1. Nếu bạn có bài viết, hình ảnh hoặc những thông tin về Giao Thủy, hãy gửi bài trực tiếp lên Trang tin tức Cộng Đồng Giao Thủy Online hoặc hãy gửi về địa chỉ email: info@giaothuy.com

Xem chim ở cồn Lu cồn Ngạn

Thảo luận trong 'Cảnh đẹp Giao Thuỷ' bắt đầu bởi viet_Truong, 18/10/09.

By viet_Truong on 18/10/09 lúc 23:35
 1. viet_Truong

  viet_Truong Thành viên nhiệt huyết

  Tham gia ngày:
  18/10/09
  Bài viết:
  279
  Đã được thích:
  0
  Xem chim ở cồn Lu cồn Ngạn
  Xem chim ở cồn Lu cồn Ngạn
  06:26' 08/10/2006 (GMT+7)
  (VietNamNet) - Một đoàn nhà báo, các thành viên CLB Xem chim trong nước và quốc tế vừa có chuyến bird watching tại Vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định).

  [​IMG]
  Xem chim sẽ trở thành thú vui phổ biến ở Việt Nam?!


  "Rình'' xem giang sen và cò thìa

  14 thành viên gồm các nhà báo, các thành viên câu lạc bộ Xem chim Việt Nam, một số nhà xem chim trong nước và quốc tế và cán bộ BirdLife Quốc tế (một mạng lưới toàn cầu các tổ chức bảo tồn hoạt động ở hơn 100 nước trên thế giới) tại Việt Nam vừa có chuyến bird watching (xem chim) tại vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định).

  Các chuyên gia trong đoàn (3 cán bộ BirdLife, gọi thân mật là Mr Hùng, Mr Tú và Mr John - PV) dự đoán, thời điểm vào cồn Ngạn (vườn quốc gia Xuân Thuỷ) lượng chim sẽ ít vì chim đổ ra bãi ngoài do triều xuống, nhưng mọi người vẫn háo hức chen chúc nhau trên chiếc xuồng nhỏ ra cồn Ngạn để ''rình'' xem chim, đặc biệt là hai loài chim được xếp vào hàng nguy cấp và sắp nguy cấp là cò thìa và giang sen.

  Cò thìa thì hầu như trong đoàn ai cũng biết, ít nhất là qua sách báo vì đây vốn là loài hiện được xếp vào hạng Nguy Cấp trên toàn cầu. Có lúc cò thìa giảm xuống còn khoảng 300 con trên thế giới, thành tối nguy cấp có thể tuyệt chủng nhưng 10 năm trở lại đây, nhờ bảo vệ tốt nên đã lên tới khoảng 2 nghìn con. Nhưng giang sen- loài được đánh giá sắp nguy cấp thì có người mới chỉ biết đến qua câu ca dao ''Giang cao ngất nghểu''!


  [​IMG]

  Giang sen


  Cồn Ngạn vốn không phải vùng lõi của vườn quốc gia Xuân Thuỷ, nên lượng chim ở đây ít, đi bộ mỏi gối chồn chân cũng chỉ thấy lác đác cò, diệc xám, diều trắng.

  Trong đoàn có 4 ''chuyên gia chim'': 2 người Việt và 2 nước ngoài, mỗi người tách một góc nhỏ, chĩa ống nhòm chuyên dụng đi các hướng, thỉnh thoảng lại í ới gọi nhau lại ''nhòm'', nhưng ai cũng phải cố nói khẽ để không làm chim ''kinh động''.

  Có những con chim nhìn bằng mắt thường thấy bé xíu và chẳng để lại ấn tượng gì, nhưng khi qua ống nhòm chuyên nghiệp, bỗng hiện ra sinh động lạ thường. Một con diều đầu trắng bay qua, cả 1 khu vực chim nháo nhác cả lên - hoá ra nó vốn là con chim ăn thịt.

  Nhưng theo ''chuyên gia Hùng'', loài chèo bẻo trắng lại ''kinh hoàng'' hơn, nó không biết sợ con chim nào hết, kể cả chim ưng...


  [​IMG]

  Không phải ai cũng tận mục sở thị hình ảnh tuyệt đẹp này ngay trong tầm mắt.  Xem chim hầu như còn khá mới mẻ với các thành viên còn lại trong đoàn, nên thấy con bách thanh đầu đen thì có người kêu ''nhìn như gà con'', hay con choắt nhỏ lại được bình phẩm là ''béo quá''. Mọi người mắt nhìn chim qua ống kính, tai lắng nghe hai giảng viên của BirdLife Việt Nam giảng giải về nguồn gốc, cá tính từng loài. Để có được những lời dẫn chuẩn, các chuyên gia này phải dựa vào sinh cảnh, thức ăn là gì, ở gần hay xa, sống như thế nào, sau đó đoán là nhóm gì, có lúc phải tra từ điển rồi mới ''thuyết minh'' cho cả đoàn.

  Trong khi 2 ''chuyên gia'' Việt Nam Hùng và Tú ra sức thuyết minh thì hai chuyên gia còn lại: Mr John Pilgrim (Cố vấn bảo tồn của BirdLife Việt Nam) và Mr Toon De Bruyn (Điều phối viên dự án giáo dục môi trường Hà Nội) lại miệt mài với việc ngắm và ngắm. Lần xem chim này, họ còn đi tìm xem ở vườn quốc gia Xuân Thuỷ có loài cò trắng Trung Quốc (một loài trong sách đỏ thế giới), đây là loài hiếm hơn cả cò thìa, với số lượng còn ít hơn cả cò thìa hiện nay trên thế giới.

  Thỉnh thoảng, Mr Toon lại lắc đầu trước những tiếng chó sủa vang, mỗi một chòi trên cồn đều nuôi chó, có chòi nuôi cả đàn, khi thấy người đi qua, chúng không cắn nhưng lại sủa váng lên.


  [​IMG]
  Chú chó nhỏ này lõn tõn theo đoàn và sủa váng khu vực cồn Ngạn.
  .tiếp theo.....

  Cò mỏ thìa đang cắm cúi ăn.


  Tiếng mobile của Mr Toon và Mr John phía bên kia đầm vang lên réo rắt, họ xác nhận đúng là có 1 con cò Trung Quốc ở cồn Lu của Việt Nam, đây là niềm vui rất lớn của 2 chuyên gia nước ngoài. Đối với họ, không chỉ là thú xem chim nữa, mà trong sổ tay nghiên cứu của họ sẽ ghi nhận đã thấy có loài cò trắng Trung Quốc tại cồn Lu (vườn quốc gia Xuân Thuỷ của Việt Nam.)

  Xem chim: Thú vui bao giờ phổ biến?

  Đi tàu gần 1 giờ đồng hồ mới ra được cồn Lu, tàu không dừng lại sát bờ nên tất cả phải lội nước đến ngang ngực mới vào được cồn (một dải đất quá nhỏ nổi lên giữa biển nước mênh mông). Ai cũng ướt lướt thướt, gió gào lạnh thấu xương nhưng vẫn thấp thỏm mong chờ được thấy con dẽ mỏ thìa.

  Theo ''chuyên gia Hùng'': ''Mỏ của nó cũng thìa, ăn cũng lia lia như thế nhưng nó ăn cùng với các loài khác. Nó là con chim đẹp nhất ở cồn này, lại cực kỳ hiếm. Có những dân xem chim bỏ hàng nghìn đô la để đến đây chỉ xem con dẽ mỏ thìa''.

  Loài này xếp bậc nguy cấp tuyệt chủng trên thế giới, có những bầy chim khoảng 10 nghìn cá thể mới tìm ra được 1 con dẽ mỏ thìa. Ở Việt Nam chỉ có 2 nơi là cồn Lu và Thái Thuỵ (Thái Bình) thấy loài chim này, nhưng Thái Thuỵ thì chỉ dân nghiên cứu mới có thể đến được.  [​IMG][​IMG]
  Lội vào cồn Lu, người ướt cũng được nhưng ''đồ nghề'' phải được đeo lên cổ hoặc giơ cao lên trên đầu.

  Sau khi lên đảo tách khỏi đoàn, Toon gọi điện xác định thấy con dẽ mỏ thìa. ''Very lucky!" Toon thốt lên hoà vào sự vui mừng của cả đoàn.

  ''Ấn tượng của tôi là sự nhiệt tình cuả mọi người chứ không phải chỉ là xem được chim gì, bình thường ai lại đùng đùng lội nước vào thời tiết se se thế này, nhưng mọi người đã vì thú xem chim mà không ngần ngại để đi xem bằng được...''- ''Chuyên gia Hùng''- Chủ tịch Câu lạc bộ xem chim Việt Nam cho biết.

  Trong câu chuyện, "chuyên giaTú'' kể, có cậu cháu, mua tặng nó 1 cái ống nhòm, nó nhìn chim trên trời và nói rõ thật, giá cậu mua cho cháu 1 khẩu súng cao su nữa thì bắn trúng ngay! Ở Việt Nam cho việc xem chim là lạ, là buồn cười, có người nhìn thấy chim ý nghĩ đầu tiên là bắn bụp cái ăn thịt- ''cực kỳ tệ!''

  Theo anh Tú, mọi người có quyền gần gũi với thiên nhiên, nhìn con chim bằng mắt thường thấy nó bình thường nhưng nhìn qua ống kính tele thấy mới thấy nó quá đẹp, hiểu về loài chim đó, sự sinh tồn của chúng nữa thì mới thấy yêu quý hơn cuộc sống này.

  ''Chúng tôi đang mong muốn thành lập 1 Hiệp hội xem chim ở Việt Nam như 1 tổ chức xã hội, hoạt động rộng khắp cả nước, đưa bird watching (xem chim) thành thú vui phổ biến nhất Việt Nam. Sau này còn muốn mở rộng hoạt động hơn, hướng dẫn xem chim trong các trường học chẳng hạn, qua đó giáo dục cho các em về các loài chim từ bé...''

  [​IMG][​IMG]
  Hiếm có cảnh con chim cú giữa ban ngày như thế này.


  Theo thông tin của 4 chuyên gia trong đoàn, hiện nay, trên thế giới, xem chim là thú vui phổ biến nhất (thế giới có khoảng 500 triệu/5tỷ người xem chim-NV). Mỗi năm, thế giới tổ chức Lễ hội xem chim quốc tế thu hút vài chục triệu người tham gia. Ngay cả nước láng giềng Thái Lan, kinh tế cũng không qúa cao so với Việt Nam nhưng nước này có Hiệp hội xem chim rất đông đảo.

  Ở Việt Nam, miền Bắc có tam giác xem chim là Tam Đảo- Cúc Phương- Xuân Thuỷ; miền Trung có Bạch Mã, miền Nam có Chàm Chim, Mũi Cà Mau và Cát Tiên. Có những điểm cực kỳ đẹp như dốc Đôn có những loại chim tuyệt vời như sếu đầu đỏ, ngan cánh trắng, kền kền (có lẽ chỉ đến dốc Đôn mới xem được kền kền-NV).

  Hiện Việt Nam có 15 khu xem chim với hơn 70 loài chim có tầm quan trọng toàn cầu. Theo tư vấn của BirdLife, khách muốn xem chim quanh năm có thể đến vườn quốc gia Cát Tiên, Cúc Phương, Tam Đảo. Xem chim vào tháng 10 tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Thủy, Vân Long...

  Được biết, có chuyên gia đến Việt Nam ở 1 thời gian xem được 7.889 loài chim, còn có người bỏ ra 5 nghìn đô la đến Việt Nam chỉ để xem 2 loài là cắt nhỏ bụng trắng và gà so cổ hung...

  Kiều Minh (ảnh Birdlife Viet Nam)

  [​IMG]   

  Bình Luận Bằng Facebook

Bình luận

Thảo luận trong 'Cảnh đẹp Giao Thuỷ' bắt đầu bởi viet_Truong, 18/10/09.