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM, tham gia xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế - xã hội NTM với 11/11 xóm vận động nhân dân đóng góp xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội ở cộng đồng như: đổ bê tông đường dong, ngõ xóm, xây dựng hệ thống thoát nước thải trong khu dân cư, phát động phong trào cải tạo 3 công trình vệ sinh của hộ gia đình, lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường dong, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp; 11/11 xóm xây dựng và thực hiện hiệu quả quy ước cộng đồng, quy chế dân chủ ở cơ sở; không có khiếu kiện đông người, trái pháp luật... Bộ mặt nông thôn văn minh, sạch đẹp, hạ tầng hiện đại; sản xuất bền vững, theo hướng hàng hóa; đời sống vật chất và tinh thần của nông dân ngày được nâng cao; bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát triển; xã hội nông thôn được quản lý tốt và dân chủ.
  Thực tiễn sau hơn 2 năm triển khai xây dựng xã văn hóa nông thôn mới ở Giao Phong thực sự là những bài học kinh nghiệm về thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong xây dựng NTM. Thời gian qua, việc gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở Giao Phong đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về vị trí, vai trò của phong trào đối với đời sống nông thôn. Điều ghi nhận trong phong trào xây dựng xã văn hóa nông thôn mới ở Giao Phong trong thời gian qua là cách làm sáng tạo khi lồng ghép các nội dung tiêu chí thi đua, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương “Người tốt, việc tốt” gắn với mục tiêu xây dựng NTM. Thành công của phong trào xây dựng xã văn hóa nông thôn mới của Giao Phong là sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện phong trào; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Chính vì vậy, phong trào đã tập hợp, đoàn kết được các lực lượng nhân dân, khơi dậy và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong toàn xã hội. Công tác xã hội hóa được đẩy mạnh đã huy động các nguồn lực hỗ trợ trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

  Trang TTĐT huyện Giao Thủy
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Giao Phong' bắt đầu bởi Timac LEO, 18/6/13.